Báo Túm-V/v Hội Cựu Quân Cán Chính/VNCH Detroit mặc đồng phục tại Lễ Chiến Sĩ Trận Vong ở Chùa Linh Son, Michi gan

Báo Túm

Về việc Hội Cựu Quân Cán Chính/VNCH Detroit mặc đồng phục tại Lễ Chiến Sĩ Trận Vong ở Chùa Linh Sơn, Michigan

Vừa qua, một điện thư viết bởi ô Nguyễn Văn Huynh (Nha Kỹ Thuật), cư trú Colorado, nội dung tố cáo Hội Quân Cán Chính Detroit (Michigan) đã mặc đồng phục thay cho quân phục trong buổi lễ Chiến Sĩ Trận Vong tại Chùa Linh Sơn Warren, MI.

Vấn đề trên, trước đó cũng báo động bởi một cư dân Michigan là cựu quân nhân Tỵ Nguyễn. Chúng tôi đã liên lạc qua điện thư e mail với những người trong cuộc là chính ông Tỵ Nguyễn và ông Nguyễn Hữu Chế, Hội Cựu Quân Cán Chính/VNCH Detroit và Vùng Phụ cận.

Về câu hỏi dành cho ô Tỵ Nguyễn, chúng tôi không nhận được câu trả lời mà ông Tỵ lại trả lời lạc sang vấn đề khác. Câu hỏi đó là “ Ông ở Michigan, thì hẳn là ông biết có đồng phục từ cách đây 3 năm thì phải, vây lúc đó ông có ý kiến gì với họ không, có gọi điện thọai cho họ chưa trước khi tung sự việc lên net?”.

Riêng ông Nguyễn Hữu Chế đã trả lời chúng tôi đầy đủ kèm hình ảnh rõ ràng.

Qua đó, Báo Túm nhận định rằng: Hội Cựu Quân Cán Chính/VNCH Detroit và Vùng Phụ cận đã đồng thuận có đồng phục cách đây 5 năm và chỉ sử dụng trong những trường hợp đặc biệt. Quân phục vẫn được mặc tại các ngày Quốc Hận 30/4, Quân Lực 19/6, ngoài ra còn tại: Tham dự diễn hành hàng năm cùng Hội Chiến binh Hoa Kỳ tại Detroit nhân ngày Veterans Day, lễ Thượng Kỳ VNCH tại trụ sở VVA of Detroit, Chapter 9, tại Nhà thờ Giáo xứ Đức Mẹ Ban Ơn Lành (Warren, MI), tại City Hall của Thành phố Grand Rapids, Holland (MI), tại các buổi lễ do Hội cựu Quân nhân Ontario, Canada tổ chức,…và mặc quân phục khi tham dự những buổi lễ phủ kỳ cho những quân nhân tạ thế (một vị Trung tướng, 2 vị Đại tá, và 1 vị Trung tá cựu chiến binh Hoa Kỳ từng chiến đấu ở Việt Nam).

Tại Lễ Lễ CSTV ngày 25 tháng 11 năm 2012 vừa qua do Chùa Linh Sơn, Waren, Michigan thì vì nhà chùa cử hành tại Hội Trường của chùa nên Hội quyết định mặc đồng phục để có thể hành lễ dễ dàng.

Như thế sự việc tung tin đồn là Hội Cựu Quân Cán Chính/VNCH Detroit âm mưu xóa mầu cờ sắc áo, có lẽ hơi vội vã.

Trong tinh thần đoàn kết, Báo Túm đề nghị Hội Cựu Quân Cán Chính/VNCH Detroit nên giải thích cho cựu quân nhân Tỵ Nguyễn rõ cho dù ông Tỵ vì bận bịu chỉ ghé qua khoảng dăm phút với thường phục. Đồng thời tấm lòng của BS Trần Phượng cũng rất đáng trân trọng.

Để cộng đồng người Việt khắp nơi hiểu rõ sự việc này, Báo Túm xin đính kèm hai thư: thư tố cáo của ô Nguyễn Văn Huynh, Colorado và thư trả lời những câu hỏi của Báo Túm từ ô Nguyễn Hữu Chế, Hội Cựu Quân Cán Chính/VNCH Detroit.

Sự việc nhỏ này, theo thiển ý Báo Túm, có thể đóng lại tại đây để chúng ta chung sức làm việc khác.

Báo Túm

Nơi nhận:

  1. Danh sách từ ô Tỵ Nguyễn và ông Tỵ Nguyễn.
  2. Ông Dương Đức Vĩnh, Chủ Tịch Tổ Chức Cộng Đồng NVQG Michigan.
  3. Ông Nguyễn Hữu Chế, Hội Cựu Quân Cán Chính/VNCH Detroit.

PHỤ LỤC

1)Thư tố cáo của ô Nguyễn Văn Huynh, Colorado (Số 1)

2) Thư trả lời của ô Nguyễn Hữu Chế, từ Hội Cựu Quân Cán Chính/VNCH Detroit. (số 2)

Số 1:

BỘ ĐỒNG PHỤC QUÂN CÁN CHÍNH :
MỘT ÂM MƯU XOÁ BỎ MÀU ÁO TRẬN QLVNCH.

Nguyễn Văn Huynh (nha kỹ thuật)

Tại tiểu bang Washington bộ đồng phục Quân Cán Chính quần áo rằn ri nón béré màu cam do hội HO Seatle mặc , Đại Tá Trần Đức Minh tức nhà thơ Bạch Hạc lúc sinh thời đã lên tiếng cực lực phản đối, tôi Nguyễn Văn Huynh thuộc Lực Lượng Đặc Biệt đã lên Truyền Hình SBTN trực tiếp tố cáo âm mưu xoá bỏ bộ Quân Phục VNCH. Ngày nay tại tiểu bang Michigan bộ đồng phục áo vàng quần đen,
nón lưỡi trai đen do hội Quân Cán Chính Detroit mặc, do Ông Nguyễn Hữu Chế thành lập, đã hoạt động với bộ đồng phục này được ba năm , đã phổ biến khắp nơi trên youtube không ai để ý. Khi Hội Quân Cán Chính Detroit hợp tác với Hội Người Việt Quốc Gia Michigan đến tham dự lễ Chiến Sĩ Trận Vong tại Chuà Linh Sơn Warren, MI , Bác sĩ Trần Thị Phượng được cử làm MC mới nêu thắc mặc .

Ông Nguyễn Văn Tỵ , một SQ cựu Quân Nhân đã viết thơ ngỏ phản đối bộ đồng phục ,đã đăng trên diễn đàn Ba Cây Trúc.

Ông Nguyễn Hữu Chế người đã thành lập ra hội Cựu QCC Detroit và sáng chế ra bộ đồng phục này đã nêu luật “tiếm dụng Quân Phục” cuả Chính phủ VNCH khi đã giải ngũ không được mặc quân phục, như các hội Cựu Quân Nhân Hoa Kỳ và Canada đang xử dụng bộ đồng phục riêng để thực hiện kế hoạch xoá bỏ các sắc phục cuả QLVNCH trong các sinh hoạt hội đoàn hằng năm. Ông Chế đã có văn bản đã phổ biến trên diễn đàn, để chứng minh cho ý định này :” Ngày nay, chúng ta là những cựu Quân nhân QLVNCH, không còn là những Quân nhân tại ngũ, do đó, trên nguyên tắc, chúng ta không được quyền bận bộ quân phục. Trước ngày 30 tháng Tư năm 1975, nếu không phải là lính, hoặc lính đã giải ngũ, mà bận đồ lính thì sẽ bị bắt, có khi phải ra tòa về tội “TIẾM DỤNG QUÂN PHỤC”.

Đối với chúng ta, như có người lý luận, chúng ta là những người lính chưa giải ngũ, nhưng thực tế, chúng ta không còn là lính nữa, mà chỉ là những cựu lính, cựu Quân nhân QLVNCH, mà thôi. Do đó vấn đề mặc lại bộ quân phục QLVNCH cần phải được bàn cãi.”

Vấn đề không thể bàn cãi để đi đến xoá bỏ bộ quân phục. Quân Lực VNCH không còn tồn tại ,chỉ còn Hào Khí Oai Hùng cuả bộ Quân Phục cuả các quân binh chủng VNCH để cho Thế Hệ mai sau noi gương ,tiếp nối cuộc chiến đấu dưới mọi hình thức để dành lại Tự chủ và Tự do cho Đất Nước và Đồng Bào VN đang bị đảng CS cai trị đẫm máu,bán đứng Tổ Quốc cho Hán Công.

Xoá bỏ các bộ Quân Phục là xoá bỏ tương lai các thế Hệ mai sau , là đồng loã với Cộng Sản bán nước , là thoá mạ Lich sử , đi ngược lại cuộc tranh đấu dành lại Đôc Lập cho Đất Nước từ tay Hán Cộng đang chiếm đoạt lãnh Thổ cuả Cha Ông chúng ta.

Đúng như BS Nguyễn Tiến Cảnh từ Florida là phải triệt hạ ngay từ trong trứng nước , không thể để lan sang các nơi. Từ bộ đòng phục Quân Cán Chính Seattle cuả Hội HO Washington State, đến bộ đồng phục Quân Cán Chính Detroit , cũng như bộ đồng phục Nữ Quân Nhân tại Canada may theo kiểu Trung Quốc đã bị vạch mặt đang là một âm mưu có hệ thống nhằn xoá bỏ màu áo trận cuả các Quân Binh Chủng VNCH.

Là Người Việt Tỵ Nạn CS khắp nơi, chúng ta quyết đập tan âm mưu thâm độc này. Chúng tôi yêu cầu các Hôi Đoàn Cựu Quân Nhân khắp nơi cùng lên tiếng về sự việc này .

Ngày 11 tháng 1 nam 2013

Nguyễn văn Huynh
Lực Lượng Đặc Biệt (Nha Kỹ Thuật)
Colorado.

*************************************************

Số 2:

THƯ TRẢ LỜI

Kính gửi Bà Hoàng Ngọc An

Trước hết chúng tôi xin cám ơn Bà đã có nhã ý nêu 5 thắc mắc để chúng tôi giãi đáp, hầu làm sáng tỏ một vấn đề gây ngộ nhận trong nhiều ngày nay trên các Diễn đàn.

1/. Lý do nào hội CQCC Detroit lại cần đồng phục? Ai là người khởi xướng, vào thời gian nào? Sau thời gian thảo luận bao lâu thì đi đến quyết định với tổng số phiếu là thế nào?

Đáp: Hội Cựu Quân Cán Chính/VNCH Detroit và Vùng Phụ cận là một tập thể bao gồm: cựu Quân nhân QLVNCH và Cảnh sát Quốc gia (không phân biệt cấp bậc), Công chức, Giáo chức, Lực lượng bán quân sự và thế hệ Hậu duệ của các thành phần kể trên.

Sau ngày thành lập 23 tháng 3 năm 2008, Hội chúng tôi đã sinh hoạt chặt chẽ với các hội đoàn bạn, trong đó có Hội cựu Chiến binh/VNCH Michigan, Hội Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ, Chapter 9 (VVA of Detroit, Chapter 9), thấy mỗi hội đoàn đều có bộ đồng phục riêng của hội mình, vì vậy trong một buổi họp định kỳ, toàn thể hội viên quyết định cần phải có một bộ đồng phục riêng cho hội. Theo chúng tôi, Đồng phục của Hội CQCC Detroit và Vùng phụ cận, được mặc trong các sinh hoạt riêng của Hội, là để biểu dương tinh thần Đoàn kết, Bình đẳngĐồng nhất của tất cả hội viên.

2/. Đồng phục theo quy chế của Hội, sẽ sử dụng trong trường hợp nào?

Đáp: Đồng phục của Hội, ngoài những trường hợp đặc biệt, chỉ được sử dụng trong các sinh hoạt thuần túy của Hội, điển hình: Tiệc kỷ niệm ngày thành lập Hội, Tiệc Tất niên, Tân niên,…hay tham dự các sinh hoạt (không phải là Quốc lễ) của các hội đoàn bạn.

3/. Sau khi Hội quyết định có đồng phục, dư luận quần chúng bên ngoài ra sao? Nếu phản đối, họ nêu lý do gì?

Đáp: Kể từ ngày Hội CQCC có bộ đồng phục tới nay đã gần 5 năm, chúng tôi chưa bao giờ nghe, hoặc nhận lời phê bình của quần chúng (qua email hay điện thoại) về việc mặc đồng phục của Hội.

Vấn đề chỉ được tung net bởi ông Nguyễn Văn Tỵ kể từ ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong năm nay (2012) tại Chùa Linh Sơn. Trong buổi lễ này có sự hiện diện của ông Tỵ với bộ thường phục, và ông Tỵ chỉ có mặt tại Chánh điện trong vòng 15 phút rồi biến mất!

4/. Được biết Hội luôn sử dụng quân phục trong các ngày như Quốc hận 30/4, Quân lực 19/6. Vậy lời cáo buộc là Hội tìm cách xóa bỏ quân phục, xin giải thích?

Đáp: Hội CQCC chúng tôi không những mặc quân phục trong các ngày Quốc Hận 30/4, ngày Quân Lực 19/6, mà còn mặc quân phục trong các ngày lễ như: Tham dự diễn hành hàng năm cùng Hội Chiến binh Hoa Kỳ tại Detroit nhân ngày Veterans Day, tại St. Claire Shore City; lễ Thượng Kỳ VNCH tại trụ sở VVA of Detroit, Chapter 9, tại Nhà thờ Giáo xứ Đức Mẹ Ban Ơn Lành (Warren, MI), tại City Hall của Thành phố Grand Rapids, Holland (MI), tại các buổi lễ do Hội cựu Quân nhân Ontario, Canada tổ chức,…và mặc quân phục khi tham dự những buổi lễ phủ kỳ cho những quân nhân tạ thế (một vị Trung tướng, 2 vị Đại tá, và 1 vị Trung tá cựu chiến binh Hoa Kỳ từng chiến đấu ở Việt Nam).

Trong những dịp như vậy, chúng tôi luôn luôn trân trọng mặc bộ quân phục QLVNCH và thực hiện đầy đủ lễ nghi quân cách. Như vậy chứng tỏ rằng lời cáo buộc của ông Nguyễn Văn Tỵ rằng Hội CQCC chúng tôi sử dụng bộ đồng phục là để “xóa bỏ màu cờ sắc áo, xóa bỏ bộ quân phục QLVNCH” là hoàn toàn sai sự thật, có tính cách mạ lỵ, vu khống và xuyên tạc. Chúng tôi tự hỏi ông Nguyễn Văn Tỵ ở đâu và làm gì mà không thấy chúng tôi đã vinh danh màu cờ sắc áo QLVNCH trong các buổi lễ nêu trên?

5/. Xin cho biết lý do mặc đồng phuc trong ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong ở Chùa?

Đáp: Như đã trả lời trong câu hỏi thứ 2, Lễ CSTV ngày 25 tháng 11 năm 2012 vừa qua do Chùa Linh Sơn, Waren, Michigan tổ chức là một trường hợp đặc biệt. Các cựu Quân nhân thuộc Hội CQCC đã mặc đồng phục thay vì quân phục vì lý do sau đây:

Lễ CSTV tại Chùa Linh Sơn gồm 2 phần:

Phần 1: Nghi lễ cầu siêu làm tại Chánh điện, có sự tham dự của chư Tôn Đại Đức, Tăng Ni, các Hội đoàn và Phật tử.

Phần 2: Nghi lễ cầu siêu cho các CSTV, các chiến sĩ đồng minh đã hy sinh vì lý tưởng tự do trên chiến trường Việt Nam, và đồng bào tử nạn trên đường chạy trốn cộng sản, được làm tại Hội trường của Chùa. Hội CQCC tôn trọng chương trình nghi lễ của Chùa, nên đã luôn luôn tham dự đầy đủ cả hai phần. Vì thấy các cựu quân nhân trong bộ quân phục tỏ ra lúng túng khi không thể cởi giày, bỏ nón, quỳ lạy như các Phật tử khác (điều này không hợp với quy cách của một Quân nhân mặc quân phục), nên chúng tôi quyết định mặc đồng phục để dự lễ CSTV do Chùa Linh Sơn tổ chức từ ba năm nay./.

Nguyễn Hữu Chế

Gallery | This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s