Báo Túm-Nam Lộc, “Người Di Tản Buồn” Dừng Lại Vì Không Còn Buồn Nữa?

Báo Túm

LGT: lẽ ra sự việc NS Nam Lộc mời hai ca sĩ VC lên sân khấu ở Úc mượn cớ xin lỗi rồi hát, phá vỡ truyền thống của CĐ Úc Châu đã ngưng nhưng hôm nay ngày 18/1/2013, nhạc sĩ Nam Lộc vừa gửi vào hộp mail của chúng tôi, thư của Ns gửi Hữu Nguyên (Sài Gòn Times Úc Châu), đồng thời Ns Nam Lộc đính kèm 2 mails từ 2 nicks khác. Điều này bắt buộc chúng tôi phải lên tiếng bằng số Báo Túm này. Sau bài này, chúng tôi đóng vấn đề này lại. Mong nhạc sĩ Nam Lộc bình tâm và suy nghĩ để mọi việc lắng đọng.

Nam Lộc, “Người Di Tản Buồn” Dừng Lại Vì Không Còn Buồn Nữa?

Mới đầu năm 2013 cộng đồng đã dậy sóng. Sự dậy sóng đó là “bổn cũ” soạn lại của nhiều vở kịch đã xảy ra ở cộng đồng: trước tiên là một hiện tượng “xé rào”, rồi người “trong rào” xé la làng, bên “xé rào” thanh minh thanh nga, kế tiếp là hỗn chiến giữa hai phe. Đương nhiên là đội quân của phe “xé rào” được huấn luyện sẵn, chờ sẵn để xông ra với đủ thứ vũ khí: dao găm, súng lục bắn tưng bừng vào “người trong rào”, chưa kể là lưu đạn cay được tung ra làm hỏa mù đám khán giả bu quanh. Tuy vậy, nhờ hồng phúc tổ tiên, chính nghĩa bao giờ cũng về ta. Nghĩa là bên “trong rào” lúc nào cũng yểm trợ bởi “ngọa hổ tàng long” ở khắp nơi.

Người “xé rào” kỳ này là MC Nam Lộc, người được nhiều khán giả tình thương mến thương vì những “script” nói về mầu cờ sắc áo VNCH trên Asia. Bên “trong rào” kỳ này là Tổ Chức Cộng Đồng Úc Châu, đại diện là BS Nguyễn Mạnh Tiến . Đám “âm binh” bên phe xé rào là Lính Già VNCH (aotranvnch) Vũ Ngọc Ánh (Anhvobravo). Phía trợ thủ BS Nguyễn Mạnh là Hữu Nguyên, SaigonTimes Úc Châu info.

Tóm tắt sự việc là:

 1. Nam Lộc gửi thư cho Tổ Chức Cộng Đồng (Nguyễn Văn Thanh, bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến và anh Nguyễn Văn Bon.) vào Oct 28, 2012. Nội dung liên quan đến việc NL qua Úc làm MC cho nhạc hội

  Thư Nam Lộc gửi Tổ Chức Cộng Đồng Úc vào 28 tháng 10 năm 2012

 2. Nam Lộc gửi cho Tổ Chức Cộng Đồng ( Dr. Cuong Trong Bui; Tri Vo) vào Dec 6, 2012.

  Thư NS Nam Lộc gửi TCCĐ Úc vào ngày 6 Tháng 12 năm 2012

 3. Nam Lộc bay qua Úc dự “Nơi Thời Gian Dừng lại) vào 30 tháng 11 năm 2012. Tại đây, Nam Lộc mời 2 ca sĩ trong nước bị cấm lên lấy cớ xin lỗi khác giả rồi sau đó họ hát “thả dàn”.
 4. Bs Nguyễn Mạnh Tiến, TCCĐ Úc Châu gửi thư cho Nam Lộc vào Jan 8, 2013.

  THƯ TRẢ LỜI NAM LỘC (Nghị Quyết 36) BS Nguyễn Mạnh Tiến

 5. Ns Nam Lộc trả lời BS Tiến vào Jan 12,2013.

  Nam Lộc Trả Lời BS Nguyễn Mạnh Tiến Vào 12 tháng 1 năm 2013

 6. Hai nick Lính Già VNCH (aotranvnch), Vũ Ngọc Ánh (Anhvobravo) viết bài tấn công BS Tiến vào Jan 13, 2013.

  Nick Lính Già VNCH -Nguyễn Mạnh Tiến là Nhạc Bất Quần

  Vũ Ngọc Ánh-Lãnh đạo CĐ Úc Thay CS giết MC Nam Lộc

 7. Hữu Nguyên (info) đăng báo và gửi mail cho Nam Lộc vào Jan 16, 2013.

  Hữu Nguyên Times Úc châu gửi Nam Lộc ngày 16 tháng 1 năm 2013

 8. NS Nam Lộc gửi thư cho Hữu Nguyên, kèm 2 bài của Lính Già VNCH và Vũ Ngọc Ánh vào Jan 18, 2013.

  Ns Nam Lộc gửi Hữu Nguyên ngày 18 tháng 1, 2013

Xin quý độc giả hãy xem hai thư của Bs Tiến và Nam Lộc , số 4 và 5, để hiểu thêm tình tiết. Ở đây, Báo Túm chỉ nêu nhận định của BáoTúm về sự việc một cách tổng quát.

NS Nam Lộc đã có những sai phạm sau đây:

 1. Biết Úc cấm ca sĩ trong nước thì Nam Lộc phải tuân theo. NL không thể so sánh với Hoa Kỳ rồi phá vỡ. Lẽ ra, là một chiến sĩ chống cộng, Nam Lộc còn có nghĩa vụ từ chối các show ở Mỹ khi có sự hiện diện của ca sĩ trong nước mới là đúng.
 2. Rất sai khi mời hai ca sĩ trong nước lên sân khấu xin lỗi. Đương nhiên sau đó họ sẽ xin hát tặng khán giả. Ns Nam Lộc hãy đặt mình vào địa vị Tổ Chức Cộng Đồng Úc? Nếu họ cư xử như thế với nhạc sĩ thì nhạc sĩ tính sao?
 3. Biết rõ hành động mời 2 ca sĩ lên sân khấu xin lỗi là sai mà vẫn cứ làm.
 4. Lẽ ra sau khi BS Tiến gửi thư, NS Nam Lộc nên thành tâm xin lỗi cả CĐ Úc và khán giả yêu mến Nam Lộc thì mọi chuyện đã yên.
 5. Tuy vậy, không biết vô tình hay hữu ý mà 2 nick Lính Già VNCH và Vũ Ngọc Ánh đã viết bài tấn công Tổ Chức Cộng Đồng Úc châu và BS Nguyễn Mạnh Tiến nói riêng. Hai nicks này, theo Nhạc Sĩ Nam Lộc thì nhạc sĩ không hề quen họ nhưng khán giả có quyền đặt dấu hỏi nghi ngờ.

Dựa vào những nhận định nói trên, Báo Túm kết luận rằng nguyên nhân gây ra sự xáo trộn này là Ns Nam Lộc. Nếu Ns không mời ca sĩ Vc, không phá truyền thống của CĐ Úc thì đã không có chuyện gì xảy ra.

Nhận định về những nicks bên ngoài:

Hữu Nguyên từ Saigon Times Úc Châu đã viết thư dài với ngôn ngữ tử tế. Sự việc Hữu Nguyên lập đi lập lại “phải chăng Nhạc Bất Quần cũng phải chào thua” mà Ns Nam Lộc nói rằng Hữu Nguyên có vẻ thích nhân vật này là không đúng. Cách sử dụng cú pháp này có trong văn phạm thuở trung học, có lẽ nhạc sĩ Nam Lộc quên rồi chăng. Mặt khác, nhạc sĩ Nam Lộc nêu vấn đề giọng văn của Hữu Nguyên “giống BS Tiến”, Báo Túm nhận định rằng điều này cũng không đúng. Hãy coi những lý luận của Hữu Nguyên đúng chỗ nào, sai chỗ nào mà không cần biết Hữu Nguyên là ai. Lý do, bài Hữu Nguyên từ báo Times Úc Châu và nội dung bài hoàn toàn không có một sự mạ lị vô cớ nào đối với nhạc sĩ Nam Lộc cả.

Đây là “một số chiêu” của Ns Nam Lộc do Hữu Nguyên vạch ra để kết luận “Nhạc Bất Quần” cũng chào thua. Phần còn lại xin quý độc giả tự xem và tự rút cho mình:

Chiêu 1: NL né tránh không trả lời thư BS Tiến nhưng sau đó đã trả lời nhưng “vờ vịt” nói rằng lúc trước tưởng lầm BS gửi riêng. Thực tế, thư BS Tiến ghi rõ ràng là gửi rộng rãi.

Chiêu 2: đồng ý với BS Tiến về kế hoạch của CSVN là (công thức được VC sử dụng trong những năm gần đây là trình diễn hỗn hợp, cài vài ca nghệ sĩ từ VN vào trong một show có những ca nghệ sĩ hải ngoại (xin gọi là “show VN+HN” – Việt Nam và Hải Ngoại – cho gọn), vừa đỡ lộ liễu, vừa hy vọng phần nào giảm thiểu được sự chống đối”,) nhưng thực tế NL vẫn làm MC cho nhạc hội có ca sĩ trong nước ở Mỹ.

Chiêu 3: “Cái khôn khéo của Nam Lộc là, mặc dù trong thâm tâm và qua vai trò MC, ông đã hậu thuẫn cho đường lối xuất cảng ca sĩ VN ra hải ngoại của VC, nhưng ông không phải chịu búa rìu của dư luận. Sự khôn khéo của ông NL đã khiến cộng đồng người Việt ở một số nơi bên Mỹ bị tê liệt, phải chấp nhận cho ca sĩ VN qua trình diễn.” (trích HN)

Chiêu 4: “Vì vậy, việc ông NL viết thư “xin được thỉnh ý của quý vị về các chương trình nhạc có những ca sĩ từ VN sang trình diễn ở Úc, mà đặc biệt là những năm tháng gần đây đã diễn ra tại Úc nhiều lần nhưng không thấy có phản ứng hoặc sự chống đối nào từ các BCH/CĐNVTD tại đây”, chỉ là nước cờ để ông NL đẩy quý vị lãnh đạo CĐNVTD Úc Châu vào thế khó xử.” (Trích HN)

Chiêu 5:Như vậy, lá thư ông Nam Lộc gửi cho BS Cường và LS Trí Dũng chỉ có 3 người biết là người gửi thư và 2 người nhận thư. Nếu nghi ngờ trong 3 người đó, có người “đem lá thư ông Nam Lộc gởi BS Cường và LS Trí Dũng đăng trên báo Văn Nghệ”, người đáng nghi ngờ nhất phải là ông NL.

Chiêu 6: Nếu ông NL đã khẳng định: 1. quyết định của ông dựa vào uy tín cùng lời cam kết của BTC và CĐNVTD; 2. khi hai ca sĩ này hát dù 1 hoặc 2 bài hay dù với bất cứ một lý do gì thì xem như họ đã không giữ đúng những điều đã cam kết; thì tại sao ông NL lại “mời 2 ca sĩ từ VN sang, lên sân khấu, lấy cớ là để xin lỗi khán giả ái mộ”? (trích HN)

Tóm lại, Hữu Nguyên dựa vào những câu viết của Ns Nam Lộc và lý luận. Điều này đúng trong phương pháp thảo luận. Ngôn ngữ có học, cách trình bầy rõ ràng, khoa học, chứng tỏ trình độ của người viết.

Nick Người Lính Già viết như sau:

Ngay cả trước văn phòng CĐNSW ở Cabramatta, bầu show dán bích chương đầy kín tường để thách thức BCH CDNSW mà ông Tiến và Thanh cố tình làm lơ như là không thấy, không biết. Lý luận của Nhạc Bất Quấn Nguyễn Mạnh Tiến thật là lưu manh, thật là lật lọng.

Ông Tiến và Thanh để cho tên “xé cờ vàng may quần xà lỏn mặc trong tù cải tạo theo lệnh quản giáo việt cọng là tên Trần Đăng Vĩnh làm Chủ tịch HĐTV&GS cua BCH NSW là một điều ngu xuẩn ( ngưng trích)

Sự việc có vài show có ca sĩ trong nước mà TCCĐ không biết, Hữu Nguyên thì cho là bầu show tổ chức nhỏ tìm cách qua mặt cộng đồng, Người Lính Già thì nói không. Báo Túm nghĩ rằng để biết sự thực, có lẽ cần điều tra thêm. Tuy nhiên Người Lính Già này đã có những lời lẽ “thô tục” không xứng đáng, làm “bẩn tai’ độc giả. Báo Túm nhận định rằng thái độ này làm đồng đội VNCH của Người Lính Già sẽ không vui. Sau nữa, sự việc tố cáo về Chủ Tịch Trần Đăng Vĩnh để chụp mũ Nhạc Bất Quần lên đầu BS Tiến và kết tội là “Ông Tiến, Thanh và Nam Lộc là những tên đang đóng kịch có bài bản để lừa bịp bà con chống cọng NSW mà thôi!”, quả thật rất khó nghe và khó thuyết phục.

Nick Vũ Ngọc Ánh chạy cái tít “Lãnh đạo CĐ Úc châu thay CSVN giết MC Nam Lộc”. Nội đọc cái tít đã thấy trình độ của nick này. Báo Túm nhận định rằng nhạc sĩ Nam Lộc trưng dẫn 2 mails của Người Lính Già và Vũ Ngọc Ánh hoàn toàn không có lợi cho nhạc sĩ mà ngược lại là khác. Ngôn ngữ hạ cấp, văn phong lộn xộn, chụp mũ vu khống đầy nhảm nhí, theo Báo Túm chỗ xứng đáng nhất của nick này là sọt rác. Đáng tiếc là một người như nhạc sĩ Nam Lộc, đã không tự mình trả lời rõ ràng từng điểm cho Hữu Nguyên mà trưng dẫn những lá mail rác rưởi này. Điều này đã làm giảm uy tín của nhạc sĩ Nam Lộc rất nhiều.

Kết Luận

Một số người yêu mến nhạc lưu vong trước kia của nhạc sĩ Nam Lộc tự hỏi phải chăng “Người Di Tản Buồn” giờ này không còn cảm thấy buồn nữa và dừng lại cùng với thời gian để coi như mình không còn lưu vong mà đang định sát cánh cùng những nghệ sĩ trong nước?”.

Câu hỏi buồn này xin để “người một thời buồn vì phải di tản” suy ngẫm.

Cộng đồng hải ngoại di tản đã xòe vòng tay che chở, bao người quốc gia đã nhỏ lệ trước những cảnh hào hùng được dàn dựng trên Asia, bao người vợ lính đã cầu nguyện cho Nam Lộc khi nghe những lời thắm thiết ngợi ca hình tượng người chiến sĩ VNCH từ Nam Lộc. Không lẽ tất cả đổ xuống giòng đại dương ở cái tuổi thất thập?

Còn cầm dao, con còn là kẻ cướp. Buông dao xuống, con là kẻ lương thiện” (sách Phật).

Chúng tôi nghĩ rằng nhạc sĩ Nam Lộc hẳn sẽ suy nghĩ để dừng lại, đứng bên này lằn ranh cùng với những người đã từng yêu mến nhạc sĩ.

Báo Túm

Gallery | This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s