Nhân Vật Cộng Đồng: Kim Quý

Nhân Vật Cộng Đồng: Kim Quý
Thu Thập: Hoàng Ngọc An

Kim Quý là một giáo sư dạy trường Đại Học Đà Lạt. Năm 2010, Kim Quý đã gửi tin ra ngoài để mọi người cùng hỗ trợ trong vụ một số “thụ nhân” ( sinh viên khoa CTKD Đà Lạt) không chào cờ VNCH trong ngày đại hội toàn thế giới 2012.

Kim Quý cũng là cựu đại úy Quân Lực VNCH, chống cộng. Tuy vậy, bên cạnh đó, vào 2009, Kim Quý đã nghe bạn bè và viết bài “Lỗi Pháp Ngữ trong tác phẩm Người Con Gái Của Sông Hương” của Dương Như Nguyện. Năm 2012, Hoàng Lan Chi phỏng vấn Dương Như Nguyên vì 2 tác phẩm của cô mới đạt giải của một tổ chức ở Los Angeles. Một người bạn fw tin vào diễn đàn Hội Nông Lâm Súc. Ô Trần Văn Giang đã trả lời trên bài đó bằng cách copy mail từ Kim Quý gửi cách đó mấy tháng. Nội dung mail đó của Kim Quý là resend lại bài viết trên.

Hoàng Lan Chi đã trả lời Kim Quý. Sau đó là bài viết “Phê Bình hay đố kị” được viết bởi Hoàng Lan Chi.

Theo LS Dương Như Nguyện, vào khoảng 2005, cha cô, một cựu GS VNCH đã lấy bản “review” ( bản dịch tiếng Việt vì LS Dương Như Nguyên viết bằng tiếng Anh) gửi cho bạn bè. Sau đó báo Khởi Hành đã khởi sự đăng loạt bài mạ lị cô, chụp cho cô cái mũ “Phản quốc”. Điều này đã gây tổn thương cho cả Dương Như Nguyên và cha mẹ cô rất nhiều. Nhà xuất bản Ravensyard ngưng không xuất bản truyện bằng tiếng Việt, cha mẹ cô đau nặng.

Xin trích vài câu trong bài “Phê Bình hay đố kị”:

1- Nếu tôi là đàn ông, già, trình độ tiến sĩ thì sau khi đọc truyện viết bằng tiếng Anh của một nữ thẩm phán Mỹ gốc Việt, cựu nữ sinh Trưng Vương và thấy một số lỗi về Pháp Ngữ như ô TS Nguyễn Kim Quý viết thì tôi sẽ: 
 
-Gửi mail riêng đến tác giả để nhắc nhở cho kỳ tái bản. Lý do, góp ý sẽ được coi là  là thiện ý khi gửi riêng. Công bố là hàm nghĩa chỉ trích. Với tôi, cô ấy chỉ như con/cháu gái mình. Một “con bé”sang Mỹ năm 16 tuổi, chịu khó viết  tiếng Anh để giới thiệu với người nước ngoài về Việt  Nam là điều đáng khuyến khích. 
 
2- Người bạn của ông Ts Nguyễn Kim Quý đã tự động gán Simone là tác giả Dương Như Nguyện, kết tội Simone tự khoe, và từ đó ông này đã “xúi giục” ông TS viết bài chỉ trích công bố khắp nơi. Hành vi này cho tôi sự liên tưởng đến câu: “Xúi trẻ con ăn cứt gà”. Ở đây, người bạn nào đấy của ông Ts Nguyễn Kim Quý đã coi ông tiến sĩ như trẻ con để xúi ông tiến sĩ viết bài!
 
 3-Hành động gán nhân vật là tác giả rồi viết bài chỉ trích cay chua mỉa mai không phải là thái độ phê bình văn chương đứng đắn để giúp tác giả sửa chữa. Hành động này là sự đố kị, ganh tị.
 
4-Tôi  phê phán ông vì ông đã viết một bài chỉ trích một phụ nữ rất thô bạo, không phải tư cách của một vị Thầy chỉ cho thế hệ sau (Ông TS này dạy ở ĐH Chính Trị Kinh Doanh Đà Lạt trước 1975). Bài viết này, theo tôi là “quá tệ” vì đã kéo tư cách của ông từ một tiến sĩ xuống ngang hàng một “mụ đàn bà đố kị ghen tị”! Tôi, một phụ nữ- cựu nữ sinh Gia Long không hề ghen tị với một phụ nữ khác- cựu nữ sinh Trưng Vương thì hà cớ gì ông, một người tiến sĩ đã lớn tuổi lại có hành động đó?!
 
5-Khu vườn Hoa Kỳ cần sự đóng góp của ông cho mảnh vườn Việt  Nam chứ không cần sự cào nát của ông. 
 
6-KẾT LUẬN: lá mail Auguts/ 2012 của ô TS Nguyễn Kim Quý , khi resend bài viết cũ, cho thấy ông không giúp được  độc giả nhận định gì về giá trị  của cuốn “Daughters of Huong River” của Dương Như Nguyện mà chỉ thấy hình ảnh một cụ già đố kị, ghen tị. Một người đứng đắn có tư cách, đạo đức không bao giờ hạ bút viết một bài như bài của ông Nguyễn Kim Quý (Kim Thanh),  để nói về một tác phẩm của một nữ thẩm phán, cựu nữ sinh Trưng Vương, người đoạt giải  danh dự Văn Chương cuối cùng ( tức là năm 1975) của Tổng Thống VNCH như thế cả. Thế hệ gạch nối như Dương Như Nguyện đang cố gắng giới thiệu một Việt  Nam đến với dòng chính Hoa Kỳ bằng tác phẩm viết bằng tiếng Anh, lẽ ra phải được ông và đồng hương khuyến khích. Đó mới là người Việt quốc gia chân chính!
(ngưng trích)
Xem trọn bài “Phê Bình hay đố kị” ở đây để hiểu về “nhân cách” của ô TS Nguyễn Kim Quý: Phê Bình Sách hay Đố Kỵ?( Dương Như Nguyện TX- TS Nguyễn Kim Quý OR)

Gallery | This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s