Thư Nam Lộc gửi Tổ Chức Cộng Đồng Úc vào 28 tháng 10 năm 2012

Ý kiến từ một độc giả sau khi xem xong thư của NS Nam Lộc gửi Tổ Chức Cộng Đồng Úc vào Oct 28, 2012:

Đọc mail dưới đây của nhạc sĩ Nam Lộc  tôi nhận xét như sau:

1-Như NS Nam Lộc, chúng ta chống cộng sản và lũ đảng viên cao cấp chứ không chống người dân ( trong đó có cả bà con, bạn bè còn bị ở lại).

2- NS Nam Lộc nói rằng “Theo tôi, những chương trình có sự hiện diện của các ca sĩ đến từ Việt Nam lại cần phải mời những MC có lập trường quốc gia rõ ràng và dứt khoát, để tránh những ca khúc tuyên truyền hoặc những lời giới thiệu mị CS hầu lấy lòng bọn chúng để làm ăn buôn bán hoặc đi đi, về vê VN cho dễ dàng”, theo tôi là một sự ngụy biện.

3- Nhạc sĩ Nam Lộc đã có vẻ giống Nguyễn Ngọc Ngạn, nghĩa là tự cho mình một vị trí “leader” trong hàng ngũ truyền thông.

Lý luận theo kiểu NS Nam Lộc thì sẽ như thế này: trong lãnh vực văn chương sẽ có văn sĩ VC đến hải ngoại nói chuyện và hẳn là sẽ có ít nhất hai ông văn sĩ hải ngoại tự nhận mình là người chống cộng sô 1 để cầm chịch buổi gặp gỡ. Áp dụng tương tự cho giới sư thầy, hẳn sẽ có thầy A của chùa B,  cha C của nhà thờ D. Áp dụng tương tự cho giới sinh viên, giới thương gia, giới báo chí…

Sau nữa, một người dù ngu xuẩn nhất cũng hiểu rằng quỹ thời gian để “giải thích” với ca sĩ vc thì ông Nam Lộc nên dùng cái quỹ ít ỏi đó để nói với giới trẻ về tinh thần quốc gia thì đúng hơn.

4- Nhạc sĩ Nam Lộc viết “ Nghề MC chỉ là một công việc tay trái của tôi mà thôi nhưng đối với tôi nó lại là một vai trò rất quan trọng. Trong một góc độ nào đó nếu sử dụng đúng, nó có thể được xem là “phát ngôn viên” cho một cộng đồng hay tổ chức nào mà mình đang sinh hoạt. Tôi nhận định và thực hành vấn đề này một cách rất nghiêm chỉnh và đứng đắn từ nhiều năm qua.

Điều này cho thấy nhạc sĩ Nam Lộc thừa biết cái “miệng tuyên truyền” của môt MC, vậy thì không lẽ ca sĩ VC thong dong ra nước ngoài mà không có nhiệm vụ tuyên truyền? Tại sao phải tạo cơ hội cho họ tiếp cận và tuyên truyền rồi mình lại mất thì giờ giải độc? Giản dị là rào cái giếng, không phải để nó đổ dầu xuống giếng rồi ngồi đó vớt dầu.

=================================================

—– Forwarded Message —–
From: loc nguyen <namlocnguyen@yahoo.com>
To: Thanh Nguyen; Bon Nguyen; Dr. Tien Manh Nguyen
Sent: Sunday, October 28, 2012 9:27 PM
Subject: Nam Lộc, kính gởi anh Nguyễn Văn Thanh, bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến và anh Nguyễn Văn Bon

Kính gởi anh Nguyễn Văn Thanh, bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến và anh Nguyễn Văn Bon.

Thưa quý vị, trước hết cho phép tôi được dùng danh xưng thân mật nói trên mà chúng ta vẫn thường sử dụng khi tiếp xúc với nhau để trao đổi trong lá thư có tính cách chia sẻ tâm tư cá nhân dưới đây. Lý do là vì những ngày vừa qua, tôi được một số bạn hữu ở Úc Châu cho biết là quý vị có những quan tâm về chương trình đại nhạc hội diễn ra vào tháng 12 sắp tới tại một số tiểu bang ở Úc Châu mà tôi làm MC trong đó có sự hiện diện của hai ca sĩ đến từ Việt Nam.

Đối với tôi điều này rất quan trọng, vì từ lâu tôi vốn có một sự quý mến và nể trọng phương cách tổ chức, thành lập cũng như điều hành hoạt động của cộng đồng người Việt quốc gia tại Úc Châu. Không phải bây giờ mà từ nhiều thập niên về trước, kể từ khi anh Nguyễn Vi Túy, hay anh Đoàn Viết Trung còn làm chủ tịch cộng đồng liên bang cũng như tiểu bang, mà tôi cũng đã có mặt để tham dự những buổi gây quỹ sinh hoạt cộng đồng cũng như cứu trợ thuyền nhân tỵ nạn v..v… Cách đây hơn 3 năm về trước, theo lời yêu cầu của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, chính tôi đã chuyển lời mời của quý vị đại diện cộng đồng đến nữ khoa học gia Dương Nguyệt Ánh và đề nghị bà đến thăm cộng đồng người Việt tại Úc Châu, và chị Ánh đã thực hiện điều này.

Gần đây nhất, liên tục trong hai năm qua, tôi đã làm MC điều khiển cho các chương trình hữu ích và ý nghĩa do nhiều hội đoàn cũng như cộng đồng người Việt ở Úc Châu tổ chức như, gây quỹ cứu trợ Thương Phế Binh VNCH, mà ngay tại thành phố Sydney, tôi đã tiên phong dành trọn tiền thù lao của mình vào ngân quỹ đó. Hoặc chương trình nhạc hội kỷ niệm 35 Năm Viễn Xứ để vinh danh những gương thành công của cộng đồng Việt chúng ta tại Úc Châu. Tôi cũng đóng góp vô vụ lợi vào các buổi gây quỹ xây dựng đài tưởng niềm thuyền nhân tại thành phố Brisbane, hay mới đây nhất là buổi dạ tiệc gây quỹ xây dựng đền thờ Quốc Tổ tại Melbourne do cộng đồng người Việt ở tiểu bang này tổ chức. Và nếu ông Nguyễn Văn Bon còn nhớ, đêm hôm đó, vì hầu hết các ca sĩ được mời đến như khách tham dự dinner mà thôi, nên chỉ có tôi là người nghệ sĩ duy nhất đã tự nguyện đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau ngay khi ban tổ chức bất ngờ mời lên sân khấu. Tôi đã không quản ngại, vừa điều khiển chương trình, vừa hát nhiều ca khúc yêu cầu, và lại vừa phụ trách bán đấu giá để gây quỹ cho cộng đồng một cách hoàn toàn vô vụ lợi.

Trong tình thân đó, tôi xin phép được trình bầy rõ lập trường chống Cộng Sản của tôi cùng những nghệ sĩ mà tôi hoạt động chung dù già hay trẻ. Trước hết tôi xin khẳng định rằng tôi chưa và sẽ không bao giờ giao thiệp hay ngồi chung bàn với các cán bộ Cộng Sản Việt Nam. Tôi không vô tình quên đi nỗi đau 30 Tháng Tư của những người tỵ nạn, và khi đứng trên sân khấu, dù để thu video hay làm live show, tôi không dùng những từ ngữ “hai hàng” để lấy lòng Việt Cộng như bài nhận xét mà báo Công An Thành Phố vừa tung ra để chỉ trích cá nhân chúng tôi và trung tâm Asia cách đây mới hơn một tháng (xin mời xem link dưới đây hoặc bài báo đính kèm): http://www.baocalitoday….=5:vn-ngh&Itemid=53
Ngược lại, khi làm MC, dù xuất hiện ở bất cứ môi trường nào, dù có hay không có mặt các ca sĩ ở trong nước, tôi cũng luôn luôn dùng những câu chuyện châm biếm để nói lên thực trạng ở Việt Nam ngày nay. Từ chế độ độc tài, đảng trị, đàn áp người dân, chà đạp nhân quyền, cho đến sự băng hoại của đạo đức, cùng tham nhũng, hối lộ và phe đảng của bọn lãnh đạo nhà nước CSVN hiện nay. Đối với tôi, đảng và nhà nước CS là những kẻ có tội với quê hương, đất nước. Đảng viên CS là những người tiếp tay cho chế độ, dù cách này hay cách khác. Tuy nhiên người dân sống dưới chế độ đều là “nạn nhân”, mà trong đó có rất nhiều bà con, cô bác, bạn hữu hoặc đồng bào của chúng ta đã không may mắn bị kẹt lại ở quê nhà trong hai lần di tản 1954 và 1975! Tôi không chống những người này, vì họ cùng tư tưởng với tôi. Yêu quê hương, đất nước, yêu những bài ca nhân bản và hát những nhạc khúc mà đảng và nhà nước CS rất thù ghét và cấm đoán.

Một trong những lý do nữa, là tôi đã điều khiển những chương trình ca nhạc có mặt các ca sĩ tương tự như vậy từ VN sang trình diễn tại Hoa Kỳ, nhưng cộng đồng tỵ nạn tại đây không hề có một phản ứng chống đối nào, ngoại trừ các nghệ sĩ đảng viên CS như kịch sĩ Hồng Vân hoặc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng v..v..!  Ngoài ra ở Úc Châu, tuần nào cũng có những show gồm các ca sĩ từ trong nước trình diễn, và show tháng 12 này (mà tôi làm MC) cũng đã được đài phát thanh cộng đồng 2VNR do chị Mẫu Đơn và anh Hoàng Nam phổ biến và giới thiệu từ nhiều tháng qua.

Theo tôi, những chương trình có sự hiện diện của các ca sĩ đến từ Việt Nam lại cần phải mời những MC có lập trường quốc gia rõ ràng và dứt khoát, để tránh những ca khúc tuyên truyền hoặc những lời giới thiệu mị CS hầu lấy lòng bọn chúng để làm ăn buôn bán hoặc đi đi, về vê VN cho dễ dàng.

Mỗi khi tiếp xúc, hoặc khi có cơ hội, tôi vẫn thường giải thích cho các ca sĩ ở trong nước được nghe những sáng tác đã bị nhà nước Cộng Sản bưng bít và cấm đoán mà họ không được biết. Tôi cũng cho họ hiểu và phải thông cảm với số phận của những người bạn đồng nghiệp của họ như nhạc sĩ Việt Khang hay Trần Vũ Anh Bình, vì sao mà bị bắt bớ, bị bịt miệng không được hát những bài ca nhân bản và những dòng nhạc viết cho quê hương đất nước? Và có lẽ quan trọng hơn cả là tôi sẽ giải thích cho các ca sĩ đó biết rằng, NHỮNG SÁNG TÁC MÀ HỌ ĐANG DÙNG ĐỂ HÁT, ĐỂ TRÌNH DIỄN KIẾM TIỀN chính là công trình tim óc của các nhạc sĩ miền Nam VN như Lam Phương, Trúc Phương, Y Vân, Trần Thiện Thanh, Lê Minh Bằng, Trịnh Lâm Ngân v..v.. tất cả đều là những người chống Cộng, hầu hết đều là quân nhân QLVNCH từng cầm súng hay cầm bút chiến đấu để bảo vệ cho tự do, dân chủ. Vì thế NẾU ĐÃ TRÌNH BẦY NHỮNG NHẠC PHẨM DO HỌ SÁNG TÁC THÌ KHÔNG ĐƯỢC PHẢN BỘI HỌ, TỨC LÀ KHÔNG ĐƯỢC XUẤT HIỆN TRONG CÁC CHƯƠNG TRÌNH CA NHẠC ĐỂ XƯNG TỤNG KẺ THÙ CỦA HỌ NHƯ HỒ CHÍ MINH HAY ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM! Nói một cách khác là không được đi “hàng hai”, và nếu tôi khám phá ra điều này, thì chính tôi sẽ là người đầu tiên không những chỉ tấy chay, mà còn báo động để các bầu show đừng mời những ca sĩ đó, cũng như sẽ thông báo đến cho cộng đồng được biết!

Kính thưa quý anh, mục đích của lá thư tâm tình này là để có dịp chia sẻ cùng quý anh một vài cảm nghĩ riêng tư, chứ không phải vì muốn được làm MC trình diễn! Như quý anh cũng đã biết, tôi là một viên chức chuyên ngành, phục vụ trong lãnh vực di trú và xã hội tại Hoa Kỳ từ hơn 37 năm qua và vẫn đang tiếp tục làm việc. Nghề MC chỉ là một công việc tay trái của tôi mà thôi nhưng đối với tôi nó lại là một vai trò rất quan trọng. Trong một góc độ nào đó nếu sử dụng đúng, nó có thể được xem là “phát ngôn viên” cho một cộng đồng hay tổ chức nào mà mình đang sinh hoạt. Tôi nhận định và thực hành vấn đề này một cách rất nghiêm chỉnh và đứng đắn từ nhiều năm qua.

Thành thật cám ơn quý vị đã dành cho tôi chút thì giờ quý báu để đọc hết là thư này và hy vọng được nhận lãnh những cao kiến từ quý anh để chúng ta mãi giữ được tình thân hữu, tình chiến hữu và tình đồng bào của những người Việt tỵ nạn Cộng Sản. Dù chung một lý tưởng, nhưng đôi khi cũng có những điều chúng ta bất đồng ý kiến với nhau, nhưng chúng ta không bất hòa. Giống như tình trạng của ban đại diện cộng đồng tại Melbourne mà ông Nguyễn Văn Bon cũng đã xác nhận là có sự bất đồng ý kiến trong kế hoạch xây dựng đền thờ Quốc Tổ, thậm chí các thành viên còn đưa nhau ra tòa để kiện cáo. Tuy nhiên tôi rất hy vọng đây không phải là sự bất hòa. Điều quan trọng là chúng ta cần phải đề cao cảnh giác để không bị bọn Cộng Sản nằm vùng, lợi dụng cơ hội tạo chia rẽ và gây xáo trộn cộng đồng giữa những người đang đứng cùng chiến tuyến với nhau, để càng ngày càng thưa thớt đi!

Kính thư,

Nam Lộc Nguyễn
Los Angeles, California
U.S.A.

Gallery | This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s