Ngô Kỷ- Báo Người Việt quảng cáo cho sách của Vc Huy Đức

HNA giới thiệu lá thư của Ngô Kỷ. Trong thư này, Ngô Kỷ vạch rõ và có bằng cớ về

-Báo Người Việt có chi nhánh ở các thành phố lớn ở VN
-Cuốn “Bên Thắng Cuộc” của Huy Đức (mà phe ta, gồm nhiều vị cựu quân nhân đã quá hời hợt đã Vui vẻ hơn hở fw kêu gọi mọi người mua, đọc) do chính những tên đầu sỏ VC hay thiên tả hay cộng tác với VC ca tụng, quảng cáo nồng nhiệt như Trần Hữu Dũng, Nguyễn Mạnh Hùng, Đinh Quang Anh Thái, Đỗ Quý Toàn, Vũ Quý Hạo Nhiên, Nguyễn Giang

Xin quý vị quốc gia, phe ta, nhất là các vị cựu quân nhân chú ý, đừng để VC lường gạt. Guồng máy việt gian có tiền đã tung chiến dịch quảng cáo sách Huy Đức mà quý vị hời hợt đã tiếp tay cho họ. Ngay những ngày đầu, sách chưa bán, cá nhân tôi nhận mail từ bạn hữu quảng cáo, tôi đã cự ngay vì Trần Hữu Dũng là một kẻ hết sức thiên tả. Một lý do khác mà tôi trả lời người bạn fw đó là: sách Huy Đức đưa in trong nước ( nhưng vờ vịt nói là trong nước từ chối) có nghĩa là nội dung không có gì hay ho. Lại những cái vờ vịt kiểu Dương Thu Hương mà thôi. Tôi đã nói với người bạn đó rằng: phe ta cứ thấy vc thẩy cái gì là vồ lấy khen ngợi và không chú ý bọn chúng chỉ giả vờ ca tụng VNCH 3 điểm nhưng trong đó chúng sẽ mượn lời của những tên khác chửi chúng ta 30 điểm, và có 300 điểm để chúng biện minh những sai quấy của đảng CS!

Tôi hoàn toàn không hiểu nổi vì sao trong hàng ngũ chúng ta vẫn còn những vị mang tiếng Đại úy, Thiếu Tá, Trung tá, Đại Tá, ở tù vC trên 8-10 năm mà vẫn ngờ nghệch như vậy? Viết và lách, không lẽ quý vị đó không hiểu thế sao? Vd tôi, nếu còn ở trong nước muốn phổ biến một tin cấm, thì tôi sẽ lách như thế này ” thưa quý vị, một tên phản động đã dám nói thế này ( rồi tôi viết câu chửi đó ra). Kẻ phản động này thật đáng ở tù 3 năm”. Đó, giả vờ chửi nhưng khéo léo đưa tư tưởng, câu chửi của kẻ đó công khai cho dân chúng biết.

Xin từ nay, một số vị cựu quân nhân, hãy thận trọng trước khi nhận mail ai đó rồi ngờ nghệch hớn hở fw đi, vô tình tiếp tay cho VC.

Hoàng Ngọc An

**************************

Kính gởi để kính tường.
Ngô Kỷ

– Báo Người Việt chính thức làm “chó săn” cho cộng sản tại Việt Nam

– Người tỵ nạn cộng sản hải ngoại quyết tâm đập tan kế sách tuyên truyền cho cộng sản qua quyển sách “Bên Thắng Cuộc” của tác giả Việt cộng Huy Đức được báo Người Việt ra sức quảng cáo.

Little Saigon ngày 17 tháng 12 năm 2012

Kính thưa Quý Đồng Hương,

Theo thông lệ, cứ mỗi cuối năm, báo Người Việt nhận chỉ thị của cộng sản Việt Nam tạo nên một vài biến cố chính trị nhằm khuấy phá sự bình yên của cộng đồng người Việt tỵ nạn hải ngoại, mà mới đây nhất là quảng cáo rầm rộ cho quyển sách “Bên Thắng Cuộc” của tác giả Việt cộng Huy Đức.

Trước khi đề cập đến sự kiện này, tôi xin thông báo cùng quý đồng hương kính tường là báo Người Việt đã công khai công nhận vai trò làm “chó săn” cho cộng sản Việt Nam, bằng cách là trên các bản tin liên quan đến Việt Nam đều có in xuất xứ từ văn phòng chính thức của báo Người Việt nơi các địa điểm tại Việt Nam, như Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng, Nghệ An v.v.. (Xin đọc các copy bản tin báo Người Việt đình kèm ở dưới, chỗ chữ đỏ.) Trên thực tế thì trên các bản tin báo Người Việt có công khai in các văn phòng báo Người Việt tại Việt Nam trên báo giấy và báo mạng Người Việt Online, nhưng báo Người Việt lại không thông báo rõ ràng cho độc giả biết, chính vì vậy chẳng mấy ai phát giác ra chuyện này.

Sự kiện báo Người Việt có đặc phái viên và văn phòng tại Việt Nam từ Bắc chí Nam, điều đó đã chứng minh rằng báo Người Việt là “chó săn” và là cơ quan ngôn luận chính thức của cộng sản Việt Nam tại hải ngoại nên mới có các đặc quyền như vậy. Do đó không còn chối cãi được nữa về sự thông đồng và cấu kết chặt chẽ giữa báo Người Việt và nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Trong khi trong nước các nhà báo và Bloggers thì bị công an ngăn cản, đàn áp thô bạo, ngược đãi, và bị bắt giam, thì báo Người Việt được thong dong lấy tin và đưa tin ra ngoại quốc một cách tự do và dễ dàng, ngay cả việc báo Người Việt được phép xử dụng hình ảnh của tờ báo Quân Đội Nhân Dân một cách thoải mái (xin coi hình trong bàn tin dưới.)

Còn sự việc báo Người Việt đang dồn mọi nỗ lực để cổ động và quảng cáo rầm rộ cho quyển sách “Bên Thắng Cuộc” của tác giả Việt cộng Huy Đức là thực hiện đúng chỉ thị của bộ chính trị trung ương đảng cộng sản tại Bắc Bộ Phủ. Quyển sách “Bên Thắng Cuộc” này là một tài liệu chính trị của “nhà nước” cộng sản nhằm đánh bóng cho một số lãnh tụ, và cũng nhằm thanh trừng một số đối thủ trong nội bộ chóp bu cộng sản mà thôi.

Các chi tiết trong quyển sách “Bên Thắng Cuộc” này chẳng có chi là mới mẽ hay đặc biệt cả, mà trong đó chỉ chứa đựng những “tâng bốc” các lãnh tụ cộng sản gian ác và đánh bóng sự xâm lăng của bộ đội Bắc Việt tiến chiếm miền Nam. Quyển sách này cố tình nhắc lại quá khứ nhằm nhục mạ Chính Phủ và Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa thêm một lần nữa với những tin tức thất thiệt và bày đặt trắng trợn.

Thử hỏi tác giả Huy Đức lấy tư cách gì mà được tiếp xúc với Tổng bí thư đảng cộng sản Lê Khả Phiêu nếu Huy Đức không phải là thằng ký giả đóng vai trò “bưng bô” cho cộng sản? (Xin xem hình ngay dưới đây)

Nhà báo Huy Đức và Tổng bí thư đảng

cộng sản Việt Nam Lê Khả Phiêu.

Đề cho “xôm tró,” báo Người Việt đã dùng những tên Việt cộng và Việt gian trong và ngoài nước viết những lời giới thiệu nhằm tâng bốc tên Việt cộng Huy Đức và quyển sách “Bên Thắng Cuộc.” Thử hỏi nếu quyển sách “Bên Thắng Cuộc” gây bất lợi cho cộng sản Việt Nam, thì các tên Trần Hữu Dũng, Nguyễn Ngọc, Đinh Quang Anh Thái, Nguyễn Mạnh Hùng, Chu Hảo có dám phát biểu để ngợi khen quyển sách “Bên Thắng Cuộc” hay không? Tôi không tin như vậy vì bọn này luôn “bưng bô’ cho Việt cộng thì làm sao dám đụng chạm đến quan thầy của chúng.

Chính vì quyển sách “Bên Thắng Cuộc” là một tài liệu tuyên truyền chính trị của cộng sản, nên báo Người Việt mới “hồ hởi” in một cách trang trọng trên báo Người Việt như sau:

“Bên Thắng Cuộc của Huy Đức là quyển sách hay nhất về lịch sử Việt Nam sau 1975 mà tôi được biết, kể cả những công trình bằng ngoại ngữ của các học giả nước ngoài.” – Trần Hữu Dũng, Đại học Wright, Ohio, USA

“Cuốn sách này nói về những sự thật khốc liệt, nhưng vì rất trung thực nên nó khiến ta bình tĩnh hơn trong thế giới và giữa đất nước khốc liệt ngày nay.” – Nguyên Ngọc, Đại học Phan Chu Trinh, Hội An, Việt Nam

“Bên Thắng Cuộc là tác phẩm ‘thực’ nhất, cho đến thời điểm này, ghi lại một giai đoạn lịch sử khốc liệt, thông qua tư liệu, của dân tộc từ biến cố 1975 đến nay.” – Đinh Quang Anh Thái, Nhật báo Người Việt, California, USA

“Cuốn sách phân tích tình hình Việt Nam từ năm 1975 – của một nhà báo sinh ra và lớn lên trong chế độ cộng sản – một cách chuyên nghiệp và công bằng hiếm có. Nó là một kho tàng dữ liệu quý báu, có thể làm ngạc nhiên cả những chuyên viên theo dõi chính trị Việt Nam trong nhiều thập niên qua.” – Nguyễn Mạnh Hùng, Đại học George Mason, Virginia, USA

“Huy Đức viết công trình khảo cứu lịch sử đặc sắc này với lương tâm trong sáng và tay nghề lão luyện của một nhà báo chuyên nghiệp có trách nhiệm trước vận mệnh của đất nước. Có công minh lịch sử mới có hòa giải dân tộc thưc sự” – Chu Hảo, Nhà Xuất bản Tri Thức, Hà Nội, Việt Nam.

(Xin coi nguyên văn các lời giới thiệu này in chính thức trên trang website báo Người Việt Online ở dưới)

Tên Việt gian Nguyễn Mạnh Hùng viết lời giới thiệu cho quyển sách “Bên Thắng Cuộc” là giáo sư tại đại học George Mason, Hoa Kỳ, hắn lâu nay chuyên khoát chiếc áo “khoa bảng” để đi “bưng bô” cho cộng sản Việt Nam, rất tiếc có một số người và một số báo chí, đài phát thanh, truyền hình đã hèn hạ và ngu xuẩn nễ nang và “nâng bi” hắn. Tôi sẽ trở lại đề tài lột mặt nạ thằng trí thức khốn nạn và phản quốc Nguyễn Mạnh Hùng này với đầy đủ tài liệu, chứng cớ nhằm chứng minh hắn chỉ là một con ký sinh trùng không hơn không kém.

Mời quý đồng hương đọc phần lời quảng cáo tên giáo sư khốn nạn Nguyễn Mạnh Hùng về “bưng bô” cho cộng sản Việt Nam sau đây trên báo Vc trong nước:

“Là một sinh viên Quan hệ quốc tế, chắc chắn các bạn luôn khao khát tìm hiểu về những vấn đề thời sự mang tính quốc tế diễn ra xung quanh và thay đổi từng ngày. Hiểu được nguyện vọng đó, được sự chỉ đạo của Ban chủ nhiệm Khoa Quan hệ Quốc tế, Câu lạc bộ Thời sự Khoa Quan hệ Quốc tế – IRNEWS tổ chức chương trình “Giao lưu học thuật sinh viên” với Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, hiện đang giảng dạy tại Đại học George Masson – Hoa Kỳ. Thầy từng là một học giả của chương trình Fulbright – Hoa Kỳ, là một trong những chuyên gia nghiên cứu và giảng dạy Quan hệ Quốc tế đầu tiên của Việt Nam. Buổi nói chuyện chuyên đề sẽ diễn ra vào chiều thứ năm (22/11/2012)sáng thứ sáu (23/11/2012) tại cơ sở Đinh Tiên Hoàng – Đại học Khoa học xã hội và Nhân Văn TP.HCM.”

Bọn đang xúm nhau “bưng bô” cho thằng Việt cộng Huy Đức và quảng cáo rầm rộ cho quyển sách “Bên Thắng Cuộc” còn có những tên Việt cộng và Việt gian đang chủ trương mạng “Diễn Đàn Thế Kỷ,” mà đặc biệt có 2 tên mà đồng hương thường nghe nhắc đến, đó là tên Việt gian “Tổng Biên Tập” báo Người Việt Đỗ Quý Toàn tức Ngô Nhân Dụng, và tên Phụ Tá Chủ Bút báo Người Việt là Vũ Quí Hạo Nhiên. Thằng Vũ Quí Hạo Nhiên này từng in nhục mạ lá cờ Vàng trong chậu rửa chân nail, và in bài “Sơn Hào” nhục mạ Chính Phủ và Dân quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa trên báo Người Việt vào tháng 7 năm 2012 vừa qua.

Khi thấy những tên Việt cộng và Việt gian như vậy mà đi ủng hộ triệt để cho thằng Việt cộng Huy Đức và quyển sách “Bên Thắng Cuộc” thì điều dễ hiểu là quyển sách “Bên Thắng Cuộc” chắc chắn là có lợi cho cộng sản, và có hại cho phía Quốc Gia.

Chưa hết, thằng Việt cộng Nguyễn Giang, giám đốc ban Việt ngữ đài BBC cũng viết bài ca ngợi thằng Việt cộng Huy Đức và khen rối rít quyển sách “Bên Thắng Cuộc,” thì cũng biết là “ngưu tầm ngưu,” “mã tầm mã” rồi. Xin quý vị đọc bài viết của Việt cộng Nguyễn Giang đài BBC ở dưới để thấy chúng “nâng bi’ nhau như thế nào.

Vì mục đích bài viết này chỉ nhằm thông báo gấp đến quý đồng hương kính tường về sự kiện mới xảy ra, chứ tôi chưa có đủ thì giờ để viết bài phân tích, do đó tôi hy vọng là sau khi đọc thông tin này, mong quý vị học giả, quý nhà bình luận gia, quý vị lãnh đạo cộng đồng và các tổ chức đấu tranh nên đóng góp ý kiến, quan điểm và lập trường của quý vị để quý đồng hương và độc giả thấu hiểu vấn đề một cách tận tường, rõ ràng, và đầy đủ hơn.

Tôi xin phép ngừng tại đây và mong gặp lại quý vị vào bài viết tới. Mọi góp ý và phản biện, xin liên lạc ngokyusa2@yahoo.com

Trân trọng,

Ngô Kỷ

Dưới là điển hình bốn trang báo Người Việt chứng minh báo Người Việt đang có văn phòng khắp nơi tại Việt Nam được tự do đưa tin, trong khi các Bloggers thì bị đánh đập, đàn áp, tù đày. Bốn bản tin dưới được báo Người Việt công khai in là: HÀ NỘi (NV), SÀI GÒN (NV), HẢI PHÒNG (NV), NGHỆ AN (NV). Xin đọc bản tin chỗ chữ đỏ.

Tập thể người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản tại Hải Ngoại nghĩ thế nào khi báo Người Việt công khai nhìn nhận là “chó săn’ cho cộng sản Việt Nam?

Văn phòng tại Hà Nội:

Trang báo Người Việt dưới, lấy hình tướng Nguyễn Chí Vịnh của báo Quân Đội Nhân Dân (QĐND) để in trên báo Người Việt. Điều này chứng tỏ rằng giữa báo Người Việt và nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam có liên hệ chặt chẽ và mật thiết về mặt truyền thông.

Văn phòng tại Sài Gòn:

Văn phòng tại Hải Phòng:

Văn phòng tại Nghệ An:

Dưới là báo Người Việt công khai quảng cáo cho Việt cộng Huy Đức và sách “Bên Thắng Cuộc” nhằm tuyên truyền cho cộng sản, nhục mạ Chính Phủ và Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Việt cộng Huy Đức, tác giả quyển sách “Bên Thắng Cuộc”

Dưới là website của Trường Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn – ĐHQG Thành Phố Hồ quảng cáo Việt gian giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng từ Mỹ về Việt Nam để “giao lưu” với cộng sản, vào ngày 22 tháng 11 và 23 tháng 11 năm 2012 tại thành phố Hồ Chí Minh. Xin đọc chi tiết trong bản tin dưới.

http://qhqt.edu.vn/qhqt/index.php?option=com_content&view=article&id=1932%3A2012-11-20-05-46-15&catid=34%3Atin-hot-ng&Itemid=154&lang=vi

Dưới là Việt gian giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng tỵ nạn tại Mỹ đi trả lời phỏng vấn cho website của Thủ tướng cộng sản Nguyễn Tấn Dũng. Tên Việt gian giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng này quả thật là một con ký sinh trùng và phản quốc, đáng bị tập thể người Việt Quốc Gia nguyển rủa và khinh tởm. Tên Việt gian giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng này còn tuyên bố cổ động cho quyển sách “Bên Thắng Cuộc” của tên cộng sản Huy Đức được báo Người Việt bảo trợ và che chở.

Dưới là bài viết của tên Việt cộng Nguyễn Giang, giám đốc ban Việt ngữ đài BBC ca ngợi tên Việt cộng Huy Đức và cổ động cho quyển sách “Bên Thắng Cuộc.” Trong bài viết này, Nguyễn Giang đăng tải các tấm hình tuyên truyền cho các lãnh tụ khát máu cộng sản. Đài BBC và Nguyễn Giang luôn tuyên truyền cho cộng sản và nhục mạ Chính Phủ và Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Chỉ cần nhìn Nguyễn Giang giám đốc ban Việt ngữ đài BBC đứng về phía người nào và phe nào thì cũng đủ biết là chúng cùng loại cộng sản với nhau và hỗ trợ cho nhau để chống phá cộng đồng người Việt Quốc Gia, và nhục mạ Chính Phủ và Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Về cuốn ‘Bên Thắng Cuộc’

Nguyễn Giang

bbcvietnamese.com

Cập nhật: 00:37 GMT – thứ tư, 12 tháng 12, 2012

· Facebook

· Twitter

· chia sẻ

· Gửi cho bạn bè

· In trang này

Mốc thời gian quan trọng: Sài Gòn 30 tháng 4 năm 1975

Khi tin ‘giải phóng miền Nam’ lan đến một vùng quê Hà Tĩnh, một cậu bé còn chơi với bạn ở ngoài ruộng và bọn trẻ đã ‘buông nhau ra thôi không đánh vật’ nữa, nhưng cuộc giằng co chọn lối đúng và sai cho cả một dân tộc hóa ra mới chỉ bắt đầu và còn chưa kết thúc.

Với cậu bé chăn trâu ngày đó mà nay thành danh với cái tên blogger Osin, hành trình vào đời và nghiệp làm báo cũng bắt đầu từ tháng 4/1975 khi sự ‘nhận mặt nhau’ diễn ra có triệu người vui và triệu người buồn của hai miền Nam Bắc Việt Nam sau cuộc nội chiến quốc tế hóa.

Các bài liên quan

· ‘Cuộc chiến của Hà Nội’

· Viện trợ của TQ trước Mậu Thân 1968?

· Kể lại cuộc thảm sát Mỹ Lai năm 1968

Chủ đề liên quan

· Chủ nghĩa Cộng sản

Khi được đọc bản thảo ‘Bên Thắng Cuộc’ (cả hai tập), tôi băn khoăn không hiểu vì sao Huy Đức không đặt tựa cho sách là ‘Bên Thắng Trận’ với cả sự oai hùng, hào khí cách mạng như truyền thông chính thống vẫn nêu?

Có phải trận chiến quân sự và ý thức hệ dù lớn lao đến đâu cũng chỉ là một cuộc cờ và trận chiến vì tâm hồn và tương lai Việt Nam vẫn chưa dứt?

Những suy luận đến từ cuốn sách chắc sẽ còn nhiều, vì chỉ trong vòng vài tuần qua, số bài bình luận về cuốn ‘Bên Thắng Cuộc’ đã xuất hiện đông đảo với đầy đủ những lời khen nhưng cũng có một số ý phê bình, đa số tôn trọng và không gay gắt.

Vì thế nên ở đây, tôi chỉ chia sẻ một số cảm quan riêng và tập trung vào những gì tôi nghĩ rằng sách đã gợi mở ra và tạo đà cho những người viết trong và ngoài nước đi tiếp.

Trước hết, cuốn sách mổ xẻ khá rành mạch, chi tiết và làm mới lại nhiều giai đoạn lịch sử, biến cố, sự kiện quan trọng trong một thời kỳ cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam từ 1975 đến Đổi Mới.

Các đoạn có giá trị nhất, nhiều tư liệu mới nhất và tổng hợp được cách nhìn của các bên nhất phải kể đến giai đoạn lực lượng cộng sản Nam và Bắc tiến vào Sài Gòn, và thời kỳ quân quản rồi thống nhất hai miền.

“Cuốn sách của tôi bắt đầu từ ngày 30-4-1975, ngày nhiều người tin là miền Bắc đã giải phóng miền Nam. Nhiều người thận trọng nhìn lại suốt hơn ba mươi năm, giật mình với cảm giác bên được giải phóng hóa ra lại là miền Bắc”

Sau đó là các diễn biến của thời kỳ đánh tư sản, tiêu diệt văn hóa, văn nghệ tự do, quy kết loại trừ tư bản Hoa kiều, cưỡng bức kinh tế mới, cho tới cuộc chiến với Khmer Đỏ cùng thời gian các nỗ lực duy chí ý nhằm áp đặt mô hình kinh tế xã hội chủ nghĩa bao cấp trên cả nước, đưa đến các thảm họa nhân đạo và sự suy sụp kinh tế.

Ở các chương này, ngòi bút Huy Đức tỏa sáng trong giọng văn âm thầm, cố gắng giữ vẻ bình thản nhưng bên trong sôi sục, thậm chí có chỗ nghẹn đi vì các biến cố đau đớn cho hàng triệu người mà anh chứng kiện cận cảnh, nhất là ở trong tâm thức một người đi bộ đội về và từ Bắc vào sống trong Nam.

Qua các chương đó, người đọc dù thuộc các thế hệ sau có thể hình dung ra được khá rành mạch vì sao sự mê tín với một mô hình độc tôn đã khiến lãnh đạo Đảng cầm quyền ở Việt Nam liên tiếp sai lầm mà các di chứng vẫn còn đang là chính sách hiện hành dù đã được bớt liều nhờ tác động khách quan và sự tự ý thức.

Dòng đời trong lịch sử

Cách viết ‘sử ký’ di chuyển từ bối cảnh lịch sử chung đến hoạt động của các nhân vật chính đã dựng lại nhiều hình ảnh sống động nhờ số lượng phong phú các tư liệu nguồn mà tác giả ghi lại hoặc phỏng vấn trực tiếp với nhiều nhân chứng, người trong cuộc ở cả các cấp cao.

Cuộc đời riêng, hoạt động và suy nghĩ, tính toán cá nhân và chính trị của các ông Lê Duẩn, Võ Nguyên Giáp, Võ Văn Kiệt, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Lê Đức Thọ…được tái hiện rõ rệt.

Chuyện tình yêu, hôn nhân, gia đình vợ con họ được kể lại, ghi lại vừa đủ để phụ thêm cho các hiểu tính cách, các bước ngoặt trong đời những nhân vật này trong bối cảnh xã hội, lịch sử mà không sa đà vào chuyện riêng tư.

Chẳng hạn cuộc tình và cuộc đời làm vợ thứ nhì của ông Lê Duẩn mà bà Nguyễn Thụy Nga phải gánh chịu cho thấy một giai đoạn mà văn hóa chính trị cộng sản rất hà khắc, thậm chí tàn khốc với việc riêng của tất cả mọi người, kể cả những nhân vật cao cấp, ngược hẳn với thời kỳ tung hê, thả cửa của quan chức hiện nay.

Một cách nhìn khác xuyên qua những tư liệu quý mà Huy Đức thu lượm và tìm cách kiến giải là dòng ‘sinh hoạt quân sự’.

Ông Võ Văn Kiệt đến hội nghị sơ kết Thanh niên Xung phong năm 1981 ở Đắc Nông

Lồng vào các chiến dịch tiến vào Sài Gòn năm 1975, chiến tranh biên giới Tây Nam, xung đột Trung – Việt, hay đi ngược về thời kỳ kháng Pháp, chiến tranh Mỹ – Việt là các chân dung sỹ quan, tướng lĩnh, nhân chứng của nhiều phía.

Các trận đánh, các cuộc ra quân, những vụ thảm sát, tàn phá của quân Pol Pot, quân Trung Quốc được mô tả bằng ngòi bút của người làm báo, viết phóng sự nên sống động hơn nhiều so với các cuốn tiếng Việt từ trước tới nay về cùng chủ đề mà tôi được đọc.

Các vụ ‘thâm cung bí sử’ trong chính trường Việt Nam, nhất là giới tướng lĩnh như cái chết của các tướng Nguyễn Chí Thanh thời chiến tranh, rồi những chuyện đột tử của các tướng Hoàng Văn Thái, Lê Trọng Tấn, Đinh Đức Thiện sau này cùng một âm mưu bao vây, hạ thấp tướng Võ Nguyên Giáp được mô tả thật sinh động.

Cuộc đời và các suy tư của ông Võ Văn Kiệt mà tác giả có thời gian gặp gỡ nhiều cũng được trình bày lại khá đầy đủ, cho người đọc cơ hội thấy được chân dung một nhân vật cộng sản miền Nam luôn trăn trở để càng về cuối đời lại càng về gần với tinh thần dân tộc.

Nhân chứng và tư liệu

Đã có người khác đã bình luận về phương pháp viết của Huy Đức, gồm cả phần được và phần thiếu sót nên ở đây, tôi chỉ muốn chú ý đến cách sử dụng tư liệu của tác giả để tạo dựng bối cảnh quốc tế hoặc khu vực cho phần nội dung Việt Nam của anh.

Giai đoạn viết về cuộc cách mạng dân chủ Đông Âu và Liên Xô sụp đổ không phải là phần mạnh nhất của tác giả.

Nhà báo Huy Đức và TBT Lê Khả Phiêu: bản thân tác giả là nhân chứng của nhiều sự kiện lịch sử

Huy Đức chủ yếu sử dụng lời kể của tiến sỹ Lê Đăng Doanh về chuyến đi của Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh sang Đông Đức, cuộc gặp Erich Honecker, Mikhail Gorbachev và Nicolai Ceaucescu và tư liệu của Bùi Tín đã xuất bản khá lâu để dựng lại ‘cú sốc thể chế’ mà perestroika và glasnost gây ra cho ban lãnh đạo Hà Nội.

Sang để ‘chấn chỉnh’ lãnh tụ phe cộng sản quốc tế Gorbachev về đường lối xét lại, ông Linh đã cảm lạnh, sốt và ốm (theo cả nghĩa đen và bóng?) khi gặp sự hắt hủi, coi thường của ‘đồng chí đàn anh’ – dấu hiệu Hà Nội bị Đông Âu bỏ rơi nên dần tìm sang ngả Trung Quốc.

Nhưng cũng vì dựa trên các trích dẫn đó là chính, nhiều lý giải về Đông Âu trong sách không theo kịp các tác phẩm xuất bản tại khu vực này hoặc sách của các tác giả Phương Tây trong 10 năm qua.

“Khi được đọc bản thảo ‘Bên Thắng Cuộc’, tôi băn khoăn không hiểu vì sao Huy Đức không đặt tựa cho sách là ‘Bên Thắng Trận’ với cả sự oai hùng, hào khí cách mạng? “

Nguyễn Giang

Về sự dính líu và cuộc tháo chạy của người Mỹ khỏi Đông Dương, quan hệ Mỹ – Trung về Campuchia cuốn sách cũng dùng quá nhiều luận điểm của nhân vật nổi tiếng thiên kiến và thiên hữu, ông Henry Kissinger trong cuốn ‘Ending the Vietnam War’ (2003), thiếu hẳn các cuốn mới hơn về Trung Quốc như ‘Inside Ten Episodes of China’s Diplomacy’ (2006) của Tiền Kỳ Tham.

Các đoạn về quan hệ Trung Xô hoặc Trung Mỹ hay vai trò chỉ đạo của Moscow với Hà Nội trong nhiều thập niên cũng thiếu nhiều phần đối chiếu từ các sách mới mà giới nghiên cứu Âu Mỹ liên tiếp đưa gia thời gian qua như cuốn ‘Revolution 1989: The Fall of the Soviet Empire’ của Victor Sebestyen (2009) hay ‘Russian’s Cold War’ của Jonathan Haslam (2012).

Nói như thế không phải là để phê phán cuốn sách đầy đủ nhất từ trước tới nay về chính trị Việt Nam mà để bạn đọc Việt Nam tin tưởng rằng chủ đề ‘hệ thống cộng sản’ vẫn được giới khoa bảng quốc tế theo đuổi, cập nhật, và trong dòng sách này Bên Thắng Cuộc chắc chắn là một hồ sơ quan trọng nếu được dịch ra ngoại ngữ.

Phần trong nước, tác giả cũng sử dụng khá nhiều các văn kiện của Đảng Cộng sản Việt Nam để ghi nhận các bước tiến và lùi trong chính sách.

Nhưng vì ở Việt Nam luôn có khoảng cách khá lớn giữa ngôn từ văn bản với chính sách áp dụng thực và kết quả cuối cùng nên cách làm này dù cần thiết cho giới cần tra cứu, lại dễ khiến bạn đọc bình thường có cảm giác bội thực của một thời phải ăn độn bo bo.

Trái lại, khi đi xa văn kiện, ngòi bút báo chí tinh tế đã giúp tác giả giải mã được chiến lược ‘pháo đài huyện’ mà các con đẻ của nó vẫn đang lãnh đạo đất nước ngày hôm nay.

Xé rào: ông Trường Chinh thăm nhà máy bột giặt Viso năm 1983

Nào ai nghĩ chính phong trào ông Lê Duẩn tung ra nhằm gây dựng cán bộ trẻ từ huyện để đẩy thẳng lên trung ương hồi đó, theo Huy Đức, đã tạo đà cho ông Nguyễn Tấn Dũng từ huyện Cà Mau, tỉnh Minh Hải hay bà Trương Mỹ Hoa từ huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang và một số nhân vật khác lên cao.

Chính cách để các nhân vật thật tái hiện trong ánh sáng mới của lịch sử và tư liệu khiến ‘Bên Thắng Cuộc’ không nằm vào dạng tác phẩm nghiên cứu academic mà giống ký sự hay non-fiction biographic history tựa như của Simon Sebag Montefiore trong ‘Stalin: The Court of the Red Tsa’ hay ‘Jerusalem: The Biography’.

‘Bên Thắng Cuộc’ còn nhiều phần phát hiện thú vị khác về ‘người trong cuộc’ mà tôi tin là bạn đọc sẽ đánh giá cao, và nếu những gì tác giả viết ra có gây dư luận khen chê hay tạo ra tranh luận thì cũng là điều tốt vì đã lâu người đọc tiếng Việt chưa có trong tay một bộ sách đầy đủ, chân thực và nhiều tính gợi mở như thế về đất nước họ.

Và nếu vì đọc ‘Bên Thắng Cuộc’ mà có các tác giả khác nung nấu muốn viết thêm, viết lại, viết tiếp về chủ đề Việt Nam thì hẳn cũng là một thành công ‘ý tại ngôn ngoại’ cho tác giả.

Dưới là website Diễn Đàn Thế Kỷ, là website của cộng sản do các tên Việt cộng và Việt gian chủ trương. Đặc biệt trong ban chủ trương có tên “Tổng Biên Tập” báo Người Việt là Đỗ Quý Toàn tức Ngô Nhân Dụng và tên “Phụ Tá Chủ Bút” báo Người Việt Vũ Quí Hạo Nhiên, mà Vũ Quí Hạo Nhiên là người đã in nhục mạ lá cờ Vàng trong chậu rửa chân, và đăng bài viết “Sơn Hào” nhục mạ Chính Phủ và Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trên báo Người Việt vào tháng 7 năm 2012.

Website Diễn Đàn Thế Kỷ này cổ xúy và tuyên truyền cho quyển sách “Bên Thắng Cuộc” và ca ngợi tác giả Việt cộng Huy Đức, điều đó chứng minh là quyển sách “Bên Thắng Cuộc” này chỉ làm lợi cho Việt cộng mà thôi.

Advertisements
Gallery | This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s