Người Phố Garland- Tượng Đài DFW-Thấy sao nói vậy người ơi!

LGT: vụ tượng đài ở Arlington, DFW, lẽ ra không có gì ầm ỹ nếu như BS Đàng Thiện Hưng, Ủy ban Tượng đài, tôn trọng ý kiến của cộng đồng ( là những người đóng góp tài chánh). Ý kiến của họ chỉ là mô hình phải oai hùng. Mô hình do BS Hưng đưa ra, trưng bày hình ảnh người lính Việt Nam Cộng Hòa ươn hèn, lá cờ rũ rượi. Ông BS ngoan cố tự cho suy nghĩ của mình là đúng. Ông đã phụ cả thân phụ ông, một người cựu quân nhân từng là Trưởng Lữ Đoàn Phòng Vệ Phủ Tống Thống ( Đệ I Cộng Hòa), Phó của Trường Chiến Tranh Chính Trị ( Đệ II Cộng Hòa).

Bài viết dưới đây rất dí dỏm và hay. Hay vì sự mỉa mai và dùng chữ “cực” để mô tả nhiều tình huống.

Tất nhiên cư dân DFW sẽ hiểu rõ vấn đề hơn người ở xa. Nhưng chúng tôi chỉ xin, quý vị coi hình ảnh đính kèm và hãy lên tiếng dù chỉ vài giòng, bày tỏ suy nghĩ của mình, cho ông BS ngoan cố và cả “đám tham mưu” của ông mà chúng tôi nhận định đó là những kẻ “ trình độ kém, nhận thức tồi, ý thức quốc gia mờ ảo” .

Báo Túm giới thiệu

Thấy Sao Nói Vậy Người ơi!

Người Ngoài Phố Garland

Cộng Đồng nổi sóng, đồng hương hoang mang, nghĩa tình sứt mẻ…là hệ quả của cuộc đối đầu không khoan nhượng giữa cái gọi là “Ủy Ban Tiếc Thương Tượng Đài” (xin rút gọn là Uỷ Ban Tượng Đài, viết tắt là UBTĐ) với cộng đồng, hội đoàn và đồng hương vùng DFW trong mấy tháng qua. Những ai có dịp mục sở thị mấy sự kiện gần đây như “khoáng đại”, “họp báo” đều thở dài ngao ngán cho thế thái nhân tình.

Cuộc họp khoáng đại “ọt rơ”, đồng hương hụt hẫng

Đáp lời mời họp khoáng đại của UBTĐ, gần 100 đồng hương, phần lớn là cựu quân nhân, đại diện của nhiều hội đoàn trong vùng hân hoan phó hội, Ai nấy đều hớn hở vì tưởng rằng mình sắp được đúc tượng tri ân mà còn được mời “thỉnh ý” làm sao cho đẹp cho oai thì còn gì sung sướng bằng. Sau hơn hai giờ tranh luận sôi nổi, có những cụ già tóc bạc, lưng còng, gối mỏi, tay run, giọng rưng rưng khẩn khoản, năn nỉ các cháu sửa lại bức tượng để các chú/ bác có dịp nhìn lại cái thuở oai hùng của mình trước khi nhắm mắt, nhưng đã được đáp trả bằng thái độ thờ ơ, lạnh lùng, hỗn xược, dạy đời của ông bs chủ tịch UBTĐ.

Các cụ bị lầm vì người ta mời các cụ tới để nghe “tả con ngựa” mà các cụ lại “tả con bò” thành ra lạc đề. Người ta đã “định hướng, phân lề” cho các cụ mà các cụ cứ đi ngược đường nên đụng phải mấy bài học đau thương về “nguyên nhân mất nước”, “tôn trọng ý kiến”, “số đông thầm lặng”, “tri ơn, đền ơn”, luôn cả cách làm bài văn “tả bò, tả ngựa” của học trò lớp ba.

Thật vậy, UBTĐ đã “set up game” “khoáng đại” mà không tôn trọng luật chơi khoáng đại nên đồng hương bị “ọt rơ”. Khi được yêu cầu biểu quyết lấy ý kiến số đông theo luật chơi dân chủ thì ông bs chủ tịch UBTĐ chống chế bằng lý thuyết “số đông thầm lặng” và phương trình “số tiền = số phiếu” do ông mới chế ra. Ông bảo rằng 100 người có mặt trong buổi họp hôm đó là thiểu số, so với nhiều ngàn người đang “nằm ngủ” ở nhà, và số người nằm nhà này mới là đa số thầm lặng ủng hộ ông. Ông khoe luôn là ông đã quyên góp được hơn 270 ngàn đô la, tương đương 270 ngàn lá phiếu. Nghe tới chỗ này chắc ông bs PVC sướng run vì ông hứa đóng góp 4 ngàn, nghe đâu đã đưa trước 2 ngàn, còn 2 ngàn mau mau đưa luôn để được 4 ngàn lá phiếu theo phương trình “số tiền = số phiếu” của ông bác sĩ kiêm toán học gia đại tài.

Chưa hết, ông bac sĩ kiêm toán học gia, kiêm luôn vai trò saleman “lương thiên” khi ông phản bác cái trò “quảng cáo Camry, bán Honda” nhưng chính ông quảng cáo “Tiếc Thương made in VN by NTT”, thì ông lại bán “Tiếc Thương Made in Arlington by ĐTH”. Ông còn hô biến cái công viên “Cựu Chiến Sĩ” (VeteranPark) thành công viên “Liệt Sĩ” (MenorialPark) cho hợp với chủ đề tiếc thương của ông. Ông nhập nhằng giữa 3 khái niệm: “chủ đề”, “danh xưng” và “mô hình”. Ông lập luận chắc nịch như đinh đóng cột: chủ đề “Tri Ân Tưởng Niệm” thì danh xưng cho tượng đài phải là “Tiếc Thương”, và kéo theo cái mô hình Ông Đứng Ông Ngồi không thể sai khác. Ông lập đi lập lại rằng những ai góp ý cho cái mô hình Ông đứng Ông ngồi thì ông hoan nghênh, còn những ý kiến khác ông sẽ đách có đếm xỉa tới. Rồi thị buổi “khoáng đại” được “khoáng lại” không trống không kèn, không biểu quyết, không biên bản. Có cụ ra về trong lòng ấm ức mà than rằng mình già ba thứ tóc còn bị bọn trẻ dụ tới để nghe chửi.

Buổi họp báo với nhiều cái “cực”độc nhất vô nhị

Sau khi “khoáng lại” cuộc họp khoáng đại được hơn tháng thì đồng hương thấy xuất hiện thư mời họp báo của UBTĐ. Nhiều người tỏ vẻ vui mừng cho rằng họ chịu thay đổi rồi nên mời họp báo để trình làng mô hình mới, có thể hai Ông cùng đứng hoặc hai Ông cùng ngồi. Có người hoài nghi: nếu được vậy thì phải mời hết 3 làng 8 tổng khắp vùng tới cái sân đá banh thiệt bự tại Arlington để thông báo tin vui cho bà con mừng mà tung hô nhiệt liệt, lẽ nào họ chỉ mời có truyền thông báo chí mà 90% là phe ta, còn mời thêm thân hữu thì 100% là phe mình. Địa điểm họp báo cũng tạo nhiều nghi vấn. Tại sao tượng đài ở Arlington mà lại họp báo ỏ Garland cách nhau mấy chục dặm?

Rồi thì buổi họp báo được diễn ra tại một building cực to nhưng trong một căn phòng cực nhỏ, nhỏ hơn phòng mạch của ông bác sĩ chủ tọa đoàn mà phải kê 35 cái ghế cực sát không còn lối đi, khiến mấy ông phó nhòm cực nhọc khi tác nghiệp. Căn phòng cực nhỏ mà an ninh cực nghiêm, bởi có cái xe cảnh sát đậu ngay cổng chính và ông cảnh sát cực cao, lưng đeo súng lục lăm lăm ở cửa ra vào, như sẵn sàng thộp cổ những ai có hành vi cực tiêu (tiêu cực). Và tham dự viên trước khi vô phòng được hỏi thăm cực kỹ về nhân thân (tên và cơ quan truyền thông đại diện) rồi mới được phát cho cái bảng tên gắn lên ngực để dễ dàng nhận diện. Truyền thông được mời thì phe ta cực đông, không phải 90% mà là 91vì có thêm ông nhà báo “cực ngông” cháy khét từ đất lên trời từ cực xa tới dự. Qui luật họp báo cực quái vì chỉ có nhà báo mới được nói còn những nhà khác chỉ được nghe. Thời gian họp báo cực ngắn, chỉ có 1 giờ mà phần giới thiệu cù cưa của ông em-xi và phần thuyết trình rề rà của ông bs chủ tọa mất hết nửa giờ, vậy mà có ông “ký giả” phát biểu cực dai đến nổi bị stop lại.

Sau khi ông bác sĩ chủ tọa thuyết giảng cực dài về cái lý do cực ngắn tại sao phải xây dựng tượng đài thì ông chĩa mũi dùi cực nhọn về phía “nhóm người” NKL, PVC, PVT, NHĐT…như thể là nhóm này đang có âm mưu cực nguy chống phá tượng đài. Ông cao hứng chế thêm một qui luật cực quái là “đồng tiền nối liền lời góp ý” để chụp nhóm người kia là phá hoại vì ông cho rằng nhóm người kia chưa đóng tiền, nghĩa là không quan tâm, mà theo ông, đã không quan tâm thì lời góp ý chỉ là cái cớ để gây mâu thuẫn.

Đặc biệt lần này ông tiết lộ một thông tin cực trọng là có ông quan cực to người Việt đã thỏ thẻ cực nhỏ với city Arlington về những xáo trộn trong CĐ, và các giới chức thẩm quyền của Arlington cực nhanh, ngưng làm việc với ủy ban của ông, và có thể trong kỳ họp hội đồng thành phố vào tháng tới họ sẽ cực lực bác bỏ dự án xây tượng đài. Tới đây thì bàn dân thiên hạ mới vỡ lẽ tại sao có buổi họp báo cực lạ.

Trong phần hỏi đáp có ông nhà báo cực gan lên phản bác những luận điệu cực sai của chủ tọa đoàn. Buổi họp báo “khép lại” bằng lời thét cực mạnh của một bà có chức danh cực lớn CTCĐ, mặc dù bà không phải nhà báo nhưng được đặc cách phát biểu do những đóng góp cực tích (tích cực) cho UBTĐ.

Thiên Hạ Xì Xầm

Từ quán phở Fort Worth, quán cơm Arlington, tới tiệm cà phê Garland đều nghe thiên hạ xì xầm: Tượng thật hay giả? Có thật muốn đắp tượng không hay là xây thành đắp lũy tại vùng này theo nghị quyết? Tại sao ông bs bình thường rất dễ thương mà giờ thành ra dễ ghét với thái độ ngông nghênh khó hiểu? Có ai đó đằng sau thổi ống đu đủ đưa ông lên tận mây xanh, biến ông thành Trời con nên ông chả coi thiên hạ ra gì? Nhiều và nhiều câu hỏi nữa được nghe từ xóm Mắm, xóm Than, xóm Bún …mà câu trả lời còn treo lơ lửng ở xóm Chùa. Chuyện gì sẽ xảy ra? Bà con theo dõi trong những ngày sắp tới sẽ được chứng kiến nhiều chiêu cực độc.

Chủ đề liên quan:

BáoTúm20-BS Đàng Thiện Hưng-một thế hệ gạch nối ngoan cố

Báo Túm 19 -Một số chứng cớ trong buổi họp báo 26-8 của Ủy Ban Tượng Đài Arlington, Tarrant

Báo Túm 18-Thời sự-Về vụ tượng đài ở Arlington, Tarrant

6 Ý kiến với Ủy Ban Xây Dựng về tượng đài Dallas

Cộng Đồng Dallas họp khoáng đại ngày 12/8 để bàn về việc thay đổ i mô hình tượng đài với Ủy Ban Xây Tượng Đài

Nguyễn Thái – Không thể trưng bày hình ảnh lá cờ rũ tả tơi tại t ượng đài Dallas

Advertisements
Gallery | This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s