BáoTúm20-BS Đàng Thiện Hưng-một thế hệ gạch nối ngoan cố

BS Đàng Thiện Hưng
Một thế hệ gạch nối “ngoan cố”

LGT vụ tượng đài ở Arlington vẫn chưa thu xếp xong dù đã có nhiều ý kiến từ người ở xa. Ông BS trưởng Ủy Ban Tượng đài vẫn “ngoan cố”. Sự “ngoan cố” này đã khiến vài người từ xa hiểu lầm về ông. Họ cho rằng cứ khăng khăng cho mình là đúng, mô hình người lính VNCH ôm lá cờ ủ rũ ngồi trong khi người lính Hoa kỳ hiên ngang với tư thế chiến đấu , là thương tiếc thì không lẽ ông bác sĩ này đã bị việt gian giựt dây và cố tình bôi nhọ hình ảnh người lính?


 

Mô hình tượng đài ở Arlington của BS Đàng Thiện Hưng

Xưa nay nói tới thế hệ gạch nối có lòng là mọi người liên tưởng đến những người cỡ ngoài năm mươi, thông thạo cả Anh lẫn Việt, hiểu biết văn hóa Mỹ đã đành mà còn duy trì khá nhiều văn hóa Việt. Cổ vũ cho những người thuộc thế hệ này thành công và đi vào dòng chính của Hoa Kỳ là một điều mà chúng ta nên làm. Tuy vậy tại DFW, một ông bác sĩ thuộc thế hệ gạch nối đã có tham vọng tiến vào con đường quan lại nhưng ngay bước đầu đã vấp ngã vì giao du với những kẻ “không thiện lương”.

Bình thường ai cũng hiểu rằng, một bác sĩ phải làm việc nuôi sống gia đình thì thường chỉ đóng góp tiền bạc cho cộng đồn. Số tiền này thường khá hậu hĩ. Còn nếu một bác sĩ có ba mục tiêu hướng tới là : xây tượng đài, gây quỹ học bổng và thương binh thì mọi người sẽ nghĩ ngay là vị bác sĩ này đang “dọn đường”.

Don đường ra ứng cử, điều đó rất tốt. Tuy vậy khi quyết định chọn con đường chính trị thì phải khôn ngoan và phải có ban tham mưu có trình độ, vững vàng trong mọi khía cạnh. Khoanh vùng trong trường hợp bác sĩ Đàng Thiện Hưng thì cho thấy bác sĩ quá non nớt vì đã chọn ban tham mưu gồm những kẻ “có vẻ” bất lương nhiều hơn thiện lương.

Đầu tiên khoảng tháng 5/2011, khi bác sĩ mời mọi người đến tư gia và đãi đằng long trọng thì các tổ chức chưa ai muốn tham gia. Lý do dễ hiểu: bác sĩ chỉ mới trình bầy ý tưởng chứ chưa có “plan” cụ thể. Sau nữa, cộng đồng có rất nhiều việc phải làm: hội chợ tết, tết Trung Thu, các trung tâm dạy nghề, luyện thi quốc tịch, các sự việc bất ngờ như kỳ đại học UTA treo cờ máu, vụ chống văn công Đàm Vĩnh Hưng, yểm trợ đối nội, biểu tình chống Trung Cộng…Vì thế cả hai cộng đồng Dallas và hạt Tarrant đều không thể cộng tác. Tarrant đã ra thông báo chính thức cho biết, Tarrant chỉ yểm trợ trên ý kiến chứ không thể kêu gọi đồng hương vì bác sĩ Hưng chưa có plan rõ ràng.

Sau đó, bác sĩ bỏ bớt vụ học bổng và thương binh, chỉ duy trì vụ xây tượng đài. Ngày 7/7 trong buổi lễ đặt viên đá, mọi người mới thấy mô hình tượng đài bằng thạch cao. Một số người lấy làm lạ. Sau đó qua nói chuyện, điện thọai và cả e-mail, sự việc lớn dần. Nghe được những tiếng chì, tiếng bấc đó, bác sĩ Hưng đã mở buổi họp khoáng đại vào ngày 22/7.

Một người trưởng thành khôn ngoan phải hiểu rằng muốn làm gì cũng phải dựa vào cộng đồng hay các đoàn thể lớn. Sức mạnh của tập thể là điều không thể phủ nhận. Vì thế, nếu không giao du với những kẻ xấu thì bác sĩ Hưng đã có thái độ, ngôn ngữ khác trong ngày 22/7. Bác Sĩ sẽ ăn nói dịu dàng, nhỏ nhẹ và sau đó sẽ sửa chữa mô hình tượng đài theo ý kiến mọi người. Điều này sẽ giải quyết vấn đề rất nhanh gọn và bác sĩ vẫn thu được cảm tình của cộng đồng.

Trên thực tế, do sự cố vấn của Ban Tham Mưu mà chúng tôi đoán chỉ gồm những người thiếu trình độ, giỏi khích bác nên bác sĩ Hưng đã thất thố. Mở đầu buổi khoáng đại thay cho những lời nhẹ nhàng, lễ độ của một thế hệ gạch nối thưa chuyện với các bậc trưởng thượng là bài phát biểu tràng giang đại hải, kéo dài cả 15 phút. Trong đó môt bác sĩ 50 dạy dỗ cho các cao niên biết thế nào là yêu nước, thế nào là bày tỏ lòng thương tiếc, thế nào là bản quyền, thế nào là phê bình…Chen lẫn là sự xúc phạm trầm trọng đến quân đội Việt Nam Cộng Hòa.

Phản ứng tất nhiên là sự căm phẫn của người lính. Ông Thiếu Tá Tiền đã bác bỏ luận điệu của bác sĩ. Là người lớn tuổi nên ông Tiền không hề xúc phạm gì đến bác sĩ Hưng và chỉ la to với đám đông “ Lá cờ của chúng ta không hề mất”.

Ông bác sĩ thay vì xin lỗi thì chỉ lách là ông ám chỉ một số người lãnh đạo của Việt Nam Cộng Hòa mà thôi. Diễn tiến tiếp theo: ông bác sĩ nêu ý kiến A, thì có người trả lời A phẩy, ông nói B thì có người trả lời B phẩy.

Sự việc vẫn cứu vãn được nếu cuối giờ, bác sĩ đúc kết và “ Xin quý đồng hương cứ gửi ý kiến, hình vẽ về cho chúng tôi. Trong thời hạn 4-6 tuần, chúng tôi sẽ gửi 3 mô hình tượng nhỏ thôi để quý vị chọn”.

Nhưng cái “nếu” đó không có.

Diễn tiến tiếp theo là e ngại thành phố sẽ họp vào tháng 9, nên 9 tổ chức yêu cầu Hạt Tarrant tổ chức khoáng đại vào 12/8. Cuối buổi họp. họ lập biên bản, đúc kết với mọi ý kiến và một Ủy Ban Liên Lạc được giao nhiệm vụ “đệ đạt” ý kiến lên cho bác sĩ Hưng.

Sự đời thật trớ trêu. Cộng đồng đóng tiền cho bác sĩ mà nay phải “đệ đạt” nguyện vọng?!

Ngày 26/8, ông bác sĩ mở một cuộc họp báo hạn chế. Tham dự chỉ là giới truyền thông và Ủy ban Tượng Đài. Họ không muốn đồng hương tham dự.

Ông bác sĩ vẫn nói nhiều. Nói dài, nói dai thành nói dại. Mon men làm chính trị như ông mà hành xử kiểu đó, ngôn ngữ kiểu đó, thì rất khó thành công.

Ông vẫn “ngoan cố”. Mọi góp ý của đồng hương Tarrant cũng như những người ở xa, ông không quan tâm. Chưa hết, ông liên tục vấp phải những lỗi lầm sau :

Nói gian dối.

Vd 1 : câu nói thật là “ Ô Nguyễn Kinh Luân gửi thư mời họp ngày 12/8 cho đồng hương. 24 giờ sau mới gửi cho tôi. Tôi cho là mời miễn cưỡng nên tôi không đi”. Trên thực tế, ông nói gian là “không mời”. Khi ký giả Trương Sĩ Lương chứng minh “có mời” thì ông bác sĩ giả lả “ mời miễn cưỡng nên tôi không đi”.
Vd 2: ông bác sĩ nói là “nhóm cầm đầu” gồm (Nguyễn Kinh Luân, Bs Chất, Bà Đoan Trang) không đóng góp cho Ủy Ban Tượng Đài một xu. Trên thực tế, BS Chất góp 2,000 MK và Tarrant cùng Hồn Việt và …, góp khoảng 2,000 MK.

Nói thô tục và thấp kém:
Một bác sĩ lớn lên và trưởng thành tại Hoa Kỳ mà giữa thanh thiên bạch nhật, trong buổi họp báo, đã gọi nhóm người phản đối mô hình tượng đài là “nhóm cầm đầu”!
Một bác sĩ Hoa Kỳ mà giữa buổi họp, gọi xách mé vị chủ tịch cộng đồng bằng tên. Không lẽ cha mẹ bác sĩ không biết dạy con rằng bên trong thì sao cũng được nhưng ra trước công chúng thì phải giữ lễ nghĩa?!

Thái độ hằn học thù địch:

Bác sĩ không có thái độ “Các nhân tự tảo môn tiền tuyết, mạc quản tha nhân ốc thượng sương”(mỗi người hãy tự quét đống tuyết trước nhà mình trước khi nhìn thấy hạt sương ở nhà hàng xóm”.

Ông bác sĩ không hề thấy mình đã ỷ có học, ỷ tuổi trẻ và ỷ đồng tiền để lên mặt dạy dỗ các bậc trưởng thượng, cũng không thấy cái suy nghĩ của mình về bức tượng Tiếc Thương của Nghĩa Trang Quân Đội khác xa cái tượng Thương Tiếc mà bác sĩ dự trù đặt trong công viên tưởng niệm ở Arlington, Tarrant, cũng không hiểu ý nghĩa lá cờ rũ là thế nào. Vì không hề thấy đống tuyết trước nhà mình nên ông hằn học, thô lỗ, gầm gừ với mọi người.

Thái độ vô lý và ngược ngạo

Chính ông triệu tập phiên họp khoáng đại ngày 22/7 chứ không phải ai khác. Và bây giờ ông ngược ngạo “ đám người hôm đó chỉ là đa số trong thiểu số nên vẫn là thiểu số”. Như vậy ông mời mọi người đến để làm gì? Và có phải mọi người chỉ trích ông trước không? Hay chính ông dài hơi 15 phút để dạy dỗ mọi người? Mọi chứng cớ còn ở các audio. Nhóm tham mưu của ông chứa chấp những kẻ “văn nô” còn có nick name “ký giả ăn giỗ’, kẻ hạ lưu luôn phá khuấy cộng đồng. Những kẻ này không đủ trình độ để vấn kế cho ông.

Thái độ “làm nhục cộng đồng, gia đình” của chính ông

Nghe lời nhóm tham mưu, ông bác sĩ đã mời một kẻ không ra gì đến dự buổi họp báo. Kẻ này đã bị khắp nơi phỉ nhổ, khinh bỉ. Một kẻ đánh phá khắp nơi, “Cha không tha, sư vẫn đập”. Một kẻ có một quá khứ du đãng, đầu đường xó chợ. Một kẻ đăng quân làm lính khuân vác cho lính Mỹ nhưng giả trá bịp bợm mình là biệt kích. Một kẻ không tranh luận đứng đắn. Một kẻ chỉ chửi bới thô tục và mọi người khinh bỉ không thèm nói tới. Một vài bạn bè đã từ bỏ không giao du với hắn.

Nay ông mời hắn đến dự và cách hắn hỏi ông, (một vị bác sĩ Hoa Kỳ, thân phụ từng là Phó của Trường Chiến Tranh Chính Trị, Liên Đoàn Phòng Vệ Phủ Tổng Thống thời đệ nhất cộng hòa), như cấp trên hỏi cung cấp dưới, thì không hiểu ông bác sĩ có thấy đó là ông đã làm nhục cộng đồng của ông và cả gia đình của ông không?

Đáng tiếc.

Chúng tôi chỉ có “Đáng tiếc” để nói về vị bác sĩ ngoan cố này.

Các chứng cớ từ các nguồn e-mail :

Báo Túm 19 -Một số chứng cớ trong buổi họp báo 26-8 của Ủy Ban Tượng Đài Arlington, Tarrant

Báo Túm 18-Thời sự-Về vụ tượng đài ở Arlington, Tarrant

6 Ý kiến với Ủy Ban Xây Dựng về tượng đài Dallas

Cộng Đồng Dallas họp khoáng đại ngày 12/8 để bàn về việc thay đổ i mô hình tượng đài với Ủy Ban Xây Tượng Đài

Nguyễn Thái – Không thể trưng bày hình ảnh lá cờ rũ tả tơi tại t ượng đài Dallas

Các chứng cớ audio từ các nguồn emails:

1- Bs Hưng dạy dỗ cộng đồng trong 15 phút ngày 22/7:
https://dl.dropbox.com/u/89792831/Audio/TuongDai/BSHung.mp3

2-BS Hưng nói láo là nhóm BS Chất không cho đồng xu nào:
https://dl.dropbox.com/u/89792831/Audio/TuongDai/BSHungAiChoDongXuNaoChua.mp3

3-BS Hưng nói ngang ngược khi bảo rằng đa số mọi người trong ngày 22/7( do chính BS triệu tập đồng hương) là “đa số trong thiểu số”

https://dl.dropbox.com/u/89792831/Audio/TuongDai/BSHung-DaSoThieuSo-NhomCamDau.mp3

4- BS Hưng nói láo là ông Nguyễn Kinh Luân không mời (ngày 12/8), khi ông Trương Sĩ Lương chứng mình là Có thì BS Hưng “lươn lẹo” nói trớ sang là “mời miễn cưỡng”

https://dl.dropbox.com/u/89792831/Audio/TuongDai/BSHung-MoiMienCuong.mp3

5-BS Hưng bị người từ phương xa đến hỏi như xếp hỏi cung cấp dưới:

https://dl.dropbox.com/u/89792831/Audio/TuongDai/KimAuHoiCungBSHung.mp3

Gallery | This entry was posted in Báo Túm, Thời Sự Hải Ngoại. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s