Nancy Bùi Triều Giang, bà là ai- vì sao bảo tồn Văn Hóa Việt mà lại có lá cờ có chữ ký ở trên?

Trích từ Calitoday:

Ưu và khuyết điểm trong buổi tiệc gây quỹ của Hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hóa Người Mỹ Gốc Việt

http://www.baocalitoday.com/index.php?option=com_content&view=article&id=7005:u-va-khuyt-im-trong-bui-tic-gay-qu-ca-hi-bo-tn-lch-s-va-vn-hoa-ngi-m-gc-vit&catid=1:cng-ng&Itemid

Xin lưu ý: Ban Tổ Chức gồm Trương Bổn Tài, Ba Vân là nhóm người mới tổ chức cho Bùi Tín. Số tiền 250,000 MK thực hiện phim, từ ngân quỹ nào?

Vậy thì Nancy Bùi Triều Giang, bà là ai? Xin xem bản tin trích từ Calitoday dưới đây:

San Jose (Ý Dân): Gần 300 người đã đến tham dự buổi Triển Lãm và Tiệc Gây Quỹ của Hội Bảo Tồn Lịch Sử Và Văn Hóa Người Mỹ Gốc Việt được tổ chức tại tầng lầu hai của nhà hàng Dynasty, San Jose vào 6 giờ chiều ngày 8-7-2012 vừa qua.Trong số quan khách hiện diện, chúng tôi nhận thấy có các linh mục Đồng Minh Quang, Phan Quang Cường, Hoàng Nam, thượng tọa Thích Đức Tuấn, ni cô Tiến Liên, cư sĩ Vương Học Thiêm , các tu sĩ cùng đại diện các hội đoàn, các nhân sĩ, thương gia và giới truyền thông tại San Jose.

Sau nghi thức khai mạc chào quốc kỳ Mỹ- Việt do Lực Lượng Sĩ Quan Thủ Đức đảm nhận, linh mục Đồng Minh Quang, chánh xứ họ đạo Đức Mẹ La Vang tại Las Vegas, đảm nhận vai trò MC đã cho rằng truyền thông ngoại quốc,đặc biệt qua cuốn phim phản chiến “VN cuộc chiến 10 ngàn ngày – VN ten thousand days war” đã bôi bác cuộc chiến đấu chính nghĩa của nhân dân Miền Nam VN. Linh mục Minh kêu gọi mọi người hãy tích cực yểm trợ cho cuốn phim: “Viet Story – Câu chuyện di cư của người Việt” do hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hóa người Mỹ gốc Việt thực hiện hầu mang lại chính nghĩa cho nhân dân miền Nam VN.

Chị Triều Giang (Nancy Bùi ) – chủ tịch Hội Hội Bảo Tồn Lịch Sử Và Văn Hóa Người Mỹ Gốc Việt – đến từ Austin, Texas cho biết chị có ước vọng cho giới trẻ VN hiểu rõ hơn về chiến tranh VN qua các tài liệu do người Việt Quốc Gia thực hiện . Chị hy vọng qua cuốn phim “Viet Story – Câu chuyện di cư của người Việt tỵ nạn” sẽ giải thích rõ hơn lý do tại sao hơn 2 triệu người Việt bỏ xứ ra đi tỵ nạn. Tại sao sau 37 năm do CSVN cầm quyền mà người dân Việt vẫn còn lâm cảnh nghèo đói. Chị cho biết chi phí thực hiện cuốn phim là 250 ngàn mỹ kim.

Sau đó, Ban Tổ Chức đã cho trình chiếu một đoạn của cuốn phim: “Viet Story – Câu chuyện di cư của người Việt”.

Dịp nầy, một số các tu sĩ đã lên phát biểu gồm có các linh mục Hoàng Nam, Phan Quang Cường, thượng tọa Thích Đức Tuấn, ni cô Tiến Liên, Soeur Liễu kêu gọi mọi người cố gắng yểm trợ tài chánh cho Hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hoá người Mỹ gốc Việt để hoàn thành bộ phim.

Sau đấy, một chương trình văn nghệ qua các ca sĩ Nguyên Khang, Mai Thiên Vân, Mai Vy, Thái Hà, Vĩnh Thanh Thảo, Thu Nga .v.v và cuộc đấu giá các món hàng. Được biết, số tiền gây quỹ đã thu được trên 11 ngàn mỹ kim.

Đây được xem là những ưu điểm của Hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hoá Người Mỹ Gốc Việt đã gây quỹ được một số tiền và được nhiều tu sĩ các tôn giáo cùng các hội đoàn, mạnh thường quân yểm trợ khi lần đầu tiên đến San Jose.

Tuy nhiên, buổi tiệc cũng đã không tránh khỏi khuyết điểm là đã lập ra một danh sách chọn lọc những người làm truyền thông được phép tham dự. Chính vì thế, khi ông Nghê Lữ , đại diện cho đài SBTN và hệ thống truyền thông Cali-Today đã bị hai ông Trương Bổn Tài và Ba Vân ngăn cản không cho vào dù lúc đó còn rất nhiều bàn trống vì Ban Tổ Chức đã cho đặt khoảng 40 bàn. Chị Triều Giang đã phải ngỏ lời xin lỗi ông Nghê Lữ. Sau đó, thì ông Nghê Lữ đã cùng các ông Huỳnh Lương Thiện (báo Mõ San Francosco), Nguyễn Vạn Bình (báo Ý Dân) bước vào nhà hàng. Nhà báo Nguyễn Vạn Bình đã hỏi ông Trương Bổn Tài tại sao lại có sự việc này. Ông Tài cho biết Ban Tổ Chức đã đưa cho ông một danh sách những người làm truyền thông và những ai không có tên trong danh sách nầy thì không được vào. Vì ông Nghê Lữ không có tên trong danh sách nên ông Nghê Lữ không được vào. Chúng tôi thắc mắc tại sao ai là người trong Ban Tổ Chức đã làm ra bản danh sách nầy trong sinh hoạt tại một quốc gia tự do như Hoà Kỳ?

Ngoài ra, những ai nếu xem triển lãm hình ảnh của Hội, thì thấy một lá quốc kỳ VNCH với nhiều chữ ký trên ấy. Nhà báo Nguyễn Vạn Bình, báo Ý Dân đã nêu sự việc nầy sẽ làm mất đi tánh thiêng liêng, trang trọng của lá quốc kỳ VNCH với chị Triều Giang, chủ tịch Hội Bảo Tồn Lịch Sử Và Văn Hoá Người Mỹ Gốc Việt và khuyên chị nên bỏ xuống. Chị Triều Giang cho biết đây là lá cờ mang tánh cách lịch sử tại Texas, khi dự luật về lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ là biểu tượng của cộng đồng người Việt của dân biểu Robert Võ được tiểu bang Texas thông qua. Để đánh dấu ngày lịch sử này, nên lá cờ đã có chữ ký của nhiều vị dân cử Mỹ trên ấy. Chính vì thế, chị Triều Giang từ chối gở nó xuống.

Được biết giữa hai nền văn hóa Mỹ-Việt vẫn có nhiều điểm dị biêt. Theo văn hóa Hoa Kỳ, vì yêu mến lá quốc kỳ , người dân Hoa Kỳ có thể may quần áo ngay cả quần áo lót hình lá quốc kỳ Hoa Kỳ. Nhưng văn hoá VN vẫn chưa chấp nhận việc nầy. Một số thực khách tham dự cũng đã không vừa ý về việc làm nầy của Hội, vì nó sẽ làm mất đi sự trang nghiêm, thiêng liêng cúa lá quốc kỳ và tạo nên một tiền lệ nguy hiểm.

Chúng tôi thiết nghĩ đã mang danh nghĩa là Hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hoá Người Mỹ Gốc Việt thì Hội nên lưu tâm về văn hoá VN và ý kiến xây dựng của những người Việt quốc gia tỵ nạn tại hải ngoại.

Buổi tiệc đã được chấm dứt vào gần 10 giờ 30 đêm cùng ngày.

Nguyễn Vạn Bình (Đặc san Ý Dân)

Advertisements
This entry was posted in Thời Sự Hải Ngoại, Uncategorized and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s