Từ Tạ Hội đến Khoa Lê-Tổ chức cộng đồng làm gì trước những vụ nhuốm mầu “kỳ thị”

Từ Tạ Hội đến Khoa Lê

Các Tổ Chức Cộng Đồng làm gì trước những vụ nhuốm mầu “kỳ thị”

Hoàng Ngọc An

Sự kỳ thị có lẽ vẫn tồn tại cho dù Hoa Kỳ đã cố gắng rất nhiều. Một vụ án vừa xảy ra ở Nam Cali gây cho mọi người ý nghĩ đó. Đối phó với sự kỳ thị như thế nào? Câu hỏi đã có giải đáp cho cộng đồng người da mầu nhưng với cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ, dường như vẫn đang “lửng lơ”.

Theo một số bản tin ở báo và net, nạn nhân Khoa Lê đã tử vong sau khi bị cảnh sát “khống chế”. Gia đình Khoa Lê gọi 911 cầu cứu vì anh là người bị bệnh tâm thần và đang có hành vi “quấy phá”. Cảnh sát đến và sau đó đã dùng dùi cui cùng súng laser. Khoa Lê qua đời sau khi được cảnh sát đưa vào bệnh viện cấp cứu. Gia đình Khoa Lê tố cáo cảnh sát đã đánh đập Khoa Lê trong khi anh ta không chống cự. Nội vụ đang được điều tra. Gia đình Khoa Lê cũng đã thuê luật sư.

Tuy vậy vấn đề ở đây là khi một vụ tương tự như vậy xảy ra thì cộng đồng da mầu hẳn sẽ phản ứng mạnh mẽ hơn nhiều. Còn về phía cộng đồng Việt Nam thì như thế nào? Tại Nam Cali có hai tổ chức cộng đồng. Một thì vừa bầu cử và ông Nguyễn Xuân Nghĩa tái đắc cử. Một do bà Nguyễn Minh Nguyệt làm Chủ Tịch (dường như từ 2004?) và dường như không bầu vì không có dân. [i]Ông Nguyễn Xuân Nghĩa bận rộn với việc đến San Jose để yểm trợ cho Lý Tống. Bà Minh Nguyệt, người được coi là có khá nhiều “phát biểu có vấn đề” trong diễn đàn của CĐ Người Việt Quốc Gia tại Hoa Kỳ CĐNVQGHK (Cộng Đồng này là tập hợp của gần 40 cộng đồng địa phương) thì im lặng. [ii]

Sự im lặng của cộng đồng địa phương Nam Cali, nhất là từ bà Minh Nguyệt vì Bà không bận rộn với một công tác nào khác như LS Nguyễn Xuân Nghĩa [iii] đã khiến ô Nguyễn Kinh Luân, Chủ Tịch CĐNVQG Tarrant lên tiếng báo động. Tiếp đó ô Nguyễn Văn Tần, Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành của CĐNVQGHK gửi thông cáo trong nội bộ lên tiếng yểm trợ.

Tìm hiểu về những việc làm tương tự của cộng đồng Tarrant, chúng tôi được biết cộng đồng này đã giúp đỡ khá nhiều đồng hương mỗi khi gặp nạn.

Ông Nguyễn Kinh Luân chia sẻ “Theo sứ mạng và truyền thống làm việc CĐNVQG Hạt Tarrant, mỗi khi có chuyện bất hạnh xảy ra cho đồng hương, dù người đó có phải là cư dân vùng Tarrant hay không thì CĐNVQG Hạt Tarrant vẫn tìm cách thăm hỏi, an ủi và thậm chí kêu gọi đồng hương giúp đỡ theo đúng tinh thần “lá lành đùm lá rách” hay “…tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.”.

Lê Thị Kim Oanh, Thủ Quỹ CĐNVQG Hạt Tarrant tóm tắt “Một số vụ đã được chúng tôi giúp đỡ. Hẳn quý vị còn nhớ vụ án gây chấn động năm ngoái. Đó là sự thảm sát 6 mạng người, trong đó có các con của ông Tạ Hội, con dâu và cháu nội chưa ra đời. Chúng tôi đã cử người đến thăm hỏi ngay và kêu gọi đồng hương giúp đỡ. Sau hai tháng, số tiền đóng góp từ đồng hương được chia làm 2 phần, một phần lo liệu việc ma chay và chuyển xác cô con dâu về VN, phần khác được chuyển vào trust Fund để lo cho hai cháu P. và A. Đ. (chúng tôi xin phép không tiết lộ tên hai cháu.)

Anh Hoàng Văn Trí, Tổng Thư Ký CĐNVQG Hạt Tarrant kể tiếp “ Ông Đào Văn Nhân, một cựu quân nhân QLVNCH, sống ở Florida không may thiệt mạng tại Arlington , TX khi ông đang trên đường đi CA để tìm công việc làm. Vì không thân nhân ở Hoa Kỳ (vợ và con còn kẹt ở VN) và ông ta theo đạo Phật nên CĐ Tarrant đã mời Thầy và các Phật Tử đến lo tụng kinh làm lễ theo nghi thức Phật Giáo. Ngoài ra CĐ Tarrant cũng đã quyên góp được một số tiền để lo việc hỏa thiêu hài cốt và chuyển về VN cho gia đình. Rất may là thành phố Arlington cũng có những chương trình giúp đỡ dân nghèo, dân vô gia cư trong việc an táng cộng với nhà quàn Moore giúp đỡ nên CĐ không phải lo chi trả việc hỏa thiêu. Sau khi chi cho các thủ tục lặt vặt (khoảng dưới $100.00), số tiền quyên góp đã được CĐ chuyển (tiền chuyển cả thảy là 2 lần) cho gia đình người quá cố ở VN.

Ông Nguyễn Kinh Luân tiếp lời “ Gần đây là chuyện hai ông bà cụ bị thảm sát trong khu apartment mà hai cụ đang cư ngụ. Vài giờ sau khi xảy ra án mạng, được sự thông báo của chị Thu Nga, đài SBTN-TX, chúng tôi đã cử anh Nguyễn Trọng Hiếu đến ngay địa điểm thảm sát để tìm hiểu và thăm hỏi gia đình nạn nhân. Bên cạnh đó chúng tôi đượcc biết có sự hiện diên của cựu CT/CĐNVQG Hạt Tarrant và hiện là Tarrant County Commissioner, ông Nguyễn Xuân Hùng cũng đã đến địa điểm án mạng để thăm hỏi.”

Anh Nguyễn Phương Hùng, Phó Chủ Tịch Nội Vụ tường thuật vụ gần nhất “Một gia đình khác bị cảnh sát kỳ thị bênh vực người vi phạm luật đã xử gia đình VN này bị lỗi. Chúng tôi đã có dịp tiếp xúc với gia đình này để tỏ sự quan tâm và khuyến khích họ nên file complain với văn phòng cảnh sát. Trong trường hợp văn phòng cảnh sát không điều tra thì CĐ Tarrant sẽ chính thức lên tiếng với bên cảnh sát để tỏ sự quan ngại trước tình trạng kỳ thị của người ‘bạn dân’. Sau đó gia đình người này gởi ‘complain’ đến văn phòng cảnh sát thì phía cảnh sát đã bắt tay vào việc điều tra sự việc và hứa sẽ có những biện pháp chế tài nội bộ, nếu vị cảnh sát đó quả thật là kỳ thị.”

Như vậy trước bất cứ hoạn nạn hay tai họa nào nhất là những vụ theo kiểu “kỳ thị” thì sự can thiệp và giúp đỡ từ tổ chức cộng đồng là điều tối cần thiết. Một trong các nhiệm vụ của các tổ chức cộng đồng là hỗ trợ người dân. Làm thế mới được sự ủng hộ và tin tưởng từ người dân. Cho dù đó là một gia đình có người trẻ (Anh ngữ thông thạo), khả năng tài chánh tương đối khác nhưng với sự lên tiếng của cả một tập thể sau lưng hay vài nghị viên người Mỹ gốc Việt thì kết quả vẫn là hơn. Mặt khác điều đó cũng giúp ngăn ngừa những sự việc tương tự xảy ra trong tương lai. Một hiệu quả khác là sự chứng minh cho chính quyền Hoa Kỳ thấy sức mạnh của cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Tạo sức mạnh cho cộng đồng là nghĩa vụ của mọi người.

Hoàng Ngọc An

Advertisements
This entry was posted in Thời Sự Hải Ngoại. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s