NGUYỄN KHẮP NƠI : ANZAC DAY 25-04-2012 TẠI MELBOURNE

ANZAC DAY 25-04-2012 TẠI MELBOURNE
NGUYỄN KHẮP NƠI.
ANZAC Day 25 04 2012: Cộng Đồng Người Việt và các Cựu Quân Nhân Việt Nam Cộng Hòa diễn hành dưới cơn mưa tại Dandenong.

Năm nay, cộng đồng Người Việt Tự Do và các Cựu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã có tới ba nơi để làm lễ tường niệm Chiến Sĩ Trận Vong nhân ngày ANZ day 25 04 và ngày Tháng Tư Đen Black April Day 30 04:
* Hội quán của RSL Footscray – Hội quán của RSL Dandenong và Melbourne Shrine of Remembrance.

RSL FOOTSCRAY.

Hội quán RSL Footscray dã được thành lập từ lâu lắm rồi (có thể là từ năm 1930) Vào thời gian hoàng kim sau Đại chiến thứ hai, trụ sở của hội là hai căn nhà lầu thật lớn, tọa lạc tại số 48 Geelong Road, Footscray VIC 3011, với con số hội viên kỷ lục lên tới ba ngàn người. Mỗi năm, ANZAC Day luôn luôn được tổ chức đúng ngày tại hội quán với cuộc diễn hành của hơn một ngàn hội viên từ Footscray và những vùng phụ cận đổ về. Nhưng từ những năm 2000, con số hội viên đã giảm dần . . . giảm dần, tới mức độ báo nguy và có nguy cơ bị đóng cửa. Để cứu vãn tình thế, hội RSL đã mời các hội viên của hội Cửu Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Công Hòa Tiểu bang Victoria gia nhập để gia tăng số hội viên và cử người vào ban điều hành hội. Ban điều hành mới của hội đuợc bầu vào năm 2011, bao gồm Hội trưởng Nguyễn Việt Long và Phó hội trưởng John Arnold.
Ông Nguyễn Việt Long (Khóa 19 Sĩ Quan Hải Quân Hàng Hải) đã tham gia vào sinh hoạt của Cộng Đồng Người Việt và Hội Cựu Quân Nhân Việt Nam Cộng Hòa Tiểu bang Victoria từ hơn hai chục năm nay, đã từng giữ chức Chủ tịch Cộng Đồng và Chủ Tịch Hội Cựu Quân Nhân và Phó Chủ Tịch hội RSL Footscray.
Vào tháng 1 năm 2012, trong buổi họp đình kỳ hàng tháng, John có ý định lấy trở lại thời hoàng kim của RSL Footscray, bằng cách tổ chức một buổi lễ ANZAC Day tại ngay trụ sở của hội, vào một ngày nào đó trong tháng Tư, trước ngày 25. Lý do phải tổ chức sớm, là dể tránh sự trùng hợp với buổi diễn hành do RSL Victoria sẽ tổ chức vào đúng ngày 25 tháng 4 mà trong những năm trước, đa số hội viên (và cả những quan khách mà RSL Footscray muốn mời )đều đi diễn hành tại Melbourne vào ngày 25 tháng 4. Ban điều hành đồng ý tổ chức buổi lễ ANZAC Day vào ngày Thứ Bẩy 21 04 2012 và giao cho John trách nhiệm mời quan khách, sắp xếp khán đài và lộ trình diễn hành.

Kinh nghiệm về giấy tờ và phương thức tổ chức diễn hành, John Arnold lấy ở đâu ra mà dám nhận lời tổ chức từ đầu đến cuối một buổi diễn hành mà đã hơn bốn chục năm nay không hề có tại Footscray?

NKN2.JPG

Nguyễn Việt Long và John Arnold dẫn đầu đoàn diễn hành tại Footscray RSL vào chiều Thứ Bẩy 21 04 2012.

John Arnold là Hạ sĩ của Tiểu đoàn 1 Bộ Binh Hoàng Gia Úc. Khi đăng linh, John chỉ mới có 16 tuổi đời, phải có mẹ ký giấy cho phép mới được chấp thuận. Vào năm 1966, cả tiểu đoàn 1 được đưa qua phục vụ tại Việt Nam. Ngay khi vừa đổ quân xuống căn cứ Núi Đất, đại đội 1 của John đã được tách rời ra khỏi tiểu đoàn để sát nhập vào một tiểu đoàn khác, thuộc Sư Đoàn 173 Kỵ Binh Không Vận Hoa Kỳ. Suốt một năm trời, đại đội 1 đã được không vận đi trực tiếp tham chiến khắp hai vùng chiến thuật (II và III) John đã trải qua những cuộc hành quân từ Pleiku, Kontum cho tói Chiến Khu D. Trong một cuộc hành quân ở Củ Chi, Trung đội của John đã cùng với toán quân “Tunnel Rat – Chuột Săn Đường Hầm” bò vào trong tận những ngõ nghách của địa đạo Củ Chi, tìm được rất nhiều tài liệu chứng tỏ đây là đại bản doanh của bọn Việt Cộng. Toán quân đã tiêu hủy rất nhiều đạn dược, lương thực, thuốc men của bọn chúng rồi rút lui mà không ngờ rằng, nếu họ cố gắng đi thêm một chút nữa là sẽ bắt được trọn ổ Bộ Tham Mưu của bọn Việt Cộng đang bị vây ở đây.

Trên đường rút quân về, toán quân của John lại khám phá ra một kho lương thực nữa của Việt cộng, anh đã dùng chân phải đạp hết sức mình vào cánh cửa để phá nó ra, cánh cửa quá nặng, quá cứng làm chân của anh bị dội lại, té nhào ra phía sau, anh được tản thuơng về bệnh viện. Hết thời hạn phục vụ 1 năm tại Việt Nam, anh được vinh thăng Trung Sĩ và trở về hậu cứ ở Queensland.
Sáu tháng sau, John lại xin trở lại phục vụ tại Việt Nam. Lần này, vì vết thuơng ở chân, anh không còn được phục vụ trong đơn vị tác chiến nữa, mà chuyển qua làm quân cảnh, đóng đồn tại Vũng Tầu. Hết hạn một năm phục vụ, John xin giải ngũ và gia nhập Cảnh Sát Liên Bang. Vì vết thuơng ở chân vẫn còn hành hạ thân xác người chiến binh, anh đă xin giải ngũ một lần nữa để làm Thám tử tư (Private Detective). Vào năm 1989, John gặp một cô gái Việt Nam tên Minh, anh bỏ xứ Queensland để xuống Melbourne cưới cô gái Việt và định cư lập nghiệp tại đây từ đó đến nay. Hiện hai vợ chồng có một đứa con trai, tên Alex, đang học lớp 9 trường trung học địa phương .

 

Khởi đầu cho những công tác cộng đồng, John ra nhập hội Vietnam Veterans Federation giúp đỡ những cựu chiến binh Việt Nam Cộng Hòa điền đơn hoặc khiếu nại đơn xin được chấp nhận là đồng minh với Úc. Trong lãnh vực này, anh tiếp xúc và quen biết nhiều cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa và những cơ quan có thể giúp đở các chiến binh Việt Nam trong Bộ Cựu Chiến Binh Úc . John cũng tham gia sinh hoạt với chi nhánh Úc của hội cựu chiến binh của Sư Đoàn Nhẩy Dù 173 Mỹ và hiện đang giữ chức Tổng Thư Ký của hội này.
Nhờ những kinh nghiệm trong thời gian làm việc với Vietnam Veterans Federation và 173 Airborne Association mà anh đã mạnh dạn đứng ra tổ chức buổi lễ ANZAC Day cho RSL Footscray.
Có khoàng 300 người, bao gồm cả quan khách lẫn cựu quân nhân tham dụ buổi lễ. Điểm đặc biệt của buổi diễn hành tại RSL Footscray là: Trong đoàn diễn hành, ngoài những cựu quân nhân Úc, Tân Tây Lan và Việt Nam Cộng Hòa, dân biểu Marsha Thompson, Thị Trưởng John Cuming của thành phố Maribyrnong, còn có sự tham dự của Thiếu Tướng David McLachland, hội truởng hội RSL của Tiểu bang Victoria,

Lễ ANZAC Day tại RSL Footscray.

ông nhường việc dẫn đầu đoàn diễn hành cho Nguyễn Việt Long và Jonh Arnold để đi ở hàng gần chót của đoàn diễn hành, vì thế, đa số các hội truởng của các chi nhánh RSL đều theo ông mà đi diễn hành ở những hàng sau cùng.
RSL DANDENONG & ĐÀI TƯỞNG NIỆM CHIẾN SĨ ÚC VIỆT.

Mặc cho trời mưa thật là lớn vừa mới trút xuống thành phố Dandenong, con số cựu chiến binh Úc , Việt Nam Cộng Hòa và các từng lớp quân dân cán chính khác đã tham dự buổi diễn hành rất là đông. Tính riêng cho Cộng Đồng Việt Nam Tự Do, con số người tham dự đã lên tới gần 300 người.

Mở đầu là buổi lễ truy điệu chiến sĩ trận vong Úc Việt do Cộng Đồng Người Việt Tiểu Bang Victoria tổ chức. Hai hàng cựu quân nhân thuộc đủ các quân binh chủng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và Úc Đại Lợi, cầm quốc kỳ của hai quốc gia đứng dọc hai bên tượng đồng của hai chiến sĩ Úc Việt và dàn cở của các quốc gia đã tham chiến giúp Việt Nam Cộng Hòa ngày xưa. Quốc Kỳ được hạ xuống nửa chừng để làm lễ truy điệu, rồi sau đó được kéo lên đỉnh cột để làm Lễ Chào Quốc Kỳ Úc Đại Lợi và Việt Nam Cộng Hòa. Sau buổi lễ, các hội đoàn được mời lên đặt vòng hoa và mổi người dân và lính đều cầm một nén nhang đến Tượng Đài Chiến sĩ để kính chào vả cảm ơn huơng hồn các chiến sĩ đã vị quốc vong thân.
Đoàn diễn hành lên tới hàng ngàn người, bao gồm các cựu quân nhân Úc, Tân Tây Lan . . . ở các trận chiến Nam Bắc Hàn, Việt Nam, Pakistan, Afghanistan . . . Cảnh sát, lính cứu hỏa, y tá . . . . dẫn đầu bởi ban quân nhạc của thành phố Dandenong, đã diễn hành từ góc đướng Stud đi đến Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ của Thành Phố Dandenong cách đó khoàng 1000m.
Số cựu chiến binh và gia đình tham dự buổi diễn hành nhân ngày ANZAC Day và Ngày Quốc Hận ở RSL Dandenong và Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Úc Việt mõi năm mỗi đông, là vì chỉ có ở đây, người dân và người Lính Úc cũng như Việt Nam Công Hòa và gia đình của họ mới được làm lễ truy điệu cũng như diễn hành chung với nhau, nên họ cảm thấy gần gũi nhau hơn, trang trọng hơn. Con em của những người Lính Việt Nam Cộng Hòa được đi chung với cha mẹ, sẽ cảm nhận sự mất mát quê hương và bạn bè đồng ngũ của những bậc cha anh, do đó, những t h ế hệ thứ hai, thứ ba tiếp theo những người lính mới hiểu rõ vai trò của mình mà tiếp nối các bậc cha anh giữ gìn Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ và Tượng Đài Chiến Sĩ Úc Việt.

Ghi chú: Anh Nguyễn Văn Bon, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Victoria, đã cho biết, hôm nay chỉ là buổi lễ truy điệu các chiến sĩ Úc Việt mà thôi, còn buổi lễ tưởng niệm ngày Quốc Hận 30 04 sẽ được tổ chức và lúc 7: 30 tối, đúng vào ngày 30 04 2012 tại Đền Thờ Quốc Tổ, North Sunshine. Kính mời đồng bào tham dự.
Cũng trong tâm tình này, tôi đã được gặp được cháu Vũ Văn Đức, con của một cựu chiến binh Việt Nam Cộng Hòa (anh Vũ Văn Chương, khóa 28 Đà Lạt).

Năm nào Đức cũng cùng bạn bè ở Đại Học Melbourne, Monash, La Trobe . . . Sydney, Brisbane . . . tham dự những buổi diễn hành và truy điệu Chiến Sĩ Trận Vong cùng các hoạt động của Cộng Đồng Người Việt Tự Do.

 

Thế Hệ Thứ Nhất và Thứ Hai của Người Việt Tỵ Nạn tại Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Úc Việt Dandenong.

Đức cho biết, các sinh viên con cháu của những Cựu Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã cùng chen vai sát cánh lập ra “Hội Sinh Viên Việt Nam tại Úc – Vietnamese Students’ Association of Australia”. Hội được lập ra trên khắp các trường Đại học trên toàn cõi nước Úc, Đức hiện là Phó Chủ Tịch của Hội Sinh Viên Việt Úc chi nhánh Đại Học Melbourne, cháu đang theo học nghành Nhãn Khoa (Bachelor of Optometry)
Hội này có nhiều mục đích về văn hóa, xã hội, học tập và . . . chính trị, nhưng mục đích chính là:
Cùng giúp đở nhau học tập, tìm việc làm để hỗ trợ việc học và quan trọng nhất là: Nói cho các bạn bè Úc cũng như Việt biết, chúng ta là những người Việt Tự Do, vì đất nước đã bị bọn Cộng sản chiếm đóng nên mới phải đi tỵ nạn ở xứ Úc, cùng nhau giữ vừng Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ để tưởng nhớ tới quê hương đất nước, bảo tồn sự vẹn toàn của Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Úc.
Mục đích quan trọng hơn hết của Hội Sinh Viên Việt Nam là để đối đầu với một hội sinh viên Việt Nam khác, của các du học sinh từ Việt Nam qua, nếu họ có những hoạt động tuyên truyền cho Cộng sản và lợi dụng danh nghĩa sinh viên để làm những việc bất chính.
Để tuờng nhớ tới ngày Quốc Hận, Đức và các bạn bè đã quyên tiền để đi từ Melbourne lên Canberra vào tối ngày Thứ Sáu 27 04 2012 tham dự cuộc biểu tình hàng năm chống lại Việt cộng, tại Tòa Đại Sứ của chúng.

 

.

nc3=5522123__,_._,___

Advertisements
This entry was posted in Thời Sự Hải Ngoại. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s