Châu Đình An-Giấc mơ Mỹ Quốc

Giấc mơ Mỹ Quốc

Posted on April 9, 2012

Hoa Kỳ là đất nước dân chủ, tự do, công bằng, nhân ái, và là miền đất hứa cho nhiều người mơ mộng đến sinh sống. Hiện nay, sau khi có luật Visa thương mại nếu đầu tư vào Mỹ $500,000 đôla vào các dự án trong những khu kinh tế khó khăn, hoặc là $1 triệu vào những vùng khác, sẽ được cấp thẻ xanh để hợp pháp cư ngụ. Do vậy, từ Việt Nam xa xôi ngàn dặm đã từng “hừng hực chống Mỹ cứu nước” trong những năm chiến tranh, bây giờ quay ngược 180 độ ve vuốt, năn nỉ và tìm cách vào Mỹ để sinh sống. Cả Tàu, kẻ thù không đội trời chung với Mỹ cũng thế, bây giờ thích Mỹ quá xá, các nhà giàu người Tàu, đã và đang tìm cách nhập vào Mỹ để sống qua ngã Visa thương mại vừa nói trên.
(ngưng trích)

(Châu Đình An) – Điều lạ, các nước càng ghét Mỹ chừng nào, lại tìm cách vào Mỹ để sinh sống. Nơi tôi đang ở, đa phần dân Palestine, Pakistan, Iran, Iraq hội nhập vào Mỹ từ lâu nay, và tất nhiên, thành phần này giàu có, đang làm chủ nhiều khu thương mại cho thuê. Trao đổi với họ, nhận thấy họ cởi mở, nói nhiều, nhìn sâu và quan sát vào bản chất thấy các sắc dân như Ấn Độ, Trung Đông nói chung rất ma lanh, có lẽ cha ông họ đã kinh qua gian khổ để tồn tại bằng vào sư len lỏi, lanh lợi và phải xảo quyệt.

Điểm cuối cùng, dù được an lành và giàu có nhờ vào trật tự, dân chủ và nền kinh tế xã hội của Mỹ, nhưng thành phần này rất ghét Mỹ. Nếu bạn đến New Orleans, Louisiana, hầu như 80% cây xăng do dân Iran, Iraq làm chủ, họ lanh lợi không tưởng, ma lanh hơn người Việt mình nhiều. Họ trao đổi, buôn bán, đút lót, vừa hợp pháp, vừa bất hợp pháp, vừa đóng thuế, vừa trốn thuế, và trong ánh mắt họ, nỗi tự hào không mất với những hành động mà họ tự cho là họ rất thông minh, hơn người. Khi biết tôi là người Việt Nam, họ tỏ vẻ thân thiện, ca ngợi Việt Nam mình đã “đánh thắng” hai nước lớn là Pháp và Mỹ. Họ nói như thế để xem tôi có phải là đồng minh chống Mỹ như họ không. Nhưng…

Tôi bảo, thực tế không phải thế, nếu thắng thì tôi đã không vượt biển tìm tự do và đến Mỹ quốc ngày hôm nay. Mà phải nói là, tôi ra đi tị nạn cộng sản, cái chủ nghĩa cộng sản không thể nào phát triển trong xã hội Hồi Giáo của quý vị được. Chỉ vì chủ trương của cộng sản là tiêu diệt tín ngưỡng và tự do tôn giáo, chắc chắn sẽ phải tan xác vì sự bạo động của Hồi Giáo quí vị.

Hoa Kỳ là đất nước dân chủ, tự do, công bằng, nhân ái, và là miền đất hứa cho nhiều người mơ mộng đến sinh sống. Hiện nay, sau khi có luật Visa thương mại nếu đầu tư vào Mỹ $500,000 đôla vào các dự án trong những khu kinh tế khó khăn, hoặc là $1 triệu vào những vùng khác, sẽ được cấp thẻ xanh để hợp pháp cư ngụ. Do vậy, từ Việt Nam xa xôi ngàn dặm đã từng “hừng hực chống Mỹ cứu nước” trong những năm chiến tranh, bây giờ quay ngược 180 độ ve vuốt, năn nỉ và tìm cách vào Mỹ để sinh sống. Cả Tàu, kẻ thù không đội trời chung với Mỹ cũng thế, bây giờ thích Mỹ quá xá, các nhà giàu người Tàu, đã và đang tìm cách nhập vào Mỹ để sống qua ngã Visa thương mại vừa nói trên.

“Tiền từ nước ngoài là nguồn tài chánh nhiều thành phố ở Mỹ đang trông đợi. Các giới chức thành phố Oakland, California đang hy vọng là chương trình EB-5 này sẽ giúp trả cho việc xây khách sạn, trung tâm hội họp, khu thương xá và ngay cả các tòa nhà thể thao cho đội bóng bầu dục Raiders cũng như đội bóng rổ Warriors.

Từ năm 1992 đến 2011, số người nộp đơn theo diện chiếu khán đầu tư đã tăng 700% từ 473 đơn lên thành 3,085, theo sở Di Trú Mỹ. Chỉ trong hai năm qua, số người nộp đơn đã tăng gần gấp bốn lần, đa số từ Trung Quốc. Năm ngoái, khoảng 77% trong số những người nộp đơn theo diện chiếu khán đầu tư là người Trung Quốc.

Kết quả một cuộc thăm dò 980 nhà triệu phú Trung Quốc của Ngân Hàng Bank of China và cơ quan Hurun Report được công bố hồi năm ngoái cho thấy có tới 46% tính tới việc di cư khỏi Trung Quốc, trong khi 14% khác đang hoàn tất thủ tục giấy tờ hoặc đã rời khỏi nước.” (Trích tin nhật báo Người Việt)

Mới đây, các báo đề cập đến một người Việt mua bất động sản là một thị trấn hoang sơ ở Mỹ với giá 900 ngàn mỹ kim, cũng là cách để vào Mỹ sinh sống hợp pháp. Các con đường, và những cách tìm vào Mỹ qua kết hôn, qua lao động, qua y tế, và nhân đạo, cuối cùng, còn lại nhanh nhất vẫn là con đường mang tiền vào Mỹ làm ăn. Ở những nước độc tài, nhiều người cậy quyền thế đã phất lên giàu nhanh chóng, bây giờ họ tìm cách chuyển của cải tài sản ra nước ngoài, nhưng chỉ có Mỹ quốc là nơi an toàn để cất giữ, và con cháu họ sẽ có được cuộc sống ăn trên ngồi trước, với tài sản khổng lồ mà họ đã tìm cách thu vét.

Hiện nay, hằng ngày có những chuyến bay đưa những người giàu có Việt Nam hoặc Trung Hoa đến Mỹ tìm cách đầu tư. Họ đã nghiên cứu trước khi đến Mỹ, qua những người đi trước, qua trung gian, qua các mối bán địa ốc, qua các hiệp hội kinh tế tài chánh, họ nắm vững và hiểu biết để mang tiền sang Mỹ bằng ngã nào. Cách mang tiền sang Mỹ được nghiên cứu để họ mua hẳn nhà băng, tức ngân hàng tư nhân, những ngân hàng nhỏ tại địa phương, sau đó mua đất xây các khu thương mại mới cho thuê, và nếu được, họ có thể mua các khu thương mại sầm uất đang hoạt động. Tiền thuê thu hoạch sẽ cho vào ngân hàng của họ để cho vay lấy lãi, hơn nữa sàn giao dịch qua ngân hàng, là địa chỉ chuyển tiền nhanh chóng, hợp pháp với những khế ước đầu tư mua bán được “hợp pháp hoá” của nhà cầm quyền hiện nay.

Khối Hồi Giáo Trung Đông cũng từng làm như vậy. Có những khoản tiền đầu tư phát xuất từ trong nước họ gửi qua Mỹ, để tổ hợp do một người hay nhiều người họ tin tưởng, nắm giữ và dùng quỹ này để sinh lợi qua các dịch vụ mua bán bất động sản, ngân hàng.

Sau ngày khủng bố 911, các dịch vụ chuyển và đưa tiền qua lại từ Mỹ đến các nước trên thế giới được Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ. Các trương mục bị nghi ngờ, hay có dấu hiệu tiếp tay cho khủng bố bị phong toả. Các cá nhân, bị điều tra, theo dõi, và thậm chí bị tống giam, có một số đại gia Trung Đông uất ức chết trong tù ngục, hay bị khủng hoảng tâm lý khi được tại ngoại.

Giấc mơ Mỹ quốc không từ chối một ai, rồi ai khi có tiền cũng phải chọn đất lành chim đậu. Suy cho cùng, ngay cả người Trung Hoa, một khi có tài sản, đã tìm cách đưa con cháu đến Mỹ ăn học, tìm cách ở lại, tìm cách phát triển kinh tế. Người Việt Nam cũng thế, đi theo các bước chân của Trung Đông, của Ấn Độ, của người Trung Hoa vào Mỹ quốc tìm giấc mộng.

Do đâu mà nước Mỹ bình chân như vại và tự hào đến thế? Chính quyền và người dân Mỹ chẳng hề sợ một thế lực kinh tế nào cả, ngay Do Thái, quốc gia có thực lực kinh tế đáng nể tại Mỹ, nhưng vẫn phải bị cuốn hút theo guồng máy, theo hệ thống và không đi chệch hướng của bánh xe kinh tế chính trị Mỹ quốc quay đều và quay nhanh, nếu chống lại sẽ trật một li, đi một dặm.

Chào đón các đại gia Việt Nam và Trung Hoa đến Mỹ quốc tìm giấc mơ của vùng đất tự do, dân chủ và cơ hội.

Chỉ có một điều, xứ sở mẹ của những người này, đang bị họ rút ruột và rút ruột cho đến khi nào mới thôi?

Châu Đình An

nguồn: www.chaudinhan.net

Advertisements
This entry was posted in Phiếm Luận, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s