Báo Túm số 13-Tiếng nói từ TS Nguyễn Đình Thắng về buổi vào Tòa Bạch Ốc

Báo Túm số 13: Audio và bài viết của TS Nguyễn Đình Thắng về buổi vào Tòa Bạch Ốc

Báo Túm số 12 đã gửi đến quý độc giả các audio của nhóm phóng viên báo Calitoday tường thuật ngay sau khi rời Tòa BO; phát biểu của Việt Dzũng trong nhà hàng buổi tối ngày 5/3.

Số 13, Báo Túm gửi đến quý độc giả tiếng nói và bài viết từ TS Nguyễn Đình Thắng

Phần 1 : audio về nhận định của Ts Nguyễn Đình Thắng

TS Thắng cho biết ông không phát biểu khi vào Tòa BO. Ông là người góp ý trong Ban Tổ Chức và ý ông là muốn những người Trẻ được phát biểu

Xin nghe 2phút:

http://thuvientoancau.org/HoangLanChi/ThoiSu/VietKhang/ThangQuyetDinhChoNguoiTre.mp3

TS Thắng cho biết sau buổi vào Tòa BO, với sự trình bày của 2 người trẻ, chúng ta hy vọng sẽ có một cơ chế rõ ràng trong tương lai, nghĩa là có lịch trình làm việc giữa Tòa BO với cộng đồng người Việt: Xin nghe 3 phút:

http://thuvientoancau.org/HoangLanChi/ThoiSu/VietKhang/ThangHyVongCoChe.mp3

TS Thắng cho biết trong vụ vào Tòa BO, sau đó nhóm nhỏ Trẻ ở lại tiếp xúc với nhiều người, họ rất thích. Ô Thắng cho rằng đây là cơ hội diễn tập của cộng đồng người Việt: Xin nghe 1 phút:

http://thuvientoancau.org/HoangLanChi/ThoiSu/VietKhang/ThangGioiTreThucTap.mp3

Phần 2: Bài viết của TS Nguyễn Đình Thắng:

Chiến Dịch Thỉnh Nguyện Thư: Sơ Kết Sinh Hoạt Ngày 5 tháng 3

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Khi trưa nay một phái đoàn khoảng 165 người vào bên trong để tham dự buổi tiếp xúc với Toà Bạch Ốc, hàng ngàn đồng hương biểu dương sự yểm trợ ở bên ngoài trong một rừng cờ.

Tiếp xúc với phái đoàn người Mỹ gốc Việt gồm hai giám đốc văn phòng thuộc Toà Bạch Ốc. Vị Giám Đốc Văn Phòng Đối Tác Quần Chúng (Office of Public Engagement) ghi nhận rằng đây là một hội tụ chưa từng thấy ở Toà Bạch Ốc về vấn đề nhân quyền và tự do. Ông cho rằng số 130 ngàn người ký thỉnh nguyện thư là chỉ dấu cho mối quan tâm về tình hình nhân quyền ở Việt Nam và về khả năng huy động của tập thể người Việt.

Vị Giám Đốc văn phòng Đặc Trách Đối Tác Toàn Cầu (Office of Global Engagement) cho biết rằng văn phòng của Ông vừa mới được thành lập và tập thể người Việt là nhóm đầu tiên mà Ông tiếp xúc. Ông ngỏ ý muốn hợp tác với công đồng người Việt để cùng giải quyết các vấn đề khó khăn liên quan đến Việt Nam.

Vị giám đốc văn phòng Hợp Tác Toàn Cầu của Bộ Ngoại Giao cho biết là chính phủ Hoa Kỳ đã hợp tác chặt chẽ với một số cộng đồng di dân và tị nạn để giải quyết các vấn đề thuộc quốc gia nguyên quán của họ. Bộ Ngoại Giao cho biết sẵn sàng áp dụng công thức ấy với cộng đồng người Việt.

Riêng Phụ Tá Ngoại Trưởng Mike Posner, Giám Đốc Văn Phòng đặc trách Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động của Bộ Ngoại Giao nhận xét rằng 130 ngàn chữ ký của người Mỹ gốc Việt sẽ làm tăng sức mạnh cho v ăn phòng của Ông khi đối tác với Việt Nam. Vị phụ tá của Ông đang chuẩn bị sang Việt Nam vào tuần tới đây.

Tham luận đoàn của người Việt gồm ba người trẻ, nói lưu loát và tạo được niềm xúc động nơi cử toạ.

Khi phái đoàn rời khỏi Toà Bạch Ốc, một nhóm nhỏ đã ở lại để trao đổi riêng với một số nhân viên Toà Bạch Ốc và Bộ Ngoại Giao về cơ chế hợp tác dài hạn, có phản hồi, có theo dõi tiến triển. Một cơ chế và tiến trình như vậy sẽ mở ra nhiều cơ hội để nhiều vấn đề tuần tự được nêu lên và cùng nhau tìm giải pháp. Đây là viên gạch nền tảng mở đầu cho sự hội ý giữa Hành Pháp Hoa Kỳ và tập thể người Mỹ gốc Việt. Hai bên trao đổi về cách sử dụng danh sách tù nhân chính trị, tôn giáo và lương tâm để làm chuẩn mực đo lường tiến triển về nhân quyền và tránh tình trạng Việt Nam thả dăm người nhưng bắt hàng loạt mà lại rêu rao là có cải thiện.

Cũng trong ngày hôm nay, một bộ phận của phái đoàn đã tiếp xúc với Thượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hoà, Arizona), người vừa đến Việt Nam , và nêu lên hai đề nghị. Đề nghị thứ nhất là áp dụng cùng chính sách đối với Miến Điện trước đây: đòi hỏi Việt Nam trả toàn bộ tù nhân chính trị, tôn giáo và lương tâm và dùng đó để đo lường mức độ cải thiện nhân quyền của Việt Nam. Vấn đề thứ hai liên quan đến tài sản của công dân Hoa Kỳ bị xâm phạm bởi chính sách tịch thu nhà đất của chính quyền Việt Nam. Một số người khác cùng lúc đã gặp Dân Biểu David Price (Cộng Hoà, North Carolina) và trình bày về những sai sót trong bản phúc trình hàng năm về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam.

Trong khi ấy đồng hương ở khắp Hoa Kỳ tiếp tục chiến dịch lấy chữ ký. Tính đến 12 giờ khuya ở Hoa Thịnh Đốn, con số ký thỉnh nguyện đã vượt quá 135 ngàn. Với nhịp độ này mục tiêu đạt 150 ngàn vào ngày 8 tháng 3 là điều khả thi.

Sau khi đọc và nghe cả đôi bên (SBTN và TS Nguyễn Đình Thắng), xin quý vị gửi cho chúng tôi nhận định của quý vị.

Báo Túm chỉ tường trình, tóm tắt và chưa đưa một lời bình luận nào.

PV Kiến Vàng

Advertisements
This entry was posted in Báo Túm, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s