Báo Túm số 12: Các audio chính về buổi vào Tòa Bạch Ốc


Ngày 5/3/2012, cộng đồng người Việt hải ngoại đã vào Tòa Bạch Ốc. Đây là kết quả của chiến dịch “Thỉnh nguyện thư”.

Báo Túm trong số này chỉ tóm tắt các sự kiện và không đưa ra một lời bình luận nào.


Nhắc lại:

Nhạc Sĩ Trúc Hồ đưa một thỉnh nguyện thư lên trang web “We the People” của Tòa Bạch Ốc. Đây là nơi mà dân chúng Hoa Kỳ bày tỏ ý kiến dưới hình thức “petition”. Một petition muốn được xuất hiện phải hội đủ 150 chữ ký và một petition muốn có sự trả lời từ Tòa BO phải hội đủ 25,000 chữ ký.

Nội dung TNT của Nhạc Sĩ Trúc Hồ là yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ coi lại vấn đề giao dịch thương mại với cộng sản VN; đặt vấn đề nhân quyền; yêu cầu nhà câm quyền vc thả các nhà tranh đấu như Lm Lý, HT Thích Quảng Độ, nhạc sĩ Việt Khang v.v.

Tuy nội dung như thế nhưng trên màn ảnh SBTN cũng như mails gửi đi, hầu như Trúc Hồ, Nam Lộc để kêu gọi ký tên “để thả nhạc sĩ Việt Khang”.

Theo như nhạc sĩ Trúc Hồ phát biểu trên SBTN, Trúc Hồ  nghe Nghê Lữ tường trình và Trúc Hồ thích nhạc Việt Khang. Được biết tin tức qua Nghê Lữ, Trúc Hồ đã liên lạc với Vũ Trực. Vũ Trực sau đó được SBTN phỏng vấn và cho biết Việt Khang là thành viên của tổ chức “Tuổi Trẻ Yêu Nước” mà Vũ Trực là thành phần trụ cột. Vũ Trực cũng cho biết Tuổi Trẻ Yêu Nước là ngoại vi của Việt  Nam Quốc Dân Đảng.

Cũng theo Trúc Hồ, ông muốn cứu Việt Khang và định gửi thư cho TT Obama và khi nói chuyện, TS Nguyễn Đình Thắng cho biết Tòa BO có một trang web mới được thành lập, nên vào đó gửi thỉnh nguyện thư.

Mời nghe 1 phút:

http://thuvientoancau.org/HoangLanChi/ThoiSu/VietKhang/THGiaiThichLyDoCoTNT.mp3
Sau 2 tuần, số chữ ký lên cả 50,000. Đồng thời Nhạc Sĩ Nam Lộc vui mừng thông báo rằng “ Vì chúng ta ký nhiều và nhanh nên Tòa BO xin được gặp chúng ta. Dự trù SBTN sẽ vào gặp TT Obama.”.  Bản tin của Calitoday (phỏng vấn Trúc Hồ) cũng cho biết Trúc Hồ dự định sẽ hát cho ô Obama nghe 2 bản nhạc của Trúc Hồ và bản của Việt Khang được hát bởi chính Việt Khang cũng như dàn ca sĩ Asia.

Sau đó, TS Nguyễn Đình Thắng đã đính chính rằng chỉ có Văn Phòng của Tòa BO tiếp phái đoàn, riêng TT Obama, thì có thể có vài phút nếu ông thu xếp được.

SBTN qua Trúc Hồ và BPSOS qua TS Nguyễn Đình Thắng tiếp tục kêu gọi mọi người ký để nâng số chữ ký lên 100,000…

Song song cả SBTN và TS Nguyễn Đình Thắng tiếp nhận hồ sơ của các cá nhân muốn vào Tòa Bạch Ốc ngày 5/3 cũng như vào Quốc Hội ngày 6/3. 2 vị này cho biết tổng số là 200 người. Tuy vậy 2 vị này có vẻ như không phối hợp với nhau nên không có Ban Tổ Chức chính thức, không có phát ngôn nhân chính thức để thông báo tin tức hay trả lời những “thắc mắc chính đáng” của đồng hương.

 
Buổi vào Tòa Bạch Ốc ngày 5/3/2012

Rất đông đồng hương từ 49 tiểu bang, từ Nhật, Úc, Pháp…đã về DC. Số người vào Tòa Bạch Ốc gần 200. Danh sách được ( có lẽ cả SBTN lẫn BPSOS cùng gửi cho Tòa BO ?) gửi vào và Tòa BO gửi Thư Mời cho từng cá nhân.

Thời tiết khá khắc nghiệt. Gió và lạnh. Theo tường trình có cụ già 91 và cả em bé 3 tháng.

Ngay trong và sau khi vào Tòa BO, nhóm phóng viên của Calitoday đã tường thuật. Dưới đây là vài đoạn nhỏ mà Báo Túm cắt ra từ audio của Calitoday. Chân thành cảm ơn nhóm phóng viên Calitoday đã không quản ngại mọi gian khổ để có tin tức kịp thời cho mọi người.

Xin nghe 11 phút nhóm PV của Calitoday tường thuật những phần chính của buổi thảo luận trong Tòa BO. Sau mỗi phần chính chúng tôi để “silence” khoảng 3 giây, để quý vị theo dõi cho dễ.

http://thuvientoancau.org/HoangLanChi/ThoiSu/VietKhang/CalitodayCacPhanChinh.mp3
Ông Nghê Lữ nhận định về những điểm “chưa được”: nơi tiếp không tương xứng với “130,000 chữ ký của cộng đồng Việt  Nam; vài thuyết trình viên “trẻ” không nói vào trọng tâm trừ ca sĩ Quốc Khanh của Asia; 2 thuyết trình viên làm loãng ý nghĩa của “petition”

Xin nghe 1 phút:

http://thuvientoancau.org/HoangLanChi/ThoiSu/VietKhang/NgheLuDiemKhongDuoc.mp3

Buổi tối, Ban Tổ Chức đã có một buổi tường trình. Pv Bùi Dương Liêm và Bé Bảy đã đến nhà hàng  và ngay tối hôm qua ( ngày 5/3) đã thức đêm để edit cho xong và gửi lên youtube liền tức khắc, buổi tường trình này. Cũng trân trọng cảm ơn Anh chị Bùi Dương Liêm-Bé Bảy đã phục vụ cho cộng đồng những tin tức “sốt dẻo” này.

Nhạc Sĩ Trúc Hồ nói khá dài, tựu trung là “ trong các trận chiến có trận được, thua và huề…” Trúc Hồ cho rằng đây là Huề. Sau Trúc Hồ là Nhạc Sĩ Việt Dzũng. Việt Dzũng kết tội Tòa BO “vô lễ” với cộng đồng vì “ không phải chúng ta tốn thì giờ tiền bạc đi từ Uc, Pháp, Canada, khắp các tiểu bang về đây để chỉ họp ở một phòng họp không tương xứng, nhân viên cấp thấp….”. Việt Dzũng nói rằng “… nếu Obama không tiếp nhận thì chúng ta gửi những số phiếu này cho đối thủ của Obama…”

TS Nguyễn Đình Thắng hoàn toàn không phát biểu điều gì.

Xin nghe Việt Dzũng nói 5 phút tại đây:

http://thuvientoancau.org/HoangLanChi/ThoiSu/VietKhang/VietDung.mp3

Muốn nghe đầy đủ xin vào trang web của báo Calitoday.

Muốn xem đầy đủ youtube của Bùi Dương Liêm-Bé Bảy :

http://youtu.be/x2tQXFmUBG0
 
Xin gửi cho chúng tôi biết ý kiến của bạn sau khi xem, đọc các phần trên.
 
PV Kiến  Vàng thực hiện

Advertisements
This entry was posted in Báo Túm. Bookmark the permalink.

One Response to Báo Túm số 12: Các audio chính về buổi vào Tòa Bạch Ốc

  1. Lê Bá Hùng says:

    Hay lắm!

    Rất khúc chiết và rất ‘pro’ về tiêu chuẩn thông tin.

    Ráng tiếp tục.

    Lê Bá Hùng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s