Việt Nam cộng sản không chấp nhận điều kiện của Mỹ về CT MIA

Chương trình MIA : Việt Nam không chấp nhận điều kiện của Mỹ

Đức Tâm

Chính quyền Việt Nam ngày 06/10/2011, lên tiếng bác bỏ việc Hoa Kỳ muốn đặt điều kiện tài trợ trong khuôn khổ chương trình tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh – Missing In Action – MIA

Theo AFP, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lương Thanh Nghị nói, « Chúng tôi cho rằng hợp tác nhân đạo phải luôn luôn đến từ tinh thần thiện chí, thành thật và vô điều kiện ».

Tuần trước, Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb cho biết Washington đã ngưng giải ngân một triệu đô la cho dự án MIA cho đến khi nào chính quyền Việt Nam cam kết sẽ tìm kiếm cả những binh sĩ Việt Nam Cộng hòa mất tích. Trong khi đó, phía Việt Nam nói chưa không được thông báo chính thức về sự thay đổi này.

Tháng 1/2011, đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội thông báo là hai nước đã ký một thỏa thuận có giá trị trong vòng hai năm, hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong lĩnh vực tìm kiếm những quân nhân Việt Nam mất tích trong chiến tranh. Tuy nhiên văn bản này không nói rõ là đối tượng tìm kiếm có bao gồm cả các binh sĩ của Việt Nam Cộng hòa hay không.

Hỗ trợ kỹ thuật của Mỹ cho Việt Nam bao gồm việc huấn luyện, trao đổi thông tin, cung cấp các thiết bị và chuyển giao công nghệ.

Thế nhưng, ông Jim Webb, chủ tịch Tiểu ban Đông Á –Thái Bình Dương của Thượng viện Hoa Kỳ và bản thân ông cũng là cựu chiến binh, lại nói rằng sẽ không có giải ngân cho đến khi Hoa Kỳ được bảo đảm là chương trình hỗ trợ nói trên sẽ được áp dụng một cách công bằng cho các chiến binh đã từng cầm súng ở cả hai phía trong cuộc chiến.

Một thông cáo của Thượng nghị sĩ Webb cho biết là phía Việt Nam nói rằng trong quá trình đàm phán, việc tìm kiếm các quân nhân Việt Nam Cộng hòa không nằm trong thỏa thuận này.

Theo chính quyền Hà Nội, hiện vẫn còn khoảng 300 ngàn bộ đội Bắc Việt Nam nằm trong danh sách những người mất tích trong cuộc chiến tranh. Còn số binh sĩ Việt Nam Cộng hòa bị mất tích thì vẫn chưa được làm rõ.

Từ hơn hai thập niên qua, Washington và Hà Nội đã hợp tác với nhau trong việc tìm kiếm những quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh và quan hệ giữa hai nước đã phát triển và mở rộng trên nhiều lĩnh vực.

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/2011…uong-trinh-mia

This entry was posted in Thời Sự Hải Ngoại. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s