Hoàng Ngọc An -Khúc Minh Thơ bà là ai

Khúc Minh Thơ bà là ai?

Hoàng Ngọc An
 
LGT: Sau những “ồn ào” năm 2008, bà Khúc Minh Thơ đã lui về gần như ở ẩn nhưng mới đây, Bà lại đứng ra làm nhân chứng cho vụ kiện cựu TNCT Đỗ Văn Phúc bởi Bà cựu thương gia Nancy Bùi Triều Giang. Hành động của một người “có vẻ” như cho rằng mình là “mẹ đẻ” của “Chương trình H.O” đã tự làm xấu bà. Nhưng điều đáng tiếc hơn nữa là sau vụ kiện, bà lại trả lời phỏng vấn của báo Người Việt với những “vu khống” đối với một cựu tù. Vì lý do đó  chúng tôi bắt buộc phải gửi bài viết này. Xin hãy hiểu cho, nếu không  tấn công vào hàng rào quốc gia, xóa mờ lằn ranh quốc cộng của cộng đồng người Việt hải ngoại thì sẽ không có những bài viết kiểu này từ  chúng tôi.
 
Nội dung bài này là dựa trên những gì bà Khúc Minh Thơ trả lời phỏng vấn báo Ngừơi Việt và  chúng tôi chứng minh vài câu của bà là không  đúng sự thật hay do bà tưởng tượng với “ác ý”.
Vì “giây mơ rễ má” nên  chúng tôi đưa lại vài sự kiện liên quan đến “ Bà Khúc Minh Thơ và chương trình ‘H.O’”.
Hy vọng đây là lần cuối cùng phải nói đến bà KMT cũng như  chúng tôi mong rằng sẽ không phải phí thời gian cho những bài viết “ỡm ờ” có chủ đích biện minh cho hành động của những kẻ “buôn gió”.
 
Các bài liên quan:
 
Bà Khúc Minh Thơ và ngày hội CTNCT năm 2008

Hà Giang (báo NV) với phóng sự về Bà Betty Tisdale và câu nói của BS Phan Quang Đán

Hoàng Ngọc An- Bà Hà Giang (báo NV) và loạt bài về vụ kiện Cựu TNCT Đỗ Văn Phúc

Nguyễn thị Bé Bảy – Phân Nửa Sự Thật Trong Bài Viết Của Ký Giả Hà Giang Báo Người Việt

Duyên-Lãng Hà Tiến Nhất – Giống như chàng nghệ sĩ đi tìm lá diêu bông

Nguyễn Kinh Luân -Vài suy nghĩ về bài viết của bà Hà Giang [Chụp mũ CS- Những vụ án và tinh thần “McCarthy’]

Hoàng Ngọc An – Nhìn lại các dữ kiện cuả vụ án Nancy Bùi kiện Đỗ Văn Phúc trong 3 năm qua 
 
Khúc Minh Thơ và chương trình HO:

Khúc Minh Thơ, một người phụ nữ lẽ ra đã được nhiều cảm tình nếu bà biết dừng lại đúng lúc. Bà không  biết dừng có lẽ không  hẳn là lỗi ở bà. Lỗi ở ai? Ở những “con buôn chữ nghĩa”! Họ lợi dụng bà, lợi dụng hình ảnh một phụ nữ miền Nam, (đã có một số vận động về “chương trình HO”), để lôi kéo Bà vào những hoạt động tư lợi.

Năm 2008, Bà đã bị “mổ xẻ” cặn kẽ bởi nhiều người về một chương trình bị gọi lầm với cái tên là  “Chương trình H.O”. Nhiều tài liệu, bài phỏng vấn được đưa ra. “Lố bịch” nhất là một bài phỏng vấn GS Nguyễn Ngọc Bích của Huy Phương sau khi bà KMT bị đưa lên bàn mổ xẻ. Đây là điều lố bịch: Ông Bích phát biểu rằng vào ngày 30/4/1987, Ông và bà KMT đã gặp gỡ 2 vị TNS tại một buổi tiếp tân ở Quốc Hội, và nhờ vào câu nói “nịnh khéo” của MC Nguyễn Ngọc Bích mà ngay ngày hôm sau 1/5/1987, họ bảo các phụ tá ngồi viết dự thảo HO! ( Phụ Lục 1).

Bài phỏng vấn  ông Robert Funseth, phụ tá Ngoại Trưởng (người giữ vai trò quan trọng của cái gọi là chương trình HO) thực hiện bởi Đài Á Châu Tự Do cũng được khui lại. Tóm tắt qua những điều mà cả đôi bên trưng ra tại các diễn đàn internet thì điều đúng đắn nhất phải được hiểu là:

Chương trình ( bị gọi lầm là H.O) là một chương trình nằm trong kế sách quốc gia của chính phủ Hoa Kỳ. Chương trình này đã manh nha từ lâu (1982) và bà KMT chỉ là người có công đóng góp thêm vào chứ Bà hoàn toàn không  phải là “mẹ đẻ” của chương trình này. Các cựu quân nhân cần hiểu điều đó để biết ơn đúng lúc, đúng chỗ, đúng người và đúng công trạng!

Dưới đây  chúng tôi tóm tắt những điều mà  chúng tôi phỏng vấn từ TS Nguyễn Văn Hạnh, Giám Đốc VP Tị nạn của 2 thời TT Bush cha và con.

1.    Chương trình HO, tuy rất to lớn và quan trọng, cũng là một phần trong chương trình ODP.
2.     Từ năm 1965, đã có các chương trình tị nạn do Quốc Hội HK đề xướng (Immigration and Naturality Act 1952 (Naturality hay Naturalization?)). Đến 1968, Hoa Kỳ  tham khảo các protocol (thủ tục) của Liên Hiệp Quốc. Đến 1980, Hoa Kỳ ban hành luật về Định Cư (Refugees Act, 1980) là đạo luật rất quan trọng ấn định thủ tục, tài trợ việc định cư.
3.    Từ 1982, Bộ Ngọai Giao HK và CSVN đã tiến hành đàm phán cho chương trình ODP. Đến 1984, mới được ký kết.
4.    Việc đề ra chương trình tị nạn là do Hoa Kỳ ý thức trách nhiệm của mình đối với các bạn đồng minh từng chiến đấu cho lý tưởng chung vì Tự do dân chủ. Chương trình này áp dụng không riêng cho VN mà còn các nước đồng minh khác trên thế giới.
5.    Các chương trình tị nạn là chính sách chung của nhiều giai đoạn hành pháp và Quốc hội Mỹ chứ không riêng một ai đề ra.
6.    Tuy nhiên, với con số 135 ngàn người Việt đến Mỹ ngay sau 1975, đã có nhiều hội đoàn và cá nhân nhiệt tâm đóng góp giúp đỡ vào chương trình để giúp người tị nạn trong một số công tác.
Khúc Minh Thơ và ngày hội Cựu Tù nhân chính trị tại Dallas năm 2008:

Lý do năm 2008 bà Khúc Minh Thơ bị “mổ xẻ” vì bà đã tổ chức Ngày Hội cựu tù nhân chính trị tại Dallas và có hành động giống như là “không coi Tổng Hội Cựu TNCT cũng như một số hội đoàn quân nhân ở Dallas” ra gì. Sự việc dây dưa đã đưa đến sự kiện Tổng Hội CTNCT ra tuyên cáo gồm 7 nhận định và 6 tuyên bố. Nội dung chính: Bà KMT không chính danh để tổ chức ngày hội cựu tù nhân chính trị; bà KMT sử dụng những người không cùng  lập trường với đa số anh em cựu tù; Bà KMT kêu gọi một người trong Gia Đình Mỹ Việt chống cộng 50-50; vì thế Tổng hội kêu gọi  tẩy chay. (Phụ lục 2)

Từ 2008, vòng hào quang mà một số “con buôn chữ nghĩa” tạo quanh đầu bà Khúc Minh Thơ đã không  còn chói lọi. Bà đã im lặng và lùi vào dĩ vãng.

Khúc Minh Thơ với bài viết của Hà Giang (báo Người Việt) và những “vu cáo” cho Cựu TNCT Đỗ Văn Phúc:

Thế nhưng mới đây, tháng 11/2011,  bà Khúc Minh Thơ, đã tự mình huỷ hoại chút hình ảnh còn lại trong tâm trí nhiều người qua việc bà làm nhân chứng trong vụ bà cựu thương gia Nancy Bùi Triều Giang (Giám Đốc CT Khải Hoàn nhập cà phê từ Việt Nam vào khoảng năm 1995) kiện cựu tù nhân chính trị Đỗ Văn Phúc.

Điều đáng tiếc hơn nữa là Bà trả lời phỏng vấn của Hà Giang (báo Người Việt) với những “luận điệu” sai lạc, không còn chút gì nhân hậu, hiền hoà của một phụ nữ miên Nam.

Chứng minh :
 
Dưới đây  chúng tôi đánh số từng câu nói của bà Khúc Minh Thơ khi trả lời bà Hà Giang báo Người Việt:

1,
 
Tháng Tư năm 2007, bị cáo muốn lên sân khấu cám ơn tôi trong buổi gây quỹ của hội VAHF (tên tiếng Việt là Hội Bảo Tồn Văn Hóa và Lịch Sử) tại Austin. Triều Giang không sắp xếp được vì quá gần tới ngày, nên bị cáo nổi giận và bắt đầu đánh phá Triều Giang và hội VAHF.” (ngưng trích)

Đây là lời nói của chính bà Nancy Bùi Triều Giang, trong một ghi âm của  chúng tôi , chính bà Nancy Bùi Triều Giang  cho biết mối “tư thù giữa bà và Đỗ Văn Phúc có từ 1996” ( mối tư thù như thế nào thì  chúng tôi không  biết vì bà Nancy Bùi Triều Giang không  nói rõ ) nghĩa là không  phải xuất phát từ buổi tiệc 2007 như bà Khúc Minh Thơ “vu cáo” trong đoạn báo trên của Hà Giang.

30 giây:  http://thuvientoancau.org/HoangLanChi/ThoiSu/TuThuTu96.mp3
Kết luận: bà Khúc Minh Thơ đã trắng trợn vu cáo cho ông Đỗ Văn Phúc là đánh phá Nancy Bùi Triều Giang vì không  được lên sân khấu để cám ơn KMT trong tiệc gây quỹ của VAHF! Chúng tôi nghĩ rằng nếu còn chút lương tâm, liêm sỉ, bà Khúc Minh Thơ cần phải xin lỗi độc giả về sự “ vu cáo” này.

2,

Trích Hà Giang phỏng vấn  bà KMT : Rồi bà tự giải thích rằng “nguyên nhân sâu xa” cho việc bị cáo đánh phá Triều Giang chính là bà Minh Thơ đã “chọn Triều Giang” để trao tài liệu của Hội Gia Ðình Tù Nhân Chính Trị Việt Nam, “thay vì chọn bị cáo”.(ngưng trích)

Theo lời bà Nancy Bùi Triều Giang “mối tư thù có từ 1996”, trong khi Hội VAHF thành lập vào khoảng 2004! Trước đó ông Đỗ Văn Phúc chưa hề thân cận với  bà thì làm gì có chuyện như trên? Bà KMT đã tưởng tượng vô lý. Sự tưởng tuợng này nhằm mục đích hạ cựu TNCT Đỗ Văn Phúc sau khi vụ kiện kết thúc, cho thấy “lương tâm bà KMT” là gì!

3,

Hà Giang phỏng vấn KMT:
“Bị cáo đã nhiều lần nói với tôi và những người khác là Triều Giang không xứng đáng. Ðể chứng minh điều đó, ông đã bôi nhọ và mạ lỵ Triều Giang.”  Bà Khúc Minh Thơ cho Người Việt biết, đã khai với tòa rằng bà đã “liên lạc với bị cáo và yêu cầu ngưng. Bị cáo ra điều kiện là bắt tôi phải truất phế Triều Giang. Tôi có hứa là sẽ xem xét lại vấn đề xem có đúng hay không? Nếu đúng thì chúng tôi sẽ có biện pháp.” 
 
Tuy nhiên, cũng theo bà Khúc Minh Thơ thì sau đó hội đã họp “yêu cầu Triều Giang trả lời từng điểm tố cáo của bị cáo” và “Triều Giang đã trả lời với những bằng chứng rõ ràng, và hội đồng cố vấn và điều hành sau đó đã thảo luận và kết luận Triều Giang đã bị vu cáo với ác ý. Cả hai hội đồng quyết định tiếp tục ủng hộ và yêu cầu Triều Giang tiếp tục điều hành hội.” (ngưng trích)

Năm 2004 là khoảng năm hội VAHF của bà KMT và Nancy Bùi Triều Giang ra đời.
Năm 2008 khi bà Khúc Minh Thơ tổ chức ngày hội cựu tù nhân tại Dallas, ông Đỗ Văn Phúc đã gửi mail khuyến cáo Bà KMT về Nancy Bùi Triều Giang và dưới đây là những bằng chứng năm đó bà trả lời ô Đỗ Văn Phúc. Bà KMT đã viết một điều vô lý mà  chúng tôi không  hiểu vì sao bà Hà Giang vẫn nhắm mắt tin theo. Đó là ông Đỗ Văn Phúc ra điều kiện truất phế Nancy Bùi Triều Giang! Đỗ Văn Phúc lúc đó chỉ là quen biết bà KMT và không  hề thân cận với bà KMT bằng bà Nancy Bùi Triều Giang! Trên cương vị người cùng chiến tuyến, ông Đỗ Văn Phúc chỉ gửi mail nhắc nhở bà KMT về con người bà Nancy Bùi Triều Giang.

Dưới đây là bằng cớ năm 2008, bà KMT trả lời ông Đỗ Văn Phúc, trong đó bà chỉ mới gặp ông Đỗ Văn Phúc ngày 9/9/2008!

Thư thứ Nhất của bà KMT (28 tháng 2, 2008):

Thursday, February 28, 2008 10:42 PM
From:  “Fvppa@aol.com” <Fvppa@aol.com>
To:md46usa@yahoo.com
Anh Phuc men,

Toi rat muon noi chuyen voi anh, toi cung da noi voi Trieu Giang rat nhieu va toi rat buon nhung su viec xay ra nhu vay. Toi biet anh luon quy men toi nhung khong ngo Vinh viet email cho chu nhu vay. Nhu toi noi chu trua nay la toi rat thong cam nhung su nhuc ma khong nhung chu ma ca QLVNCH cua chung ta. Toi co noi voi Trieu Giang va toi cung se noi voi Vinh la ” Chong toi”  da bo minh vi chien tran VN nhung giong mau cua nhung nguoi tu si cua the he truoc da hy sinh vi to quoc la vo ich sao , bo lai vo dai con tho ma su hy sinh do khong xung dang thua “friendly hand” cua Vinh … Toi muon noi chuyen voi chu . Toi cung buon lam vi nhung thanh vien cua Hoi BTLSVHNMGV co nhung su khong te nhi, chu cho chung toi thoi gian de chung toi ngoi lai giai  quyet chuyen noi bo. That su Vinh cung con tre , toi biet toi se noi ro voi Vinh duoc.

Men, Tho

Thư thứ hai (14 tháng 5, 2008)
Wednesday, May 14, 2008 5:31 PM

Chu Phuc men,
Toi rat ngac nhien khi doc email cua chu  duoc biet khi toi den tham gia dinh chu , toi noi “viec cua Trieu Giang va chu la ca nhan” neu nhu toi noi vay thi toi dau co phai noi voi chu va tat ca moi nguoi len tieng ve viec lam cua Trieu Giang va Vinh la toi xin cho toi co thoi gio giaiquyet noi bo sau khi buoi vinh danh . Toi cung co noi voi chu chuyen dum toi den moi nguoi la cho toi se tra loi ro rang sau buoi hop cua Hoi. Vi neu toi cho do la viec ca nhan cua Trieu Giang va chu , thi toi dau co quyen gi ma xen vo ma giai quyet cho duoc, nhu chu cung co noi voi toi va chu hua voi toi la se khong bao gio lam gi de ton hai den Hoi Bao Ton LS va VH Nguoi My goc Viet het va chu con noi la chu con muon “promote” Hoi nua , toi rat cam dong vi Hoi do la tam huyet cua chung toi.
Cho nen nay toi moi hoi them chu cho day du chi tiet de toi dua roi buoi hop  vi moi lan hop noi bo nhu vay rat la kho vi moi nguoi o moi noi, hon nua nam nay toi co qua nhieu chuong trinh ma toi phai lam, nhung toi hua voi chu va quy vi trong cac Hoi Doan va Cong Dong nen toi phai lam dung loi toi hua cua toi thoi.
Doi voi cac anh em TN va HO chung ta la dai gia dinh , rieng voi gia dinh chu thiem va cac chau lau nay du chua lan nao gap mat , chi co hom gap chu o Cali ngay 9/9/08 toi moi gap duoc gap chu thi toi cang quy men hon trong tinh chi em voi nhau cho nen toi moi goi chu bang “chu Phuc”, toi luon lay tinh thuong va long chan chinh de doi xu voi nhau thoi deu do toi da lam tu hon 30 nam nay vi do moi la ton tai . Neu nhu toi co noi khong ro rang de lam chu that vong thi toi xin loi chu vay.
Than men,
Tho

(ngưng trích thơ bà KMT viết cho Đỗ Văn Phúc năm 2008)

4,

Trích KMT : Bà cho biết cuối cùng cũng trở thành nạn nhân của ông Phúc:
“Khi tôi quyết định ra làm chứng cho Triều Giang, thì bị cáo cho người hăm dọa tôi và bị cáo tiếp tục chửi bới tôi thậm tệ trên website của ông ta. Một số người trong cộng đồng thấy chuyện không đúng, lên tiếng cho lẽ phải, bị cáo đánh phá họ thẳng tay, dù người đó từng là đồng đội, đồng môn, người ơn, và ngay cả thầy dạy học.”(ngưng trích)

Xin bà KMT dẫn chứng:
–        Ông Đỗ Văn Phúc cho người hăm doạ bà?
–         Ông Đỗ Văn Phúc chửi bới bà thậm tệ trên web site của ông ta?
–        Đánh phá kẻ nào là thầy dậy học? ( Gọi Huy Phương là Thầy không có nghĩa là học với HP!)
–        Đánh phá kẻ nào là đồng môn?

Nếu bà không  cung cấp được bằng cớ, thiết tưởng một lời xin lỗi không  phải là quá muộn cho cả bà và báo Người Việt.

Kết thúc bài này,  chúng tôi xin dành phần nhận định cho quý độc giả sau khi  chúng tôi trình bầy các dữ kiện với đầy đủ bằng cớ.

Bà Khúc Minh Thơ đã có hành động gì, bà Hà Giang báo Người Việt đã viết phóng sự theo kiểu gì, xin đặt câu trả lời vào tay quý độc giả! Xin nhắc lại, có lẽ không  thừa, báo NV với 2 vụ nổi bật là (tử vi Nhân Quang và 2 năm sau là vụ cờ vàng trong chậu rửa chân).

Báo Người Việt viết “ chụp mũ đụng độ luật pháp” và  chúng tôi tự hỏi, những “vu cáo mạ lị”  trên đây của bà Khúc Minh Thơ đối với cựu TNCT Đỗ Văn Phúc và được bà Hà Giang đăng tải, toà án nào đây phán xét? Toà án Hoa Kỳ hay toà án lương tâm?

Hoàng Ngọc An (11/2011)

=============================================================

Phụ lục 1 : Trích một số câu tiêu biểu trong bài phỏng vấn GS Nguyễn Ngọc Bích của Huy Phương (năm 2008)
 
Nhận xét của  chúng tôi: GS nguyễn Ngọc Bích nói một câu rất “ngây ngô”, đó là nhờ GS Bích có một câu nịnh khéo 2 ông Thuợng Nghị Sĩ  mà ngay hôm sau họ kêu phụ tá của họ viết dự thảo “Chương Trình HO”! Thưa quý vị, có thể nào tin rằng,  1 chương trình quy mô lớn, tổn phí bao tiền của mà lại là kết quả của một câu nói nịnh của ô Nguyễn Ngọc Bích? Qua bài này ô Bích cũng phải công nhận là bà KMT chỉ có công đóng góp chứ không  phải là mẹ đẻ “HO”!

Trích Nguyễn Ngọc Bích:

Mãi cho đến tận đến giữa thập niên 1980, khoảng 1985 thì lúc bấy giờ phong trào gọi là kêu gọi cứu giúp những người tù nhân chính trị bị đi học tập cải tạo mới đặt ra. Trong bộ ngoại giao có ông đại sứ Robert Funseth mà anh Nguyễn Khanh của đài Á Châu Tự Do cũng có dịp phỏng vấn gần đây. Ông Funseth đang làm trong Bộ Ngoại Giao, ông này theo đạo Công Giáo và có một tấm lòng từ bi cũng khá rộng. Ông lo lắng về chuyện này và tìm cách vận động với phiá Cộng Sản. Ðã có đôi ba lần ông gặp những đại diện của Cộng Sản lúc bấy giờ trên đất Mỹ. Lúc bấy giờ chỉ có Trịnh Xuân Lãng đại diện cho Việt Nam quan sát ở trong Liên Hiệp Quốc; cũng có lần ông Trịnh Quang Cơ sang bên này để tìm cách tái lập bang giao với Mỹ thì ông ấy cũng có tiếp xúc và nói chuyện. Trong những lần gặp đó, ông Funseth đã nêu ra vấn đề tù nhân chính trị đang bị giam giữ, nhưng cũng phải nói thẳng thắng rằng mãi cho đến tận khi ông Reagan lên cầm quyền, lúc bấy giờ mới chỉ định cho tướng John Vessey làm đặc sứ của Tổng Thống sang Việt Nam đặt trực tiếp vấn đề đưa tù nhân chính trị sang Mỹ. Sở dĩ tôi nhắc đến chuyện này là vì lúc đó tôi ở trong Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt tại Hoa Kỳ và bà Khúc Minh Thơ
là người rất có lòng nên cũng kêu gọi Nghị Hội nếu có cơ hội hãy tiếp tay nhau.
Vào ngày 30/4/1987 chúng tôi cùng bà Khúc Minh Thơ, tức là Nghị Hội với Hội Gia Ðình Tù Nhân Chính Trị Việt Nam tổ chức một buổi tiếp tân ở trên Quốc Hội. Buổi tiếp tân này vừa đánh dấu ngày 30/4 đau buồn của đất nước, vừa đưa vấn đề Việt Nam cho Quốc Hội họ nghe. Dịp may trong buổi tiếp tân đó là có sự hiện diện của hai vị Thượng Nghị Sĩ quan trọng là ông Bob Dole và Edward Kennedy bên  cạnh vài  ba TNS cùng với cả chục Dân Biểu khác . Quan trọng nhất là hai vị Thượng Nghị Sĩ trên, vì trong những năm đó người ta bàn luận cả hai ông đó đều có cơ hội ra ứng cử Tổng Thống Hoa Kỳ. Buổi tiếp tân tại Quốc Hội hôm đó chúng tôi (NNB) làm MC, khi chúng tôi giới thiệu hai vị TNS này thì chúng tôi cũng dùng một câu rất được lòng hai ông ấy, mặc dù hai ông chưa chính thức đứng ra tuyên bố ứng cử tổng thống nhưng trên báo chí đã nói nhiều lắm. Khi giới thiệu, chúng tôi giới thiệu rằng hai vị đây là hai vị ứng cử viên tương lai có  thể làm Tổng Thống, một bên là Cộng Hoà, một bên là Dân Chủ, cả hai vị đều hài lòng nên có hứa rằng là họ sẽ tiếp tay với chúng tôi làm chuyện can thiệp cho các tù nhân chính trị đang bị giam giữ.

Họ giữ lời hứa, ngay ngày hôm sau 1/5/1987 họ bảo các phụ tá của họ ngồi lại với nhau viết ra cái dự luật sau này gọi là dự luật H.O. Chúng tôi đã đi theo từ giai đoạn đầu tiên, từ  lúc thành dự luật, rồi nó đi qua rất nhiều chặng trong Quốc Hội. Chúng tôi thường xuyên lên Quốc Hội gõ cửa, không chỉ riêng hai ông Bob Dole hay Edward Kennedy mà còn nhiều vị Thượng Nghị Sĩ , Dân  Biểu khác. Chúng tôi còn mang theo rất đầy đủ hồ sơ, trong đó bà Khúc MinhThơ và Gia Ðình Tù Nhân Chính Trị Việt Nam cũng có hồ sơ rất đầy đủ, mà chúng ta có thể kiểm chứng ở Trung Tâm Việt Nam tại Ðại Học Texas ở Lubbock, tại đó Hội Tù Nhân Chính Trị Việt Nam đã chuyển lại cho Trung Tâm Việt Nam tất cả là 12,000 hồ sơ của cựu tù nhân và tổng cộng là 200.000 trang giấy.
==============================================================================

Phụ lục 2: 1 netter trả lời từng điểm thư của Bà Khúc Minh Thơ gửi Tổng Hội CTNCT sau khi bà bị Tổng Hội ra tuyên cáo tẩy chay (năm 2008):

Trích thơ bà Khúc Minh Thơ gửi Tổng Hội CTNCT ( 2008), phần trả lời “point to point” mầu xanh blue của một netter không nhớ tên :

Phân trần và cáo lỗi

(Một cái tóc là một cái tội )
Khúc Minh Thơ

Kính gởi Ông Nguyễn Trung Châu
Chủ tịch Tổng hội Cựu tù nhân chính trị Việt Nam
Ðịa chỉ: 62 W. King Bridge Rd. Bronx
NY 10408 – U.S.A

Ðồng kính gởi:
Quý vị Chủ tịch Khu hội và quý vị trong Hội đồng
quản trị, giám sát, tư vấn, quý niên trưởng tù chính trị cao niên.

Kính thưa quý vị,

Chúng tôi nhận được bản tuyên bố của ông chủ tịch Nguyễn Trung Châu nhân danh Tổng hội. Bản tuyên bố hết sức nặng nề lên án cá nhân tôi và ban tổ chức họp mặt cựu tù chính trị và gia đình tại Dallas đầu tháng 10 năm 2008.
Chúng tôi nghĩ rằng đây không phải là ý kiến riêng của ông chủ tịch mà có thể coi như nhân danh 37 khu hội toàn thế giới với 19 năm hoạt động. Những lời lẽ buộc tội chúng tôi, do một tổ chức lớn lao danh tiếng của ông chủ tịch với nhiều lý do quan trọng làm chúng tôi hết sức quan tâm và e ngại.
Tuy nhiên, việc phân trần sau đây xin đưa ra với tư cách cá nhân. Hội  gia đình tù nhân chính trị do tôi trách nhiệm cũng có thể có những ý kiến khác. Chúng tôi không dám mạo muội nhân danh tất cả các anh chị em. Lời phân trần và cáo lỗi sau đây là của cá nhân Khúc Minh Thơ mà thôi.
Thứ nhất: Quý vị nhận định rằng Bà Khúc Minh Thơ không phải là cựu tù nhân chính trị nên làm Trưởng ban tổ chức ngày hội ngộ cựu tù nhân chính trị là không chính danh và trái lẽ.
Chúng tôi  đồng ý, Khúc Minh Thơ chưa bao giờ là cựu tù nhân chính trị. Ðứng ra làm Trưởng ban tổ chức là sai, theo ý quý vị. Vậy Hội Gia đình Tù Nhân Chính Trị Việt Nam  có thể đứng ra tổ chúc cuộc Họp Mặt của Tù Nhân Chính Trị hay không? Nếu câu trả lời vẫn là không thì xin cáo lỗi và xin quý vị vui lòng chấp nhận làm ngơ cho chúng tôi tiếp tục hoàn tất kỳ này.

Trả lời bà Khúc Minh Thơ : “Hội gia đình” không tồn tại và theo thiển ý, cho dù tồn tại thì cũng không chính danh. Bà hẳn biết, trước 75, quân đội khác với gia binh. Hội gia binh không thể nhân danh (vợ con) quân nhân để tổ chức các ngày hội họp cho các quân nhân. Thứ hai: Bà Khúc Minh Thơ đã tuyên bố giải tán Hội, nay còn tiếp tục làm, là không hợp tình, không hợp lý.

Xin xác nhận là quý vị từ bên ngoài nhận xét về hội chúng tôi rất đúng. Giữa chị em có lúc ốm đau, mệt nhọc nên đã tính nghỉ. Nhưng việc của hội vẫn còn, chị em lại tín nhiệm yêu cầu tiếp tục, nên xin quý vị tha thứ cho Hội Gia Ðình Tù Nhân Chính Trị đã còn cố gắng  tiếp tục cho đến nay.

 Trả lời bà Khúc Minh Thơ : Bà đã long trong làm lễ giải tán hội. Từ đó đến nay, những công việc nào ( ích cho tù, lợi cho gia đình tù) vẫn được duy trì và nhân danh hội? Là một công dân Hoa Kỳ trên 30 năm, sự việc trái pháp luật là cho một mồ ma sống dậy,  có ẩn ý gì trong khi bà tự cho tuổi già sức yếu?

Thứ ba: Bà Khúc Minh Thơ không phải là người khởi xướng việc đấu tranh cho tù chính trị. Chính ông Robert Funseth là người làm công việc này và ông là ân nhân của tù chính trị.
Xin thưa quý vị có lẽ năm 1975 sau khi Cộng sản bắt tập trung cải tạo, thì chắc hẳn có nhiều người khác cùng đứng lên cùng tìm cách đấu tranh. Chúng không được biết là ai. Nhưng riêng phần chúng tôi tại thủ đô Hoa Kỳ khi tiếp xúc với chính quyền và các dân biểu thì ông Funseth cho rằng chúng tôi là người đầu tiên. Tôi rất hãnh diện cùng chị em đứng lên trong những bước đầu. Nhưng nay quý vị nói là không phải. Ông Funseth mới là đại ân nhân. Chúng tôi xin hoàn toàn đồng ý.Chúng tôi cũng đã nghe thấy quý vị than phiền chính người Mỹ bỏ Việt Nam và nay xác định chính người Mỹ cứu tù nhân. Dạ thưa đúng vậy, ở đây thì cái gì cũng là người Mỹ hết. Mục đích Hội chúng tôi là xin cho chồng con được tự do, chồng con được tự do rồi thì còn công trạng gì nữa. Xin cáo lỗi, nếu đã có những điều gây hiểu lầm là chúng tôi kể lể công trạng. Xin quý vị trực tiếp liên lạc với ân nhân Funseth để gởi lời tri ân thay cho hội chúng tôi đã làm bao lâu nay.
Khi ông Phụ Tá Funseth đi Việt Nam về, sau khi ký thỏa ước với chính phủ CSVN, được gia đình tù nhân chính trị Việt Nam đón tiếp, đã có nhã ý trao cây viết lịch sử này cho Khúc Minh Thơ, xin hân hạnh nhận cây viết này, như một bổn phận chứ không phải là một công trạng gì phải nói ra.

Ông Robert Funseth chỉ là người thừa hành của chính phủ Hoa Kỳ để thuơng thảo với Vc về việc thả tù. Chương trình này có tầm vóc quốc gia vì cần ngân khỏan lớn. Ông Robert Funseth có công là kiên trì và nhiều nỗ lực.

Trả lời bà Khúc Minh Thơ : năm 1989, Hoa Kỳ và VC ký thoả ước. Khi trở về, bà KMT mời ông Funseth đến dự tiệc cảm ơn. Ông Funseth tặng bà cây viết, thì nó có ý nghĩa gì? Mặt khác, dường như lịch sử Hoa Kỳ không hề chính thức ghi nhận sự vận động của Hội Gia Đình trong chương trình lớn lao này?

Thứ tư: Bà Khúc Minh Thơ không có tinh thần chống Cộng, chao đảo, nửa quốc gia, nửa cộng sản.
Xin quý vị vui lòng bỏ cho chúng tôi cái tội “phân nửa cộng sản”. Chúng tôi là người quốc gia tỵ nạn cộng sản. Có chồng hy sinh cho quốc gia, có chồng con ở tù cộng sản. Duy có điều sau đây phải thành thực ghi nhận. Là một phụ nữ, là hội của gia đình cựu tù nhân chính trị, chúng tôi không thể nào theo kịp quý về tinh thần chống cộng quyết liệt ngày đêm. Do đó hội gia đình tù không thể có hoàn cảnh dành 100 % ngày giờ theo quý ông. Chúng tôi là gia đình, là vợ con của quý vị, chúng tôi cũng không có được sự dũng cảm, tinh thần mạnh mẽ và nghị lực phi thường như các bậc trượng phu.
Xin hãy nhìn chúng tôi bằng đôi mắt bao dung như các chiến sĩ nhìn về vợ con quý vị. Quý vị là những người kiên định, quyết liệt, không thể nói chuyện với Cộng sản. Nhưng chúng tôi là vợ con, là gia đình quý vị, khi quý vị bị tù đày, chúng tôi không ngần ngại  phải gặp thẳng các viên chức Cộng sản tại Liên Hiệp Quốc để xin trả tự do cho chồng con.
Bây giờ những phụ nữ đấu tranh ngày xưa, nay đã già lão, yếu đuối. Vì vậy nên Khúc Minh Thơ xin chân thành cáo lỗi vì tinh thần chống Cộng không theo kịp quý vị. Nhưng dù bất cứ ở hoàn cảnh nào thì quý vị cũng không được phép gán cho chúng tôi một nửa cộng sản. Ba mươi năm trước còn không theo Cộng sản để xin cho chồng con được tự do, ngày nay chồng con đã được tự do thì còn theo Cộng sản làm gì. Xin quý vị vui lòng nghĩ lại. Hãy đi tới, chiến đấu như những người anh hùng. Xin đừng quay lại phía sau để chụp mũ Cộng sản cho cả gia đình và vợ con quý vị.

Trả lời bà Khúc Minh Thơ: Xin bà giải thích thẳng vào vấn đề: Bà có khuyên các người lai Mỹ Việt chỉ nên chống cộng 50-50? Nếu Có, hãy cho biết bà có chủ trương đối thọai với VC không? Xin đừng gán nguợc lại cho người khác cái tội “chụp mũ cộng sản cho bà”. Tổng hội chỉ nhận định trên dữ kiện thực tế là câu tuyên bố của bà

Thứ năm: Quý vị lên án các thành viên của Ban tổ chức, người thì không chống cộng, người thì không đi tù.
Xin chân thành cáo lỗi một lần nữa. Tất cả lỗi lầm là do cá nhân chúng tôi chịu trách nhiệm. Các anh chị em khác đều là người tình nguyện, vì thương Hội gia đình cựu tù nhân chính trị mà làm việc.
Xin quý vị nhận lời cáo lỗi của tôi mà tha cho họ. Chúng tôi chỉ họp mặt trong tình thân hữu với các anh em tù chính trị và vợ con trong bầu không khí gia đình. Vì vậy không thể phân biệt đại hội chỉ dành cho những người tù chính trị.

Trả lời bà Khúc Minh Thơ : Ngày hội tù nhân chính trị được hiểu rộng rãi là sự họp mặt của các cựu tù nhất là cựu quân nhân bị VC giam giữ. Chữ nghĩa Việt Nam ở đây rất rõ ràng và ai cũng hiểu là gì.

Riêng phần Ban tổ chức cần người liên lạc, âm thanh, ánh sáng, dựng sân khấu, làm văn nghệ. Nếu toàn là anh em tù chính trị với tinh thần chống cộng quyết liệt thì ai là người chuyên môn. Vì vậy xin quý vị nghĩ lại làm ngơ một lần cho hội gia đình được tổ chức như là một văn nghệ ở vườn sau.

Trả lời bà Khúc Minh Thơ : Ban Tổ Chức (cấp 1) khác những người thừa hành  (cấp 2, 3 hoặc 4). Bà đã cố ý sử dụng sai lệch chữ nghĩa.

Thứ sáu: Quý vị lại buộc tội chúng tôi không cộng tác với Tổng hội và khu hội địa phương.
Xin quý vị nghĩ lại, bao nhiêu năm qua, quý vị đã tổ chức những lần đại hội với tinh thần sắt thép và với quan niệm rất chặt chẽ về đường lối. Chúng tôi là đàn bà, trẻ con làm sao phù hợp với khung cảnh và phương pháp rất kỷ luật của quý ông. Vì vậy đã bao lần Khúc Minh Thơ xin mời Tổng hội yểm trợ tinh thần. Nhưng quý vị có cả tổ chức lớn lao và trách nhiệm cao cả nên phải bàn tính và ngần ngại.  Chỉ riêng về hình thức không đồng ý, nội dung cũng không đồng ý, thành phần ban tổ chức cũng không đồng ý, rồi danh xưng tổ chức cũng không đồng ý. Làm sao mà hợp tác được.
Thôi đành xin phép để chị em làm lấy một mình với muôn vàn lời cáo lỗi.

Trả lời: Khi Tổng hội đề nghị mời Khu Hội Dallas, Bà đã trả lời “Nếu mời Khu hội Dallas thì nhiều người không tham gia”, xin bà trả lời chính xác, bà Có nói như vậy hay Không?
Quyền tổ chức là ở bà, Tổng hội thông báo cho tòan thể cựu tù biết nhận định của Tổng Hội sau khi đúc kết ý kiến từ đa số khu hội. Nhận định và thông báo của Tổng hội chỉ hiệu lực với các cựu tù trong tổng hội và không hiệu lực với cá nhân Bà hay Ban Tổ Chức của Bà. Lời cáo lỗi ở đây là dư thừa.

Thứ bảy:  Ðôi lời tâm sự
Với hơn 30 năm đấu tranh cho hội gia đình cựu tù nhân chính trị, chưa bao giờ  Khúc Minh Thơ, năm nay hơn 70 tuổi lại nghĩ rằng sẽ bị lên án bởi chính Tổng hội cựu tù nhân chính trị. Quý vị làm như vậy thật bẽ bàng cho cả hai tổ chức. Trong số quý vị có nhiều niên trưởng lớn tuổi hơn Khúc Minh Thơ. Xin nghĩ đến thân phận một phụ nữ Việt Nam trong chiến tranh. Có chồng chết trận, có chồng ở tù, oan nghiệt cũng đủ một đời. Vì tranh đấu nên có dịp diện kiến Tổng thống Reagan, được quốc hội Hoa kỳ tuyên dương. Danh vọng và may mắn cũng đã có đủ. Ðứng ra tổ chức lần này chỉ vì thấy cần phải làm thì làm. Không hề đi tìm thêm danh tiếng. Không hề muốn tìm thêm những vất vả khó khăn.
Nay cả tập thể lên án, biết lỗi của mình là nỗ lực quá nhiều chứ không có tội tình gì cả. Quê đất Sa Giang, miền Nam . Ăn ngay nói thật, đã làm mất lòng các niên trưởng. Là thân phận nữ nhi lại không khéo cư xử với quý vị mong thương tình thứ lỗi.
Xin quý vị lấy bụng dạ quân tử mà bỏ qua cho chúng tôi.
Quý vị là những người tù chính trị Việt Nam , đã trải qua bao trầm luân gian khổ trong ngục tù cộng sản. Quý vị là thân nhân chúng tôi. Quý vị là lẽ sống còn, là ý nghĩa của con đường đấu tranh của Hội gia đình cựu tù nhân chính trị. Xin mở rộng tấm lòng bao dung đối một tổ chức phản ảnh chính gia đình của quý vị.  Trong những năm đi xin tự do cho chồng con.Vũ  khí của  người vợ Việt Nam chỉ là nước mắt. Nước mắt vợ tù đã chảy giữa nghị trình Quốc hội Hoa kỳ. Nếu có chút công trạng thì chỉ là tiếng khóc của vợ con.
Bây giờ cả chinh phu lẫn chinh phụ đã đến gần ngày lắng nghe chuông gọi hồn ai.
Xin được dành nước mắt đàn bà cho những giây phút cuối cùng.
Ðừng bắt tội nhau nữa.

Trả lời: Khi Bà tổ chức ngày hội cựu tù nhân tại Dallas và cuơng quyết mời những người (từng buôn bán với VC, tổ chức dạ tiệc vào ngày quốc hận, không chào cờ trong ngày hội của Chiến tranh Chính trị) vào Ban Tổ Chức, bỏ qua mọi khuyến cáo của các quân nhân thì ai là người nhỏ nước mắt, Bà hay các cựu quân nhân? Khi Bà khuyên người lai Mỹ Việt chống cộng 50-50 thì bà khóc hay chúng tôi khóc?

Thứ tám: Trả lời một câu hỏi.
Thật may mắn là Tổng hội không trực tiếp đặt câu hỏi, nhưng có quý vị đã hỏi rằng Bà Khúc Minh Thơ lấy tiền đâu mà tổ chức lớn lao như vậy?. Nhiều vị cũng tán thành câu hỏi. Hỏi tức là có tính cách ám chỉ: Tiền Việt Cộng.
Ngày xưa ở Việt Nam , khi người tù binh trở về có ai hỏi là em lấy tiền đâu nuôi con, tiền đâu tiếp tế, tiền đâu cho con vượt biên.
Qua đến Hoa kỳ, có ai hỏi Hội gia đình lấy tiền đâu mà tranh đấu.
Không lẽ câu trả lời là: Tiền Việt Cộng?
Quý vị có biết rằng đặt vấn đề như thế là sát muối trong lòng.

Trả lời: Thưa bà, tiền nuôi con, tiếp tế, vượt biên là phạm trù khác nhau cho mỗi hòan cảnh. Còn tiền đâu để tổ chức 3 ngày hội lớn, chi phí nhiều mà chỉ thu 25 Mỹ kim trong khi cá nhân bà, từng  từ chối tham gia văn nghệ gây quỹ giúp thuơng phế binh?

Thứ chín: Lời cuối xin hỏi các niên trưởng và xin hỏi ông Trời.
Ngày xưa, các anh ra đi chiến đấu, tinh thần mạnh mẽ, tấm lòng hào sảng, thương vợ, thương con, không để tâm đến những chuyện nhỏ nhặt, không nghi ngờ sự thủy chung, chân thật của người ở lại. Các anh mong ước vợ con ở nhà phải mạnh mẽ, bền bỉ, kiên trì, vượt qua mọi thử thách khó khăn.
Ngày nay tuy tóc bạc, da mồi, nhưng người phụ nữ Việt Nam vẫn còn đây.  Những người chiến binh dũng cảm nhưng cũng hết sức hào hoa mã thượng của chúng tôi, bây giờ các anh ở đâu?
Xin hãy đến với chúng tôi với tấm lòng mở rộng. Bây giờ quý vị cũng là một người như mọi người. Ngồi bên gia đình và giữ cho tâm hồn bình yên ít nhất một lần.
Bằng tât cả  tâm thành, chúng tôi mong mỏi trong năm tới, Tổng Hội  với đầy đủ uy tín và chính danh sẽ đứng ra tổ chức một cuộc Hội Ngô quy mô, lớn lao với sự tham dự của 37 Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị ở Hoa kỳ cũng như hải ngoại, để anh chị em cựu tù nhân có cơ hội gặp gỡ nhau một lần nữa. Xin chúc mọi điều tốt lành và bình an.

Trả lời: Thưa bà, chuyện một ê kíp Ban Tổ Chức ( không sát cánh với cộng đồng hay quân nhân địa phương) tổ chức ngày hội lợi dụng danh nghĩa cưu tù mưu đồ cá nhân, không phải là chuyện nhỏ nhặt mà là đại sự, chuyện của lằn ranh Quốc Cộng!
 
Chúng tôi những người lính khi đến Hoa Kỳ với tuổi đời xấp xỉ 50, 60, với sức khỏe bị Vc làm cho hao mòn, không thể có đủ tiền để tổ chức một ngày hội 3 ngày với giá vé 30 Mỹ kim như bà. Xin bà để dành những lời “thách đố” đó cho người khác, còn với Bà, hiển nhiên dư luận phải đánh dấu hỏi về chi phí quá lớn và vé chỉ 30 MK?

Thưa bà, bà viết thư với giọng giận lẫy của một người già kiêm cả nói móc, xỏ xiên.
Chúng tôi những người lính (chỉ thua bà mươi tuổi, ngang hay hơn tuổi bà) vẫn còn nhiều nhiệm vụ trước mắt cho dù đa số vẫn phải bương chải kiếm sống. Chúng tôi cũng xin gửi đến bà lời thỉnh nguyện của chúng tôi: Tiền tuyến luôn được yểm trợ bởi hậu phương. Nếu hậu phương phản bội, tiền tuyến sẽ phải gánh vác trách nhiệm nặng nề hơn.

Xin bà hãy yên nghỉ tuổi già và chúng tôi,  những người lính Việt Nam Cộng Hòa hứa sẽ không công bố trước công luận những điều khác về cá nhân bà liên quan đến lằn ranh quốc cộng.

========================================================
Phụ lục 3: chương trình H.O và bà Khúc Minh Thơ

Một số tài liệu cũ được lưu ở đây:

Bà Khúc Minh Thơ và ngày hội CTNCT năm 2008

Advertisements
This entry was posted in Thời Sự Hải Ngoại, TL về bà Khúc Minh Thơ và Vụ HO. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s