Việt Nam phản đối tổ chức ở Ðài Loan trao giải thưởng cho BPSOS

 

Chính Phủ Đài Vinh Danh Tổ Chức Việt Nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền
Chính phủ Việt Nam phản đối việc một tổ chức bất vụ lợi ở Đài Loan trao giải thưởng nhân quyền cho Tổ chức Báo nguy cứu người vượt biển (Boat People SOS), một tổ chức thiện nguyện của người Việt có bản doanh ở Mỹ.

Theo tin của hãng thông tấn Trung ương của Đài Loan, Văn phòng Đại diện Việt Nam ở Đài Bắc hôm thứ hai đưa ra thông cáo nói rằng Việt Nam cực lực phản đối việc Quỹ Dân chủ Đài Loan (Taiwan Foundation for Democracy) trao Giải thưởng Dân chủ Nhân quyền Á châu năm 2011 cho Tổ chức Báo nguy cứu người vượt biển. Thông cáo nói rằng đây là một việc “hoàn toàn sai trái.” Thông cáo cho rằng Tổ chức Báo nguy cứu người vượt biển, do ông Nguyễn Đình Thắng thành lập ở Mỹ từ năm 1980, đã lợi dụng danh nghĩa nhân quyền để trục lợi cá nhân và có những hành động bất lợi cho Việt Nam, kể cả việc phá hoại chính sách xuất khẩu lao động của Việt Nam.
Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc điều hành Tổ chức Báo nguy cứu người vượt biển.
Chủ tịch Quỹ Dân chủ Đài Loan, ông Hoàng Đức Phúc, đã bác bỏ tố cáo vừa kể và cho biết tổ chức của ông đã điều tra kỹ lưỡng và xác nhận rằng Tổ chức Báo nguy cứu người vượt biển đã có những cống hiến đáng kể trong lãnh vực chống nạn buôn người và xứng đáng được trao giải.

Hôm thứ 7, ngày 10 tháng 12, Tổng thống Mã Anh Cửu đã đến tham dự buổi lễ của Quỹ Dân chủ Đài Loan và đích thân trao tặng giải thưởng cho Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc điều hành Tổ chức Báo nguy cứu người vượt biển.

Năm 2006 Quỹ Dân chủ Đài Loan, một tổ chức phi đảng phái được Quốc hội tài trợ, đã lập ra Giải thưởng Dân chủ Nhân quyền Á châu hàng năm để tuyên dương những cá nhân và tổ chức có công trong việc thúc đẩy cho phát triển dân chủ và nhân quyền ở Á châu.

(Nguồn: CNA, Machsong.org)
Giải Nhân Quyền Nhân Ngày Nhân Quyền

Chính Phủ Đài Vinh Danh Tổ Chức Việt Nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền

Đài Bắc, 10/12/2011 — Tổng Thống Mã Anh Cửu và Chủ Tịch Quốc Hội Vương Kim Bình ghi nhận những đóng góp hiệu quả của tố chức người Việt BPSOS (Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển) qua giải thưởng Dân Chủ và Nhân Quyền Á Châu năm 2011. Cách đây 6 năm, Quốc Hội Đài Loan tài trợ cho việc thành lập giải thưởng này, với mục đích phát huy dân chủ và nhân quyền ở Á Châu.

“Cách đây 5 năm, giới truyền thông trong và ngoài nước xem Đài Loan là thiên đường của những kẻ buôn người. Ngày nay, quốc tế ghi nhận Đài Loan là quốc gia hàng đầu về phòng và chống buôn người. BPSOS và Ts. Thắng, qua Liên Minh CAMSA, đã đóng góp nhiều cho sự chuyển đổi này”, Tổng Thống Mã Anh Cứu phát biểu.

Tổng Thống Mã Anh Cửu trao giải thưởng cho Ts. Nguyễn Đình Thắng, Đài Bắc, 10/12/2011 (ảnh CAMSA)

Chủ Tịch Quốc Hội Vương Kim Bình ghi nhận rằng BPSOS đã không chỉ hỗ trợ cho Đài Loan mà còn góp phần tranh đấu cho nền dân chủ và nhân quyền ở nhiều quốc gia khác nữa. Ông nhắc lại một số thành tựu của BPSOS trong 32 năm hoạt động.

“Chúng tôi tuyển chọn BPSOS qua hai vòng mà giám khảo gồm những nhà tranh đấu nhân quyền lẫy lừng ở Á Châu”, Ông nói.

Khi nhận giải thưởng, Ts. Thắng ca ngợi quyết tâm chính trị của chính phủ và nhân dân Đài Loan trong nỗ lực bài trừ nạn nô lệ mới.

“Đã đến lúc Đài Loan chia sẻ mô hình thành công của mình với cả thế gi ới”, Ts. Thắng nói. “Chúng tôi cảm ơn chính phủ và nhân dân Đài Loan đã cho chúng tôi cơ hội để đóng góp phần nhỏ nhoi của mình cho một công trình to tát của quý vị.”

Đại diện cho BPSOS, Ts. Thắng nhận giải thưởng gồm một pho tượng nhỏ và một trăm ngàn Mỹ kim để đẩy mạnh hơn nữa công tác phát huy dân chủ và nhân quyền.

Hiện diện tại buổi trao giải thưởng có Cô Phù Ngọc Thanh, phối hợp viên của Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới ở Á Châu (CAMSA) tại Đài Loan, anh Châu Cha, thiện nguyện viên tại văn phòng CAMSA Đài Loan, hai phóng viên Dương Phục và Vũ Thanh Thuỷ đến từ Houston, Trần Châu, người quay phim của hệ thống Saigon Network đến từ Houston, và Luật Sư Võ An-Phong đến từ Thái Lan.

Sau buổi lễ trao giải thưởng, BPSOS được Cục Di Dân Quốc Gia Đài Loan mời tham dự ngày di dân quốc tế tổ chức tại công trường Tưởng Giới Thạch.

Trước khi đến Đài Loan, Ts. Thắng và Ls. An-Phong đã có mặt ở Bali, Indonesia, để tham dự các hội nghị về dân chủ và nhân quyền. Tại các diễn đàn này, Ts. Thắng đã nêu lên quan điểm của các tiếng nói độc lập nhưng đang bị trấn áp ở Việt Nam.

Advertisements
This entry was posted in Thời Sự Hải Ngoại. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s