Lê Lam Sơn – Xem Binh Thư Bàn Việc Nước

 

Thiên Binh Thư đời xưa có viết : phàm ai có đủ cả ba yếu tố thiên thời , địa lợi , nhân hòa , thì người đó sẽ chiến thắng . Như câu : Tri bỉ tri Kỷ , Bách Chiến Bách Thắng . Chúng ta nên hiểu các câu danh ngôn nói trên như thế nào cho đúng . Tuy hai câu danh ngôn nói trên được biết qua Binh Thư , nhưng ít ai hiểu được lai lịch của Binh Thư lại xuất xứ từ Kinh Dịch . Quả thực , sau nhiều năm dài xem sách , người viết chợt liên kết được các ý tưởng bàng bạc trong sách thành một chuỗi liên kết với nhau , như các khoa khác nhau hoàn toàn , nhưng lại có liên quan với nhau , theo lý thuyết kinh dịch . Từ khoa Thái Ất , đến khoa Tử vi , Kỳ Môn Độn Giáp , v…v…

Thành thử ra , câu Thiên Thời , Địa Lợi , Nhân Hòa , lại xuất phát từ phần ứng dụng của kinh dịch . Trước hết , ta thấy thiên thời , địa lợi , nhân hòa , theo nho giáo , gọi là Tam Tài , thiên ( trời ) , địa ( đất) , nhân ( người ). Trên là trời , chữ trời ngụ ngầm là vũ trụ , địa là trái đất và người ở giữa trời và đất . Nhưng nếu hiểu về lý thuyết kinh dịch , thì ta hiểu khác hơn , đây chính là phần ứng dụng của kinh dịch . nếu ta lập ra phương trình ( ví dụ như ) Kỳ Môn Độn Giáp , Thiên được hiểu như là thiên tinh hay tinh tú trên bầu trời , Địa tức là Địa Bàn 9 cung (cửu cung Lạc Thư) :

Khi lập nên địa bàn , vào giờ xem ( khi đang hành quân ) ta được thiên tinh nào , và bát môn nào , nhập cung nào , vậy thiên tinh là thiên , địa tức là địa bàn 9 cung , và bát môn chính là phần nhân sự . Danh ngôn viết , biết được thời gian nào được thiên tinh nào , nhập địa bàn nào , Tức là ta đã có thể chủ động phần nào , để quyết định khi nào nên bắt đầu tấn công và lúc nào nên ẩn tránh . Người viết có chút kiến thức nông cạn , mong gặp cao nhân để có dịp học hỏi , Tuy chưa vào trận chiến , nhưng ta đã quyết đoán được thắng bại . Danh ngôn cũng có viết :

“Cơ Mưu Thao Lược Sau Màn Trướng ,
Quyết Định Thắng Bại Chiến Trường Xa “

Bởi thế nên đời nay , khi xem những đoạn văn nói trên , người ta chỉ có thể hiểu một cách chung chung mà thôi , còn ý nghĩa đích thực thì không thể hiểu được . Ngoài ra khi nói đến câu : Tri Kỷ Tri Bỉ Bách Chiến, Bách Thắng , ta cũng chỉ có thể hiểu một cách chung chung , mơ hồ . Ngày xưa khi được tham dự khóa học “Chính Trị Đặc Biệt ” ngắn hạn về quân báo và tình báo , ngay nơi câu hỏi đầu tiên của Cán Bộ Giảng huấn : Trong các bạn khóa sinh ai biết được câu danh ngôn về ngành Tình Báo : thì người viết đưa tay xin trả lời ngay không chút do dự : Xin thưa : đó là câu Tri Bỉ Tri Kỷ Bách Chiến Bách Thắng . Quả nhiên đúng như ý người cán bộ giảng huấn .

Có lẽ bài viết trên đây là một loạt bài có tính cách huấn luyện và đào tạo cán bộ quốc gia , hơn là bài viết để cho bà con giải trí tiêu khiển , cũng chính vì thế , bài viết có vẻ hơi khô khan một chút . Người Viêt Nam ta có thói quen sống hời hợt trong nếp suy nghĩ , và trong cách hành xử. Ít có ai chịu khó dày công suy tư , tìm hiểu , nghiên cứu , vì thế VN ta thiếu Chiến Lược Gia một cách trầm trọng , kể cả cán bộ quốc gia trong sự tiếp cận với bà con đồng hương , đồng bào.

Vấn đề thiếu hụt cán bộ quốc gia có thể do nhiều lý do , nói rộng hơn , đó là do tình trạng chung mà ra , phần vì thiếu thành phần nhân sự đã từng công tác chuyên môn , thứ đến là do tính hời hợt , khi thành lập ra các đoàn thể hiệp hội mang danh nghĩa ” Quốc Gia ” , Người Việt không thiếu thiện chí , họ có cả tấm lòng , có thiện chí , nhưng … với tấm lòng và với thiện chí , điều đó chưa đủ , khi thành lập đoàn thể , hay nói khác hơn , đó là các tiền đồn chống cộng sản ở ngoại quốc .

Tuy anh em làm những công tác đó , nhưng … họ lại tránh né không muốn nhìn nhận rằng mình và các anh em khác đang chiến đấu bởi thế nên , ý tưởng chỉ dừng lại nơi đó .  Nếu hầu hết anh em người Việt Quốc Gia ý thức và hiểu được rằng đoàn thể của mình , hay Hội ái hữu là tiền đồn chống cộng , thì sự việc đã phải khác hơn tình trạng dậm chân tại chỗ , phòng thủ thụ động suốt hơn ba mươi mấy năm qua . Không có ý thức , không có chủ trương đào tạo cán bộ quốc gia . Đây không phải là sự phê bình hay chỉ trích , hay bài bác . Không có ai dám cả gan chê cười người Quốc Gia từng tham gia biểu tình chống cộng sản dưới trời mưa tuyết giá rét .

Trở lại câu Tri Bỉ Tri Kỷ Bách Chiến Bách Thắng , người viết xin thưa , bài viết nầy và các bài viết khác , không phải là chuyện văn chương chữ nghĩa , nên mục đích không nhằm gây ra sự tranh luận vô ích ( tất nhiên có người sẽ biện luận rằng sự tranh luận sẽ hữu ích ) Người viết xin khẳng định rằng , câu danh ngôn nói trên , xuất phát từ Binh Thư ( vì ngành tình báo hay quân báo ) , đều xuất phát từ binh thư , mà binh thư xuất phát từ kinh dịch ở Khoa Kỳ Môn Độn Giáp:  Tri Bỉ Tri kỷ Bách Chiến Bách Thắng.

Dịch nghĩa câu danh ngôn trên như sau : Tri là biết rõ ràng , Bỉ là người khác( không phải là mình ) Kỷ là chính mình , bách chiến bách thắng: là trăm trận trăm thắng . Tri bỉ là hiểu biết về người khác rõ ràng , chính xác , như hiểu về tên , tuổi, mệnh , hạn , khả năng , thời vận của người đó , hiện tại người đó đứng trên vị trí nào , Nếu người đó là bạn , thì ta tin được người đó chừng mấy mươi phần trăm , người đó thuộc thành phần mà ta có thể hợp tác , đồng tâm , cộng lực hay không? Nếu thành lập một lực lượng quân sự , mà ta chọn toàn là lính sợ chết thử hỏi kết quả ra sao ta đã biết được không cần phải cao siêu , kể cả trong sự giao du cũng thế .

Sở dĩ chúng ta chưa thực sự thu phục được nhân tâm là do nhiều lý do , thu phục được nhân tâm , nghĩa là có nhiều người theo về, nhân tài thực sự chưa về với chúng ta , vì họ cảm thấy chưa tín nhiệm nơi ta , lời xưa nói chọn bạn mà chơi , chọn mặt gởi vàng . Muốn người ta về với mình , mà bản thân ta lại ngạo mạn khinh người ( vì mặc cảm tự tôn ) từ điểm đó , ta không tôn trọng, và không biết cách tiếp đãi người theo về với ta .

Trọng và đãi nhân tài là một nghệ thuật . Đời xưa khi các triều đình ở chế độ quân chủ , tổ chức thi cử , đó là cách tuyển chọn người có tài năng ra giúp dân giúp nước , đời xưa sao nghiêm khắc thế , vậy mà chúng ta tự hào ta có 4000 năm văn hiến , mà sao ngày hôm nay ta lại khinh xuất và hời hợt đến như thế , phải chăng tiền nhân đã thấy xa ,khi viết câu : cha làm thầy , con dốt sách .

Ngày xưa , từ hồi còn theo hoc bậc trung học , người viết thường nghe thầy giáo giảng bài ; thỉnh thoảng có giảng sơ qua về kinh dịch , Lúc ấy còn quá trẻ để có những nhận xét sâu xa , mà ngày hôm nay , không còn trí nhớ về những lời dạy dỗ năm xưa . Mình chỉ nhớ man mán về lời thầy giáo giảng về quẻ Bỉ và quẻ Thái trong kinh dịch .

Về sau khi có cơ duyên , học được đôi điều nơi sách vở của thánh hiền , bản thân người viết hiểu biết nhiều hơn về kinh dịch . Sau đó vào thời kỳ đất nước có nhiều biến chuyển về chính trị , cho nên ” Người tuổi trẻ vốn dòng hào kiệt , xếp bút nghiên theo nghiệp đao cung” .Cũng do cơ duyên , cho nên được gần gủi thân cận với những cấp chỉ huy và được cơ hội học hỏi thêm về kiến thức trong lĩnh vực quân sự .

Từ đó qua thời gian lặn lội theo đơn vị hành quân , bản thân người viết có thêm ý thức nảy sinh , và liên kết được về binh thư , tuy bản thân chưa từng bước qua ngưỡng cửa đại học , và cũng chưa từng trải qua các khóa huấn luyện nơi các quân trường võ bị . Người viết hiểu được mối, liên quan giữa binh thư và kinh dịch . Binh thư của đời xưa , từ lâu lắm , và người lính thời đệ nhất và đệ nhị nền Cộng Hòa , chỉ được huấn luyện theo chiến thuật của Âu Mỹ .

Vì thế tuy giống nhau và mục đích như nhau , nhưng cũng khác nhau về nguyên lý , đó là điều mà kinh dịch mệnh danh là lý lẽ Đồng và Dị ( sự giống nhau và sự khác nhau ) giữa điều nầy với điều kia . Bằng chứng cho thấy chiến thuật vận động chiến , sự thất bại giửa chiến tranh quy ước theo kiểu Âu Mỹ , khi đối diện Chiến thuật Du Kích Chiến của phương đông .

Người cộng sản VN dùng thuật âm dương trong chính trị và trong lĩnh vực quân sự . Lý lẽ âm tĩnh , dương động , dương mở ra , âm khép lại , cộng sản VN dùng chiến thuật dương ở trong âm , bên ngoài thì bí mật , bên trong ngầm điều động binh lính tấn công nhiều nơi ,gọi là giương đông kích tây .

Thành thử lực lượng quân sự Nam VN bị lâm vào thế phòng thủ thụ động nhiều hơn . Một bên dùng phương tiện khoa học kỷ thuật , bên kia dùng mưu trí . gọi là : mạnh dùng sức , yếu dùng mưu chước . Bằng chứng cho thấy qua giai đoạn đen tối nhất của miên Nam VN trong tháng 3/1975 , xin tạm nhắc qua chuyện cũ một chút . Khi cộng sản Hà Nội dồn những binh đoàn thiện chiến vào khu vực Ban Mê Thuột , và hai tỉnh Komtum, Pleiku của quân khu II . Dưới sự trực tiếp chỉ huy và lãnh đạo của nhân vật cao cấp thứ nhì trong trung ương đảng cộng sản là Lê Đức Thọ , bề ngoài ta thấy tướng Văn Tiến Dũng chỉ huy lực lượng quân sự , nhưng kỳ thật mọi sự đều do Lê Đức Thọ là Tổng chỉ huy chiến trường lúc đó ,

Vậy thì tại sao ?? mặt trận Tây nguyên có gì quan trọng đến như thế ? Ngày xưa người Pháp khi còn chiếm đóng Đông Dương, Việt Miên Lào , đã từng có nhận định , ai chiếm được cao nguyên thì người đó sẽ làm chủ chiến trường . Thử nghĩ xem tại sao ? Nếu ta suy nghỉ theo lối bình thường , ta chỉ thấy ý định chiếm cao nguyên , rồi từ đó tiến quân cắt miền nam Việt Nam ra thành hai phần , vì hình thể nước Việt Nam như con rắn , muốn làm cho con rắn tê liệt , ta cắt đứt thân mình con rắn ( theo chiều dài ) ra làm hai khúc , thế là toàn thân con rắn sẽ bị tê liệt . nhưng sự thật không hẳn thế .

Trước đây , người viết có viết loạt bài Sấm Ký Trạng Trình và Vận mệnh Dân Tộc Việt Nam . Trong đó có đề cập đến giai đoạn 30/4/1975 qua chiến dịch của cộng sản khỡi động từ Ban Mê Thuộc và Tây nguyên .

” SẤM KÝ TRẠNG TRÌNH VÀ VẬN MỆNH DÂN TỘC VIỆT NAM “

Chúng ta thử xem vị trí của thành phố Sài Gòn ” Thủ phủ ” miền nam Việt Nam , vào thời điễm 30/4/1975 , đễ nghiền ngẫm xem vì sao miền nam VN lại có thể thất thủ , rơi vào tay quân cộng sản bắc Việt nam .

Trước hết , chúng ta thử xem qua vị trí phong thuỷ của Thủ Đô nam Việt Nam để thấy rõ tình thế tuyệt vọng của miền nam , trước áp luật quân sự của 16 sư đoàn quân cộng sản bắc Việt . Mời quý vị xem qua sơ đồ Sài Gòn trên bảng Cửu cung Lạc Thư .

Chúng ta thấy , đến năm Ất Mão 1975 ; Thái tuế lưu niên ( theo Huyền Không Thiên Văn ) tại cung đoài , ở phía tây của Sài Gòn , ứng với địa bàn Ban Mê Thuộc , Thể chế VNCH thuộc âm mộc , bị dòng khí kim tấn

công thẳng vào trung ương , Điều nầy cho thấy cộng sản VN đã sử dụng Bảng Kỳ môn theo binh thư xưa , Không phải họ vô cớ khi dồn quân vào phía Tây ở Ban Mê Thuộc , họ đã lợi dụng câu thiên Thời , lợi dụng địa thế , để mở mặt trận ở Tây nguyên vào tháng ba năm 1975 . Khi màu cờ đỏ khởi động theo thiên cơ , từ Ban Mê Thuộc và Kon tum , Pleiku .

Thì tại Sài Gòn màu cờ vàng ( biểu tượng VNCH ) sẽ phải thối lùi ra đảo Phú Quốc , thuộc đông nam tức cung tốn , vì lợi thế xuất phát ớ cung Càn tây và tây Bắc , thì cung thoái sẽ là cung Tốn đảo Phú Quốc đông nam . Đủ thấy cuộc chiến giữa âm dương , ( cộng sản Bắc Việt theo âm , Việt Nam Cộng Hòa theo dương ) âm thịnh thì dương suy , âm tấn thì dương thoái . Đây là lẽ thường của biến chuyển tự nhiên trong trời đất , nên lời xưa nói : Thua keo nầy , ta bày keo khác .

Tình thế Nam Việt Nam nguy nan , nên chuyện thất thủ là sự đương nhiên . Dịch đã khẳng định theo quy luật vận động và biến chuyển tự nhiên , hể có sinh tất sẽ có diệt , đó là lẽ thường hằng trong trời đất . Hễ điều gì không sinh ra thì không diệt vong . Đứng trước chuyển biến của lịch sử , chúng ta nên có thái độ bình thản ( cho dù trong cảnh dầu xôi lửa bỏng ) . Đứng trước tình thế nhìn thế sự thăng trầm theo dòng lịch sử , biết bao nhiêu lần thể chế chính trị thay đỗi , nhưng dân tộc mãi mãi trường tồn , sự luân chuyển , nối tiếp theo nhau như hết đêm rồi sẽ đến ngày . chúng ta quân dân miền nam đã thấy rõ thế bất lợi khi ký kết văn bản Hiệp Định Thư Paris 1972 . Phải can đảm chấp nhận sự thật dù cho sự thật ấy làm đau lòng bao nhiêu người . Bây giờ ta nên có thái độ sáng suốt hơn trước tình thế nước nhà , khi mà đảng cộng sản và bạo quyền đang lúng túng trước sự khó gian nan như thời VNCH sắp thất thủ . ngay từ năm Giáp Thân 2004 , qua Vận 8 , thế chính quyền ( không phải thế mất nước VN ) cộng sản sẽ sụp đổ một sớm một chiều . Biết được sự chuyển động của tinh tú , tất biết thế thịnh suy của đất nước . ( người xưa gọi là am tường cơ trời hay thiên vận ) am tường cơ trời để ngỏ hầu có hành động và thái độ thích nghi được với hoàn cảnh .

Chúng ta cần nên nhớ , trí óc con người tạo ra máy móc và phương tiện , chớ không phải phương tiện máy móc sinh đẻ ra con người . Bài viết nầy nhằm mục đích phân tích và giải thích về từ ngữ binh thư được dùng trong bài viết về Sách Lược . Và đây là loại bài : Xem Chuyện Đời Xưa Bàn Chuyện Ngày Nay . Nhân đây cũng xin bàn thêm về hoàn cảnh lịch sử của dân tộc VN , Khi lãnh thổ bị xâm chiếm , khi kẻ thù tiêu diệt văn hóa truyền thống , và lần hồi tư tưởng người Việt bị Hán hóa , rồi sau đó bị Tây hóa , và Mỹ hóa , hiện thời bị Tàu hóa ( qua sự tiếp tay của cộng sản VN ) . các sự kiện đã qua cho thấy , dần dần sự vong bản, và ảnh hưởng ngoại lai lan tràn , đã như thế thì ta không còn ý thức và hiểu biết về nền văn minh xưa của dân tộc VN .

Điều đó cho thấy , trong chiến tranh , khi thiếu hiểu biết về đối phương ( gọi là Tri Bỉ ) không biết chính xác về mình ( Tri Kỷ ) , thì chuyện chiến thắng không thể có , khi cuộc chiến kéo dài , quân lực mệt mỏi ; tài nguyên hao hụt , nhất là miền nam sống còn nhờ vào ngoại viện , nên khi người Mỹ ngưng viện trợ ,thì miền nam đương nhiên bị bức tử . Đề tài về miền nam VN bị bức tử đã được nói đến nhiều rồi , người viết không lập lại nữa . Ý chính của bài viết ( hay bảng phân tích ) nầy chĩ có ý muốn đề cập đến các từ ngữ như Binh Thư . Đó là bàn sơ qua về câu Tri Bỉ Tri Kỷ Bách Chiến Bách Thắng . Bài viết nầy còn rất dài , nên được chia ra làm nhiều phần .

Bản sơ đồ Cửu cung Lạc Thư ở bên trên nằm trong phần then chốt của các Thiên Binh Thư . Vì đây là phần bí mật , nên ít được phổ biến .Thế nên nếu chỉ kể những bộ nổi tiếng nhất thì đời Trần trong BINH THƯ BÍ TRUYỀN ĐẠO TƯỚNG SÚY các triều-đình Việt Nam cũng có san-định võ-kinh riêng để cho các tướng sĩ học tập. có bộ Vạn-Kiếp Tông Bí-Truyền và bộ Binh-Thư Yếu-Lược của Hưng-Đạo Vương Trần-Quốc-Tuấn, đời Nguyễn có bộ Hổ-Trướng Xu-cơ của Lộc-Khê Hầu Đào-Duy-Từ. Vạn-Kiếp Tông Bí-Truyền là một binh-thư rất quí, thuộc loại âm-dương học, không thể phổ-thông ra ngoài dân chúng, vậy ta không thể bàn-luận điều gì. Nhân-Huệ-Vương Trần-khánh-Dư đề tựa sách ấy, viết như sau:

“Phàm dùng binh giỏi thì không cần bày trận, bày trận giỏi thì không cần đánh, đánh giỏi thì không thua, khéo thua thì không mất.“…Ngài Quốc công của chúng ta (tức là Vương Hưng-Đạo) xem hoạ đồ của các nhà mà soạn thành một bộ sách, tuy chỉ chọn lấy các chỗ tinh-vi nhưng sao lục đầy-đủ các chỗ cốt-yếu, loại bỏ các chỗ vụn vặt, rút lấy các chỗ thực-dụng, đều lấy năm hành tương ứng chín cung thay nhau, phối-họp cứng mềm, xoay-chuyển tuần-hoàn, lạ-lùng bất ngờ, về thần-sát thất-diêu {trời, trăng và 5 sao kim, mộc, thủy, hỏa, thổ), hưng-thần ác-tưóng, tam cát ngũ-hung đều chỉ bày rõ ràng…” “Sách ấy dùng đã ba đời trăm đánh trăm thắng, cho nên đương thời có thể làm rúng-động quân Hung-nô (Mông-cổ) ở phía bắc, làm cho nước Lâm-Ấp ở phía tây phải khiếp uy, nên sách này được biên-chép làm của gia~truyền không được phép tiết lộ ra ngoài.

“Có lời di-chúc (của Vương Hưng-Đạo) dặn rằng : Về sau con cháu, bồi-thần học được bí thuật này phải thi hành cho sáng suốt không được bày trận ám-muội hồ đồ. “Lại có di-văn (của Vương) dạy rằng : nếu không tuân lời dạy..thì sẽ chiêu vời tai-ương hoạn-nạn cho tới con cháu, đó là bởi tiết lộ thiên-cơ vậy”

Xem lời dặn của Vương, ta đủ hiểu rằng Vạn-Kiếp Tông Bí-Truyền là sách thuộc loại âm-dương-học chỉ dành riêng cho các bậc quân-su để cha truyền con nối mả giữ nước. Thêm nữa, danh-từ Vạn-Kiếp Tông tỏ rõ ý-chí của Vương muốn lập một tông-phái võ học tại Vạn-kiếp và Vạn-Kiếp Tông Bí-Truyền chính là binh-phả biệt-truyền của môn-phái.

Xem đoạn văn viết ở trên , ta mới hiểu được” Thuật Trị Quốc ” của Tiền nhân . Cũng đừng có ai khinh thường , khi xem bài viết nầy , rồi mở miệng phê phán , tại sao đến bây giờ lại đi nói chuyện cũ mèm như kinh dịch . Nếu không có ngày xưa thì làm sao có ngày hôm nay . Nếu tiền nhân không mất nhiều máu xương , mồ hôi và nước mắt để dựng nước và giữ nước , thì ngày nay làm sao ta có dãy giang sơn gấm vóc . Vì cớ làm sao lời xưa nói ” ca dao ” Ăn Trái Nhớ Kẻ Trồng Cây , Uống Nước Nhớ Người Đào Giếng ?? Không biết từ lúc nào , thuở nào mà người ta học được thói sống và trong nếp suy nghỉ những điều bội bạc . Hay là do quen sống và làm theo lời đảng cộng sản dạy : Vô Tổ Quốc , Vô Gia Đình ,Vô tôn Giáo , từ đó sinh ra có thái độ vơ ơn .

Do hoàn cảnh lịch sử nào , mà tâm tính người dân chịu tác động và bị ảnh hưởng bởi tưởng của kẽ thống trị . Thời đại các vua Hùng , người dân văn ôn võ luyện nên mới có câu : một cơ thể tráng kiện trong một tinh thần minh mẫn . Từ sau thời kỳ bị hán thôn tính , Nhâm Diên và Sỹ Tích dạy dân VN” tiên học lễ , hậu học văn ” Thành thử người học trò thuở nhỏ quen vâng lời , (không cần suy nghĩ ) lớn lên thuần phục ngườiTàu , họ có thái độ gọi dạ bảo vâng . Từ đó sáng kiến không có , người dân quen sống thụ động , công chức điều hành guồng máy nhà nước chỉ là người thừa hành , vô tình làm công cụ phụng sự tập đoàn cai trị từ chóp bu ( cấp Trung Ương ) thể chế quân chủ đứng đầu là nhà vua lại lợi dụng quyền lực , biến quân đội (lực lượng quân sự ) thay vì bảo vệ đất nước , lại biến thành thế lực bảo vệ mình và gia đình mình. Chúng ta không phải là thành phần theo chủ nghĩa vô chính phủ , chúng ta nhìn nhận chính phủ , và chấp thuận cho chính phủ ( do chúng ta bầu và cử ra ) Nhưng khi chính phủ đó xứng đáng thì họ có thể tiếp tục điều hành guồng máy công quyền . Nếu như bằng không , thì người dân cũng có quyền tỏ thái độc bất tín nhiệm , và có thể nổi dậy lật đổ chỉnh phủ . Đủ thấy làm việc dân ủy nhiệm , và điều hành cơ quan công quyền không giản dị , như ta tưởng .

Phàm bất cứ điều gì , việc gì , cũng đều chuyển biến theo quy trình tự nhiên, ( như lý dịch đã khẳng định ) . Sự việc bắt đầu thì chậm , sau mới dần dần nhanh hơn . Trước hay sau dở , là vì trước làm đúng cách , sau thì do chểnh mảng mà sinh ra , đó là chuyển biến tự nhiên ví dụ như người lính gác giặc ( mà người viết đã từng trải qua trong thời kỳ còn phục vụ trong quân đội ) ví như trong mỗi phiên gác chỉ có hai giờ đồng hồ mà thôi , nhưng vì thiếu quân số ( do đơn vị thiếu quân số hay vì nhiều lính ma lính kiễng ) theo lý lẽ tự nhiên ,hai giờ đồng hồ gác giặc , vừa mệt về thể xác , đôi mắt người lính sẽ nhìn cảnh vật không được rõ ràng , huống hồ chi phiên gác kéo dài đến 4 giờ.

Sự bình thường , sau một thời gian dài , các luật lệ sẽ đi chệch hướng, do nhiều lý do , mà lý do thứ nhất là đạo luật đó không thích hợp nữa . Như trong thời chiến , ta dùng luật nghiêm khắc , cốt cho dân chúng sống trong vòng kỷ luật , sau đó nước non thanh bình , trật tự vãn hồi , đời sống người dân ổn định , thì người làm luật nên tu chỉnh bổ khuyết thêm luật mới , để thích hợp với thời gian .

Bởi thế nên Kinh dịch đã viết : Trong dịch , không gì hơn được chữ Thời . Hợp thời hay không hợp thời , Dịch còn viết không làm gì khi bất cập , hay thái quá , Bất cập là chưa đến , Thái quá là đã qua khỏi . Cái nguyên lý ngàn năm vẫn còn có thể áp dụng mãi đến hôm nay . Bằng chứng là hiện thời tam cường ( ba cường quốc ) Mỹ , Âu châu , Trung hoa , họp nhau tại Á châu để phân chia ảnh hưởng trên khắp thế giới . Sự kiện đó là cũ hay mới vậy . Bởi thế nên bài viết nầy mới mang tựa đề ” Xem Binh Thư bàn Việc Nước “

Khi người dân không chấp nhận lề lối cai trị , thì họ được quyền bày tỏ bằng mọi hình thức . Thế nhưng , tại đất nước VN lại không thế ,người dân không được phép bày tỏ những ước nguyện chính đáng , như biểu tình phản đối việc người Tàu lấn đất lấn biển . Thay vì qua mấy mươi năm cai trị , sau ngày đất nước thống nhất , thì việc áp dụng, luật lệ nên thay thế bằng luật lệ khoan hòa hơn , đàng nầy , đảng cộng sản VN lai khư khư áp dụng hình luật khắc khe vào những sự việc không đáng . Chuyện nầy đang xảy ra trên khắp ba miền đất nước . Aai ai cũng biết , nên người viết không cần đưa ra bằng chứng đã hiển nhiên . Nhưng hể nói đi thì vẫn phải nói lại , Thực ra sự hiểu biết về Binh Thư , cũng như hiểu và lĩnh hội được tinh hoa trong kinh dịch , họa chăng trong triệu triệu người mới có được một hai người hiểu ,

Vì thế mới rõ được rằng các thiên binh thư được các nhà soạn ra thuộc dòng danh gia thế phiệt , lời di ngôn của tiền nhân không phải là sự đùa chơi . Cái mà người xưa gọi là Thiên Cơ Bất Khả Khinh Xuất Tiết Lộ chính là tính cách nghiêm trọng của sự việc . Cho nên khi học hỏi được , không được nói chuyện bừa bãi . chính những bài sọan ra có liên quan đến kinh dịch và binh thư , được xem “Bảo Vật Trị Quốc” .

Thế tất thắng sẽ nằm trong tay người biết rõ được thiên cơ . Am tường được sự biến đổi trong trời đất , thì biết được ta và người ( tri bỉ tri kỷ ) Biết được mệnh , biết được Thế , thời , Thì có thể biến yếu thành ra mạnh , biến ít thành ra nhiều , biến nhỏ thành ra lớn ; nếu không thức thời thì biến an thành nguy, biến trị ( yên ổn ) thành loạn . Đạo làm tướng ( cấp lãnh đạo ) trên không biết thiên cơ, dưới không am tường thế trận không rành quân tình , thì làm sao giữ được đất nước .

Paris Phương Đoài Tiết đông 2011

Lam Sơn họ Lê

Advertisements
This entry was posted in Bình Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s