Báo Túm số 7-Có âm mưu phá Hiến Chương của ông Nguyễn Văn Tánh không ?

Có âm mưu phá Hiến Chương của ông Nguyễn Văn Tánh không?

LGT: các Báo Túm số trước đã gửi đến quý độc giả vài hình ảnh về hai vị chủ tịch có thái độ “hung hăng”, một bà đại biểu hiểu sai về Bản Dự Thảo Hiến Chương 2011 của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ. Trong khi xem 10 youtube, coi một số tài liệu (e-mails),  chúng tôi nhận thức, có vẻ có một âm mưu phá “ bàn thảo về hiến chương”. Để sáng tỏ vấn đề, Báo Túm xin  phỏng vấn vài nhân vật trong cuộc. Trước tiên là ông Dương Đức Vĩnh, Chủ Tịch CĐ Michigan.
 

Đây là hình chụp lúc cuối cùng của đại hội, ông Nguyễn Văn Tần “Tôi xin kính cẩn xin lỗi quý vị, đã dính phần vào việc …lừa quý vị về đây mà không làm được gì cả.”  Ông Tánh cười khẩy, ông Hữu cau mặt!

Thưa quý độc giả, sau đại hội thường niên của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ năm 2011, một vài thành viên kiện hành động mà họ coi là “phi dân chủ” của  ông Nguyễn Văn Tánh. Hội Đồng Giám Sát không  giải quyết và các thư được gửi ra ngoài. Khi nghiên cứu tài liệu này, Báo Túm nhận thấy đây có vẻ là một âm mưu “tệ hại” nhằm triệt phá uy tín người  khác. Điều này không  chấp nhận được vì để làm việc “cá nhân” đó, họ đã làm ô uế hình ảnh của 1 tổ chức cộng đồng, họ đã làm “thế hệ đàn em” thất vọng và khả năng làm vỡ hay suy giảm,  một tổ chức liên kết các cộng đồng địa phương như CĐNVQGHK là có thể xảy ra.

Ông Nguyễn Bác Ái, Cựu Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ CDNVQGHK ( khoá 2006-2009), đương kim cố vấn của CDNVQGHK, (2009-2012)  đã xin “một buổi gặp gỡ” , sau đại hội, với cả 3 vị Nguyễn Văn Tánh, Nguyễn Văn Tần, Võ Đình Hữu ( 33 cộng đồng địa phương tham gia) qua hình thức conference, nhằm hoà giải 3 ông trên,  để CDNVQGHK tiếp tục tiến tới, nhưng thất bại.

Báo Túm là một tờ báo net, với chủ trương thanh lọc cộng đồng bằng việc phanh phui những hành động của những cá nhân “mờ ảo, ỡm ờ hay phá hoại”, góp phần vào con đường tranh đấu chung, đã có 3 số về vấn đề trên, dựa vào các youtube được đưa lên net.

Hôm nay để rộng đường dư luận, sáng tỏ vấn đề hơn, chúng tôi đã gửi câu hỏi phỏng vấn đến vài vị liên quan.
Trước hết là Ông Dương Đức Vĩnh, Chủ Tịch CĐNVQG Michigan, đồng thời là Tổng Thư Ký của Hội Đồng Chấp Hành CĐNVQGHK .
 

 
Ông Dương Đức Vĩnh chỉ nhận trả lời phỏng vấn với tư cách một Đại Biểu của Michigan, không với tư cách một Thành Viên Hội Đồng Chấp Hành.
1, Hỏi: Ông có dự đại hội thường niên của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ tại Florida không?
Đáp: Thưa có.
2, Hỏi: Mục đích chính của đại hội là gì?
Đáp: Mục đích chính của Đại Hội Thường Niên 2011 là thảo luận và biểu quyết Bản Tu Chính Hiến Chương.
3, Hỏi: Buổi bàn về Dự thảo HC tại sao lại chỉ có nửa buổi?
Đáp: trước đó, trong các phiên họp Hội Đồng Đại Diện mà chúng tôi có tham dự, Ban Tổ Chức ĐHTN 2011 gồm ông Lưu Văn Tươi và Bác Sĩ Đỗ Văn Hội đề nghị dành thì giờ cho các tiết mục khác vì TCHC cần được xem xét và hòan chỉnh trước. Tại Đại Hội chỉ trình bày và biểu quyết mà thôi. Do đó BTC chỉ dành 3 tiếng đồng hồ cho việc TCHC trong nghị trình!
4, Hỏi: à ra vậy. Nghĩa là chính các ông Lưu Văn Tươi và Đỗ Văn Hội đã đề nghị chỉ dành 3 giờ! Và cũng chính 2 ông trên nói rằng cần xem xét và hoàn chỉnh trước và khi đến đại hội chỉ biểu quyết!  Vậy mà khi xem youtube thì  chúng tôi nhận thấy chính phái đoàn Florida, ông Đỗ Văn Hội lại nêu vấn đề ‘bất hợp lệ” của Bản Dự Thảo Hiến Chương 2011, còn ông Lưu Văn Tươi thì lại nêu vấn đề ‘tu chính” chứ không  phải ‘viết mới”. Đây quả là lạ. Nhưng xin đi tiếp, qua các youtube, chúng tôi thấy ông Nguyễn Văn Tánh, Lưu Văn Tươi và vài người khác luôn cho rằng tu chính chứ không phải sửa đổi hiến chương?
Đáp: Thực tình tôi không tham dự ĐHTN 2009. Nhưng theo phát biểu của một số Đại Biểu tại ĐH và Biên Bản, mp3 mới tìm lại được thì tại Đại Hội 2009, Đại Hội Đồng đã biểu quyết bãi bỏ cơ chế Tam Quyền Phân Lập và chọn mô thức mới là Non profit – Corporation. Ban Tu Chính đã sọan BTCHC đúng theo biểu quyết của Đại Hội Đồng ĐHTN 2009.
Báo Túm mời nghe đại hội 2009 vote, bãi bỏ Tam Quyền Phân Lập:
http://thuvientoancau.org/HoangLanChi/ThoiSu/HienChuong/BauCoCheSo3.mp3

5, Hỏi: Tiến trình hiến chương là như thế nào?
Đáp: Như tôi được biết sau khi viết xong BTCHC, Ban Tu Chính đã gửi cả thảy 4 lần cho các Cộng Đồng Thành Viên. Nhưng chỉ có Michigan và Oklahoma góp ý, Florida góp ý sau “deadline là ngày 15/9”. Lẽ ra, đúng theo tiến trình thì các Cộng Đồng Thành Viên đều đã phải đọc, và góp ý để Ban Tu Chính có thì giờ hòan chỉnh. Sau đó thì Hội Đồng Đại Diện biểu quyết chấp thuận BTCHC được cho vào nghị trình ĐHTN 2011.
6, Hỏi: vậy sao hôm đó Ban Tu Chính không trình bày?
Đáp: ngay lúc bắt đầu, ông Nguyễn Văn Tánh rồi ông Lưu Văn Tươi “bắt bẻ” là Bản Dự Thảo Hiến Chương 2011 dài quá, các ông ăn cơm nhà vác ngà voi nên không đọc được. Điều khôi hài là các ông này dùng những danh từ đao to búa lớn như “hiến chương là tiền đồ của dân tộc, là khuôn vàng thước ngọc, là dân chúng trong nước đang chờ chúng ta v.v.” nhưng ông Nguyễn Văn Tánh chỉ mới đọc được 67 trang trên phi cơ! Rồi sau đó ông Nguyễn Văn Tánh kết tội Ban Tu Chính là vi phạm hiến chương, là không coi tập thể ra gì…! Chính vì thế, ông Nguyễn Ngọc Anh đã phát biểu sau đó, đúng hơn ông Nguyễn Ngọc Anh đã cho 2 ông trên một bài học khi ông Nguyễn Ngọc Anh nhắc lại rằng Ban Tu Chính chỉ làm theo Đại Hội Đồng 2009, rằng Ban Tu Chính là do quý vị chỉ định, Ban Tu Chính không xin việc và sau đó ông Nguyễn Ngọc Anh rời bàn của Thuyết Trình Đòan.
* Báo Túm mời nghe ông Nguyễn Văn Tánh mạ lị thậm tệ Ban Tu Chính:2 phút
http://thuvientoancau.org/HoangLanChi/ThoiSu/HienChuong/TanhMaLiBTC.mp3* Báo Túm mời nghe ông Nguyễn Ngọc Anh giận dữ: ( Nội dung BTC làm theo ĐHĐ 2009, hai ông Tánh và Hữu năm 2009 ngủ gục à, BTC làm việc volunteer…) 2 phút
http://thuvientoancau.org/HoangLanChi/ThoiSu/HienChuong/NguyenNgocAnh.mp3

7, Hỏi: Diễn tiến sau đó là sao thưa ông?
Đáp: sau đó ông Đỗ Văn Phúc xác nhận là ĐHĐ 2009 bãi bỏ cơ chế Tam Quyền Phân Lập nhưng phía ông Nguyễn Văn Tánh hình như không muốn nghe. Họ, cứ một luận điệu noi đi nói lại là dài quá, là ăn cơm nhà vác ngà voi, là tu chính chứ không phải sửa đổi. Ông Nguyễn Văn Tánh lại còn ngang nhiên phát biểu rằng ĐH 2009 chỉ bỏ HĐ Chấp hành thôi. Không chừng ông Nguyễn Văn Tánh ngủ gục như ông Nguyễn Ngọc Anh nhận xét thật; Đại Hội Đồng 2009 biểu quyết chọn cơ chế số 3 là Corporation, Board of Director và bãi bỏ cơ chế số 1 Tam Quyền Phân Lập. Hy vọng ông Tánh sẽ lên tiếng sau khi đọc bài phỏng vấn này. Nếu ông đúng, xin vui lòng trưng bằng chứng. Nếu ông sai, một lời xin lỗi có lẽ cũng chưa muộn màng lắm đâu.
Báo Túm mời nghe đại hội 2009 vote, bãi bỏ Tam Quyền Phân Lập:
http://thuvientoancau.org/HoangLanChi/ThoiSu/HienChuong/BauCoCheSo3.mp3

8, Hỏi: Nghe nói có vài đại biểu có đọc Bản Dự Thảo Hiến Chương 2011 nhưng vì sao họ không góp ý trong thời hạn với Ban Tu Chính nghĩa là trước ngày 15/9?
Đáp: đấy là vấn đề! Bà Lê Lam Ngọc thì chả hiểu sao khi đọc xong BTCHC, đem ra thảo luận tại CĐ Dallas, mà bà không email hỏi Ban Tu Chính một câu! Điều bà hiểu về điều kiện ứng cử vào Hội Đồng Quản Trị sai trầm trọng. BTCHC nói rõ quyền hạn tối cao vẫn là ở trong tay các Cộng Đồng Thành Viên. BTCHC cũng nói rõ Thành Viên Hợp Tác không được bỏ phiếu cho những quyết định quan trọng. Ban Tu Chính cũng phát cho mọi người kể cả bà Lê Lam Ngọc một bản FAQ. Bà có để trước mặt nhưng bà nhất định không đọc để lúc đó bà cứ thao thao bất tuyệt là HC mới đã cho các đại biểu “go out” hết và chỉ Thành Viên Hợp Tác được ứng cử vào Hội Đồng Quản Trị! Đây là hiểu sai hay cố tình không muốn hiểu? Rồi như ông Châu Ngọc An dựng chuyện cho Bản Dự Thảo Hiến Chương 2011 là …làm để xin fund! Chúng tôi không hiểu vì sao quý ông đó lại “bẻ quẹo” như vậy? Ngay cả ông Giám Sát Võ Đình Hữu cũng bẻ quẹo là HC mới viết để xin fund bằng việc chứng minh rằng, ở địa phương ông,  dù tam quyền phân lập vẫn xin fund được? !! Chưa hết, ông Giám Sát Lê Văn Sanh cũng phát biểu là ông ngỡ ngàng vì Hội Đồng Quản Trị là nhắm vào tiền, là HĐ Giám Sát bị đưa xuống là Ban Giám Sát! Tại sao quý vị đó chỉ suy luận theo trí tưởng tượng của mình? Tại sao họ không e-mail hỏi thẳng Ban Tu Chính để được giải đáp tường tận mà họ cố ý đợi đến ngày đại hội, cứ thế phát biểu và “ignore” điều các đại biểu khác trình bầy? Chính ông Chủ Tịch Hội Đồng Đại Biểu Nguyễn Văn Tánh, ít nhất là 2 lần, gạt phắt không cho Ban Tu Chính thuyết trình và giải đáp. Lần thứ nhất, ở khoảng 1 giờ đầu, sau khi ông Điều Hợp Viên Nguyễn Ngọc Tiên đề nghị, ông Tánh gạt và bắt đầu mạ lị Ban Tu Chính. Lần thứ hai, ở khoảng cuối đại hội, ông Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Võ Đình Hữu vừa mời Ban Tu Chính giải đáp thì hình ảnh rất lố bịch và phản dân chủ là ông Nguyễn Văn Tánh dành lại micro và …ông Võ Đình Hữu ấp úng “Tôi xin rút lại điều vừa nói và xin nhường cho ông Tánh”. Ông CTHĐGS Võ Đình Hữu bị ông Nguyễn Văn Tánh “khống chế” sao?
Báo Túm mời nghe 1 phút ông Võ Đình Hữu phát biểu và ông Nguyễn Văn Tần dành, ông Hữu xin rút lại, chú ý ông Võ Đình Hữu xin rút lại nghe nhỏ vì ông Tánh đã dành micro rồi!
http://thuvientoancau.org/HoangLanChi/ThoiSu/HienChuong/VDHuuXinRutLai.mp3 ( Xem youtube thì thấy rõ  hành vi này của ông Nguyễn Văn Tánh : http://youtu.be/l6T8ZT2VUugBáo Túm mời xem hành động của CT Nguyễn Văn Tánh, sau khi Điều Hợp Viên Nguyễn Ngọc Tiên đề nghị mời Ban Tu Chính lên thuyết trình để mọi người xem “có hợp lệ không” , ông Tần gật gù đồng ý, còn ô Nguyễn Văn Tánh thì phẩy tay. Sau đó ông phát biểu bằng cách đọc HC 2010 dài ngoằng (mục đích làm đại biểu xao lãng chăng? Thay vì ông chỉ đọc QD( 2010 phần liên quan đến Tu Chính không thôi?) và sau đó bắt đầu mạ lị Ban Tu Chính và kết luận “ không  cần đưa ra nữa”. Quý độc giả nào thực sự quan tâm vấn đề này,  phải xem youtube này mới thấy được tất cả hành vi “phản dân chủ” của ông Nguyễn Văn Tánh. Xin quý độc giả lưu ý, khi ông Nguyễn Văn Tánh đọc QĐ 2010 dài quá, thì  chúng tôi bỏ phần đó, cho chạy phần ông nói phía sau về bản dự thảo.
http://www.youtube.com/watch?v=UncOY30btn4

9, Hỏi: còn những người nào nói khác ý nhóm ông Nguyễn Văn Tánh?
Đáp: đó là Phóng Viên chia nhóm nhưng chúng tôi nghĩ có lẽ chia đúng. Khi họp Hội Đồng Đại Diện, thì “vờ vịt” nói không cần nhiều thì giờ cho việc TCHC, chỉ biểu quyết thôi. Sau đó khi vào đại hội thì họ  “Xa luân chiến” cùng một bài bản, đây không phải nhận xét của riêng tôi. Ông Ngô Thanh Lâm đã đặt câu hỏi “ vì sao Hội Đồng Đại Diện (trong đó có cả ông Tánh, Tươi, Hữu) đã biểu quyết là cho Bản Dự Thảo Hiến Chương 2011 ra thảo luận ở nghị trình mà đúng hôm nay, cũng chính quý vị đó lại đặt vấn đề nó có hợp hiến không!”
Hỏi: ông Lâm hỏi rất hay. Rồi Chủ Toạ Đoàn trả lời sao thưa ông?
Đáp: Mấy ông tránh né, chúng tôi giơ tay và nhắc lại câu hỏi của ô Lâm thì ông Giám Sát Hữu giả vờ bắt sang chuyện khác!

10, Hỏi: nếu cứ cãi qua lại như vậy thì đên tết Congo cũng chưa xong thưa ông?

Đáp: đúng thế. Vì cứ cãi qua lại, nên cuối cùng ông Nguyễn Ngọc Tiên, Điều Hợp Viên buổi họp cũng phải nói rằng sở dĩ hôm nay bản này đưa vào chương trình nghị sự là do HĐ Đại Diện đã thông qua. Tất cả quý vị có quyền vote. Quý vị có thể vote No cho toàn 12 chương. Chính ông Nguyễn Ngọc Anh sau này cũng phát biểu rằng, cứ cho Ban Tu Chính thuyết trình, giải đáp thắc mắc, sau đó toàn thể đại biểu vote. Cho dù họ vote NO cho cả 12 chương, Ban Tu Chính cũng vui lòng vì là tinh thần dân chủ. Còn ở đây, không cho Ban Tu Chính giải đáp những gì mà đại biểu chưa hiểu như các ông Lê Văn Sanh, Châu Ngọc An, Nguyễn Quang Dũng hay hiểu sai như bà Lê Lam Ngọc. Điều lố bịch là những gì họ chỉ trích đã bị vài vị đại biểu khác như ông Nguyễn Đình Mai, Đỗ Văn Phúc, Huỳnh Thu Lan phản bác mà họ vẫn không buồn nghe. Trước khi biểu quyết là thảo luận tiếp hay ngưng,  không nhịn được nữa, chúng tôi đã phải xin 10 giây phát biểu.

11, Hỏi: (cười) Vâng, thưa ông Dương Đức Vĩnh, chúng tôi có nghe ông phản đối và cá nhân chúng tôi rất ngưỡng mộ thái độ can đảm đó của ông. Ông đã lớn giọng “Tôi phản đối việc làm thiếu dân chủ này của quý vị!”

Mời nghe ông Nguyễn Ngọc Tiên đề nghị  : ( Bản Dự Thảo Hiến Chương 2011 đã được thông qua bởi HĐ Đại Diện để được xếp vào nghị sự, và quý vị có toàn quyền vote cơ mà..)

http://thuvientoancau.org/HoangLanChi/ThoiSu/HienChuong/TienDeNghiKhongBanNuaMaVote.mp3
Và ngay sau khi ông Nguyễn Ngọc Tiên dứt lời, ông Dương Đức Vĩnh xin nói 10 giây với “tôi phản đối việc làm phi dân chủ của quý vị”

http://thuvientoancau.org/HoangLanChi/ThoiSu/HienChuong/VinhPhanDoi.mp3
12, Hỏi: tóm lại sau cùng là sao thưa ông?

Đáp: Trước việc làm sai nguyên tắc, phi dân chủ của những người mang danh lãnh đạo cộng đồng ngồi trên bàn Chủ Tọa, chúng tôi và một số Đại Biểu rời phòng họp không biểu quyết. Sau đó, khi thực hiện các youtube ĐH, tôi có dịp xem lại kể cả lúc đã rời phòng hội. Chúng tôi nhớ trong video ngay trước khi biểu quyết BS Võ Đình Hữu nói rõ: “câu hỏi như thế này, quý vị có đồng ý tiếp tục bàn thảo về bản TCHC này hay không? Nếu Yes thì tiếp tục, nếu No thì defer để kỳ tới”. Và kết quả là 4 Yes, 39 No.

http://thuvientoancau.org/HoangLanChi/ThoiSu/HienChuong/HuuDatCauHoi.mp3
13, Hỏi: Nghe nói sau đó ông Nguyễn Văn Tần có dùng chữ “ lừa Đại Biểu”?

Đáp: Thưa chúng tôi cũng chỉ xem qua video. Sau khi biểu quyết, ông Nguyễn Văn Tần phát biểu trước. Ông Tần xin lỗi là đã dính phần vào việc …lừa quý đại biểu về để bàn tu chính hiến chương!

Mời nghe ông Tần kính cẩn xin lỗi đại biểu vì đã lừa họ về bàn tu chính mà không  xong:
http://thuvientoancau.org/HoangLanChi/ThoiSu/TanXinLoi.mp3
14, Hỏi (cười): coi bộ ông Nguyễn Văn Tần rất cáu nên đã mát mẻ giận lẫy nói rằng kính cẩn xin lỗi quý vị vì đã dính phần vào việc lừa các đại biểu về để bàn tu chính hiến chương mà không  xong. Thế có đại biểu nào cảm thấy mình bị lừa như ông Tần nói không  thưa ông?

Nguyễn Đình Mai

Đáp: Ông Nguyễn Đình Mai đã thẳng thắn chỉ trích rằng nếu không rõ ràng thì năm tới sẽ y chang như năm nay. Không thể nói cái này tôi mới đọc trên máy bay, tôi không hiểu, nên tôi không  đồng ý. Các đại biểu  có trách nhiệm đọc Bản Dự Thảo Hiến Chương và góp ý trước. HĐ Đại Diện đó, chỉ cần 1 trong 3 người không đồng ý thì cũng không nên mời chúng tôi đến đây. Đừng có tới đây rồi mới bàn nó có hợp lệ hay không… việc này quý vị phải làm từ trước …

15, Hỏi: vâng, ông Nguyễn Đình Mai phát biểu vào lúc chót rất hay. Ông đã vạch ra đầy đủ sai phạm của ông Tánh và nhóm ông: không đọc trước để cho ý kiến đúng thời hạn, không bàn thảo có hợp lệ không, vì thế hành động mời đại biểu đến để rồi cãi qua lại làm mất thì giờ các đại biểu..

Xin mời quý độc giả nghe khoảng 4 phút, vị đại biểu rất trẻ của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ

http://thuvientoancau.org/HoangLanChi/ThoiSu/HienChuong/NguyenDinhMaiGopYVoiCTD.mp3
16, Hỏi: ông có gì chia sẻ nữa?

Đáp: Dù muốn giữ cái mặt đẹp cho CĐNVQG Hoa Kỳ nhưng trong trách nhiệm một Đại Biểu của CĐNVQG Michigan tham dự Đại Hội, chúng tôi có bổn phận báo cáo trung thực đến Ban Đại Diện của các Cộng Đồng tại Michigan. Sau ĐH, chúng tôi gửi lần đầu các youtube đến CĐ Michigan và không nhận định gì cả. Sau đó 1 tuần, trong lá thư thứ 2, chúng tôi trình bày rõ quan điểm về những điều sai trái đưa đến quyết định bất tín nhiệm của  chúng tôi đối với 2 ông Nguyễn Văn Tánh và Bác Sĩ Võ Đình Hữu!

Cùng ngồi chung trong một Hội Đồng Đại Diện mà ông Tánh, ông Hữu một bên, ông Tần một bên. Chúng tôi cũng chẳng mơ ước các ông phải đối xử thân tình với nhau tuy nhiên khi ông Tánh đạp ông Tần thì ông Tánh phải hiểu là ông đang đạp chính ông. Những thành quả ông Tần tạo được cũng là thành quả của ông Tánh, thành quả của chung. Còn ông Hữu thì đã có vị Đại Biểu phê bình là “vừa đá bóng, vừa thổi còi.”

BT: trân trọng cảm ơn ông Dương Đức Vĩnh.

===================================================================

Thưa quý độc giả, sau khi xem mọi tài liệu ( 10 youtube, các mails nội bộ của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ,  và nghe ông Dương Đức Vĩnh trả lời),  chúng tôi nghĩ rằng:

1, Cơ cấu tổ chức của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ đã có điểm “lỏng lẻo”. Đó là bầu các đại biểu vào các Hội Đồng, theo quy chế riêng rẽ chứ không  phải “liên danh”.  Hai là Hội Đồng Đại Biểu có vẻ dẫm chân với Hội Đồng Chấp Hành nhiều.
2, xét vụ “tu chính hiến chương” này, với cương vị là người làm truyền thông, có nhiệm vụ cung cấp tin tức xác thật ( với bằng cớ mà  chúng tôi luôn dẫn chứng như youtube, mp3…),  chúng tôi nghĩ rằng còn nhiệm vụ “ vạch cho người trong cộng đồng” biết về “ những thâm ý bên trong” để quý độc giả có cái nhìn rõ ràng hơn.
3, Vì lý do đó, Báo Túm nhận định rằng đây là một “âm mưu” của ông Nguyễn Văn Tánh. Ở cương vị CT Hội Đồng Đại Biểu, lẽ ra phải đề nghị hay cứu xét và ban hành các chương trình của Hội Đồng Chấp Hành do ông Nguyễn Văn Tần phụ trách, thì ông Nguyễn Văn Tánh đã có vẻ như “đố kị, ghen tị” nên không  yểm trợ. Tệ hại hơn, ông đã âm mưu cùng một vài người xấu, cố tình phá vỡ các nguyên tắc, luật lệ của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ để không  cho bản dự thảo tu chính được trình làng. Mục đích là triệt hạ uy tín ông Nguyễn Văn Tần!
4, Những vi phạm trầm trọng mà ông Nguyễn Văn Tánh và vài người nhóm ông đã có:

1,  Không xem bản dự thảo khi Ban Tu Chính gửi cho từ các tháng trước. ( Viện cớ nhận qua e-mail dày như ông Lưu Văn Tươi, CĐ Florida, là sai. Nếu ông Tươi còn vi phạm điều sơ đẳng này, thiết nghĩ cộng đồng Florida nên bầu người khác. Lý do, thời buổi net, 1 vị chủ tịch không  biết đọc tài liệu qua mails, thì khả năng làm việc sẽ bị hạn chế rất nhiều)
2, Chỉ xem qua quýt trên phi cơ ( ông Nguyễn Văn Tánh và vài vị khác)
3, Khi xem trước ở nhà, đã không mail để hỏi Ban Tu Chính hầu được giải đáp chính xác. Cố tình không  hỏi, suy luận theo điều mình nghĩ, rồi khi vào đại hội, kết tội chỉ trích Ban Tu Chính là các ông bà sau đây:
-Bà Lê Lam Ngọc hiểu sai điều khoản ứng viên cho Hội Đồng Quản Trị.
-Ông Châu Ngọc An, CĐ Florida,  nói rằng confused dù đọc trong 2 đêm, và “tưởng tượng” là “Ban Tu Chính viết hiến chương mới với mục đích …xin fund”!
-Ông Giám sát Võ Đình Hữu cũng “tưởng tượng” tương tự ông Châu Ngọc An.
-Ông Vũ Đình Vượng “bàng hoàng” vì hiến chương bị thay đổi, kết tội Hoàng Duy Hùng và Nguyễn Xuân Hùng phát biểu mơ hồ năm 2009! Ông VDV hoàn toàn không  nhớ năm 2009, mọi người vote với đa số chọn cơ chế 3, là board director, bãi bỏ Tam Quyền Phân Lập. Vì không  nhớ nên ông “tưởng tượng” là HC mới phá vỡ HC cũ (mời ông nghe lại: http://thuvientoancau.org/HoangLanChi/ThoiSu/HienChuong/BauCoCheSo3.mp3)
-Ông Giám Sát Lê Văn Sanh bày tỏ ngỡ ngàng vì theo ông CĐNVQGHK chủ trương Hành Pháp, Tư Pháp, Lập Pháp, còn HC mới thì Hội Đồng Quản Trị  nhắm vào tiền, HĐ Giám sát bị đem xuống Ban Giám Sát. Ông Giám sát này đã “mắc tội”  tưởng tượng là Hội Đồng Quản Trị  nhắm vào tiền và chụp cái tưởng tượng đó cho Hiến Chương 2011! (cũng mời ông nghe lại QĐ 2009: http://thuvientoancau.org/HoangLanChi/ThoiSu/HienChuong/BauCoCheSo3.mp3)
-Ông Nguyễn Kim Sơn, CĐ Florida, cho biết chưa bao giờ nhận được bản Tu Chính HC nhưng ông nói rằng bản dự thảo này …toàn lý thuyết. Ông “tưởng tượng” rằng vì toàn lý thuyết nên có sơ hở và con cháu chúng ta  sẽ lãnh đủ!!!!!!!!!

4, Vi phạm trầm trọng nội quy, thể thức của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ và đã gây xáo trộn, làm tốn thì giờ tiền bạc của các đại biểu địa phương là quý ông sau đây: Nguyễn Văn Tánh và Võ Đình Hữu. Ông BS Đỗ văn Hội, CĐ Florida không  phải trong HĐ Đại Diện, lẽ ra cũng phải “hiểu rõ” nguyên tăc sơ đẳng trên nhưng trong đại hội, ông lại cũng phát biểu có tính cách  “vi phạm nguyên tắc” khi ông  đề nghị đại hội xét “tính hợp lệ” của Bản Dự Thảo Hiến Chương 2011!

Thể thức ấn định là HĐ Đại diện phải xem xét trước, phải đồng ý cho một sự kiện nào đó là “hợp lệ, hợp hiến” rồi mới mời các đại biểu về biểu quyết. Quý ông Nguyễn Văn Tánh và Võ Đình Hữu đã vi phạm trầm trọng, làm mất thì giờ, tiền bạc của các đại biểu khi (mấy ông đem vấn đề hợp lệ hay không  ra bàn! Lẽ ra vấn đề này mấy ông phải bàn trước với nhau, rồi hãy mời mọi người, như ĐB Nguyễn Đình Mai đã lên án mấy ông! )
5, Nếu đã lỡ chưa xem kỹ Bản Dự Thảo Hiến Chương 2011, thì các ông Nguyễn Văn Tánh (HĐ Đại Biểu), Ô Võ Đình Hữu ( HĐ Giám Sát), quý ông Florida (Lưu Văn Tươi, Đỗ Văn Hội, Nguyễn Kim Sơn) Vũ Đình Vượng, Minh Nguyệt, Lê Lam Ngọc, v.v. , có thể xin lỗi mọi người và dời lại ngày khác để các thành viên có cơ hội đọc kỹ hơn, Ban Tu Chính giải đáp thắc mắc và edit theo các góp ý của các thành viên…rồi sẽ họp để vote sau đó. Đương nhiên, sau khi edit Bản Dự Thảo Hiến Chương 2011, các đại biểu khi vote, vẫn có quyền VOTE NO theo ý mình cho toàn bộ 12 chương!

Nhưng nhóm ông Nguyễn Văn Tánh đã không  làm như thế. Vậy câu trả lời phải chăng là : Họ, cố tình chà đạp hiến chương, vứt bỏ thể thức của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ để phục vụ mưu đồ cá nhân của họ?

Và câu hỏi của Báo Túm gửi đến các cộng đồng địa phương là Quý vị nghĩ gì? Quý vị thấy gì? Quý vị sẽ làm gì? Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ sẽ tiếp tục trì trệ dậm chân tại chỗ hay sẽ có cơ hội hoạt động mạnh hơn, rộng hơn, có tiếng vang hơn , với những chương trình cụ thể như ( tiếp cận Quốc Hội, có tài chánh để đẩy mạnh công tác truyền thông về quốc nội, có tài chánh để tổ chức quy mô các cuộc biểu tình hay lên tiếng đồng loạt ở khắp các tiểu bang Hoa Kỳ, có tài chánh để phục vụ hữu hiệu các chương trình dành cho người cao niên, phụ nữ neo đơn và trẻ em không  gia đình, để từ đó có ảnh hưởng mạnh mẽ đến người dân hải ngoại và cả trong nước….)?

PV Kiến Lửa

====================================================================

Phụ Lục 1

Đây là vài điều mà Báo Túm viết dưới dạng câu hỏi cho quý độc giả dễ theo dõi nhé:

Tại sao phải tu chính hiến chương: từ 2006 đã có nhu cầu phải tu chính hiến chương vì hiến chương cũ chưa hoàn chỉnh và vì “tam quyền phân lập” cũ đã khiến Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ bị trì trệ, không hoạt động mạnh được.
Tại sao  đại hội 2009 viết lại hiến chương mới mà không  tu chính: năm 2009, đại hội quyết nghị phải viết hiến chương theo mô hình non profit- cooproration và bỏ mô hình Tam Quyền Phân Lập.
Ban Tu Chính do ai chỉ định: do mọi người tức đại hội quyết định. Quyết nghị năm 2010, Trưởng Ban là ông Nguyễn Văn Tần.
Ai là tác giả Bản Tu Chính: ông Nguyễn Xuân Hùng (Cựu chủ Tịch Tarrant, người Việt qua Mỹ khoảng năm 15t, chủ nhân một công ty tư nhân khá lớn, đương kim Uỷ Viên Hạt Tarrant, 1 chức vụ dân cử với hàng ngàn nhân viên trực thuộc).
Ban Tu Chính có làm việc đúng nguyên tắc không: Có. Đưa dự thảo cho mọi người (thành viên) xem và góp ý trước đó mấy tháng.
Có ai góp ý trong thời hạn cho phép: Hai. (Cộng Đồng Michigan và Oklahoma).
Ai góp ý sau thời hạn cho phép: Một. ( Cộng Đồng Florida).
Ban Tu Chính có được thuyết trình về nội dung Bản Dự Thảo, giải đáp thắc mắc cho mọi người không? Không. Ngay thời gian đầu, ông Nguyễn Văn Tánh (Chủ tịch Hội Đồng Đại Biểu) đã nhất quyết ngăn chận, với sự phụ hoạ của ông Lưu Văn Tươi ( Florida).
Thế Ban Tu Chính đã nói gì trong đại hội: Ban Tu Chính, ông Nguyễn Ngọc Anh nói lần 1, nội dung phản đối cả 3 ông Tần Tánh Hữu. Lần 2, vào lúc cuối của buổi đại hội, nội dung cũng là trách các công Tánh, Tươi đã cư xử “hung hăng”. Chủ Tịch Michigan, ông Dương Đức Vĩnh, phụ tá ông Nguyễn Ngọc Anh phát biểu cuối cùng, nội dung phản đối ông Tánh-Hữu đã hành động phi dân chủ. Coi như Ban Tu Chính hoàn toàn không  có cơ hội trình bày diễn tiễn và giải đáp thắc mắc nếu có. Vì thế không  thể vote được gì cho nội dung của bản dự thảo hiến chương. Cuối cùng vì hết giờ, vote tạm ngưng không  thảo luận về hiến chương nữa.
Ai đã phát biểu sai về nội dung bản dự thảo hiến chương, tại đại hội 2011? Bà Lê Lam Ngọc ( Dallas). Điều hiểu sai đó là “chỉ thành viên hợp tác, (tức người ngoài, hội đủ điều kiện trên 21t, đối thoại được bằng Anh-Việt) được ứng cử vào HĐ Quản Trị!
Ai phản đối trực tiếp/gián tiếp với ông Tánh trong đại hội 2011: ông Nguyễn Ngọc Anh, Nguyễn Văn Tần, Dương Đức Vĩnh, Huỳnh Thu Lan, Long Điền, Nguyễn Ngọc Tiên, Đỗ Văn Phúc, Ngô Thanh Lâm, Nguyễn Đình Mai.
Ai đồng tình trực/gián tiếp với ô Tánh tại đại hội Florida 2011: Đỗ Văn Hội, Lưu Văn Tươi, Võ Đình Hữu, Lê Lam Ngọc, Minh Nguyệt, Châu Ngọc An, Vũ Đình Vượng, Lê Văn Sanh, Nguyễn Kim Sơn, Bùi Quang Dũng. Hầu hết chỉ nói về việc bản dự thảo dài quá, đọc không  nổi, thay đổi chứ không  phải tu chính. Duy nhất bà Lê Lam Ngọc nói về điều khoản ứng cử viên vào Hội Đồng Quản Trị nhưng bà đã hiểu sai và Ban Tu Chính hoàn toàn không  có cơ hội giải đáp điều hiểu sai của Bà.
Ai phát biểu chung chung về dự thảo hiến chương:  Nguyễn Thanh Liêm, Teresa Hoàng.
Nghe nói điều khoản 35 của Hiến Chương 2006 chỉ cho Uỷ Ban Thường Trực thuyết trình? Đúng. Ngày đó, chỉ dự trù cho tu chính nho nhỏ. Còn năm 2010, vì tu chính nhiều, Uỷ Ban Thường Trực không  biết gì để nói. Do đó tác giả Bản Dự Thảo 2010, ông Phạm Văn Thanh được trình bầy về đứa con của mình. Nhưng năm 2011, ông Nguyễn Văn Tánh đã ngăn chận không  cho Ban Tu Chính được nói về đứa con của mình. Theo e-mail của bà Lê Lam Ngọc (đã được ông Lê Văn Sanh chuyển vào diễn đàn của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ) thì nhóm bà Lê Lam Ngọc đã bằng mọi giá phải ngăn cản không cho Ban Tu Chính trình bầy vì e ngại Bản Dự Thảo sẽ được “biểu quyết chấp thuận”. ( xem tài liệu đính kèm chứng minh ở trên)
Ai là người quyết định phải viết bản hiến chương mới? Ban Tu Chính do ông Nguyễn Văn Tần là Trưởng Ban đã họp, vote là phải viết vì quyết định năm 2009 là bỏ Tam Quyền Phân Lập
(http://thuvientoancau.org/HoangLanChi/ThoiSu/HienChuong/BauCoCheSo3.mp3).
Thế nhưng tại đại hội, khi ông Nguyễn Văn Tánh đả kích Bản Tu Chính dài 70 trang, ông Nguyễn Văn Tần đã nói “ ông quyết định viết  hiến chương mới” thì ông Nguyễn Ngọc Anh, phụ tá tác giả Nguyễn Xuân Hùng đã bác bỏ điều ông Tần nói. Ông Nguyễn Ngọc Anh cho biết Ban Tu Chính làm việc theo quyết nghị năm 2009 chứ không  theo lịnh ô Tần. ( Trong bản tường trình của mình, bà Lê Lam Ngọc đã viết sai, khi cho rằng ông Nguyễn Ngọc Anh nhận là viết hiến chương mới theo ý ông Tần. Điều cố ý sai này của bà Lê Lam Ngọc, cần phải cảnh cáo ạ, vì gây hậu quả không  đúng). Lẽ tất nhiên, nếu nghị quyết 2009 nói A mà ông Tần bảo làm B, chắc chắn ông Nguyễn Xuân Hùng không  làm! Công lao tim óc viết hiến chương tốn cả năm trời, không phải là chuyện đùa để ông Nguyễn Xuân Hùng làm bậy.
Thiệp mời đại hội 2011 có ghi là Tham khảo HC không? Có. Vì thế đại biểu Nguyễn Đình Mai đã góp ý là Ban Tổ Chức đã sai phạm rất nhiều. Ban Tổ Chức đã mời đại biểu về họp để rồi tu chính hiến chương không  xong…

PHỤ LỤC 2, MAIL CỦA BÀ LÊ LAM NGỌC GỬI CHO ÔNG VÕ ĐÌNH HỮU…VÀ VÔ TÌNH BỊ GỬI RA DIỄN ĐÀN CĐNVQGHK

From: lamngoc le
Subject: THƯ RIÊNG/Xin đừng chuyển đi cho ai khác/xin cảm ơn
To: “huu vo” <drhvo@yahoo.com>
Date: Thursday, October 13, 2011, 4:16 AM

Đồng kính gởi:

Ông Chủ Tịch HĐĐẠI BIỂU/CĐNVQGHK
Ông Chủ Tịch HĐGS/CĐNVQGHK
Ông Chủ Tịch/CĐTB-FLORIDA
Bác Sĩ Đổ văn Hội/CĐTB-FLORIDA

…..nên  tất  cả chúng ta  đã KHÔNG NGHIÊN CỨU kỹ  trước khi  THÔNG QUA và ĐỒNG Ý   chấp thuận để cho Dự thảo TCHC2011 được  mang ra bàn thảo  trong chương trình nghi sự của đại hội,  vì vậy  đã  đưa Đại Hội đến  chỗ   làm việc  SAI NGUYÊN TẮC.  Tuy nhiên (theo  thiển ý của LN) ,   thà  ĐH sai  và bị phê bình,  chỉ trích HƠN là   vì  sợ  mất mặt , sợ  chỉ trích  mà  chấp nhận  cho  bàn thảo hay VOTE  bản TCHC2011 này,  mà kết quả  có thể đoán được là  “PASS”  vì   những người  đồng thuận  với bản TCHC2011 này   có đa số phiếu   (quá bán theo bản HC 2006  mục #35)  qua  sự  “vận động hành lang” (lobby) ráo riết  bằng điện thoại,   đón đưa  tại phi trường,   rủ rê  tiệc tùng tại tư gia  Mr. “Hát”  or  “in person”  by  Mr.  (X) (who  wants to change by   destroy the old to build the new ) etc….although he might  does it for a good  purpose

PHỤ LỤC 3 -Các bài liên quan

· Giới Thiệu về Dự Thảo Hiến Chương của CDNVQGHK· Dự Thảo Hiến Chương mới của CDNVQGHK, Điều 12-Linh Tinh· Dự Thảo Hiến Chương mới của CDNVQGHK, Điều 11-Tu Chính· Dự Thảo Hiến Chương mới của CDNVQGHK, Điều 10- Ngân Sách· Dự Thảo Hiến Chương mới của CDNVQGHK, Điều 9· Dự Thảo Hiến Chương Mới của CDNVQGHK, Điều 8 Uỷ Ban Điều Hành· Dự Thảo Hiến Chương mới của CDNVQGHK, Điều 7 – Ban Giám Sát
· Dự Thảo Hiến Chương mới của CDNVQGHK, Điều 6 Hội Đồng Quản Trị· Dự thảo Hiến Chương mới của CDNVQGHK -Điều 5, Đại Hội Cộng Đồng· Dự Thảo Hiến Chương mới của CDNVQGHK -Điều 4, Thẩm quyền và phạm vi trách nhiệm· Dự Thảo Hiến Chương mới của CDNVQGHK , Điều 3 Thành Viên· Dự Thảo Hiến Chương mới của CDNVQGHK, Điều 2 -Tôn Chỉ· Dự Thảo Hiến Chương mới của CDNVQGHK – Điều 1 Danh Xưng và các điều Khái Lược

Báo Túm với loạt bài về tổ chức CDNVQGHK này:

Báo Túm, thời sự trong tuần, vụ Thế Sơn tại FloridaBáo Túm số 2, Mặt Trận miền Florida chưa yên tĩnhBáo Túm số 3, Khi ông Chủ Tịch Nguyễn Văn Tánh “cả vú lấp miệng em”Báo Túm 4, hiến chương của CDNVQGHK có gì lạ?Báo Túm 5, Chân Dung 2 ông Chủ Tịch Nguyễn Văn Tánh và Lưu Văn TươiBáo Túm 6: Khi đại biểu CDNVQGHK đọc bản Dự Thảo bằng cặp kính của thầy bói mù
 

Advertisements
This entry was posted in Báo Túm. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s