Hoa Mặt Trời – Hiệp Ước Bán Nước

 

Sau những cuộc thăm viếng ngoại giao của thứ trưởng bộ ngoại giao Hồ Xuân Sơn , rồi thứ trưởng bộ quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh với những hứa hẹn như “cam kết chung : giải quyết mọi tranh chấp bằng con đường đàm phán song phương, không để nước thứ ba can thiệp vào chuyện biển, đảo”, rồi bảo đảm “sẽ không để xảy ra tụ tập đông người” …, được xem như là những bước  dọn đường, Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng cũng lên đường sang Bắc Kinh.

Không ngoài dự đoán của giới quan sát, vấn đề tranh chấp Biển Đông đã được Tổng Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam ký kết với Trung quốc ngay trong ngày đầu tiên của chuyến viếng thăm này. Nội dung bản thỏa hiệp gồm 6 điểm bộc lộ sức ép của Trung Quốc trên việc bành trướng lãnh thổ ngoài biển Đông, đồng thời chỉ rõ sự cộng tác rất rõ ràng của Đảng Cộng sàn Việt Nam trước dã tâm bành trướng của Trung cộng.

1/ Mưu đồ của Trung Quốc

Nội dung chính yếu của bản hiệp ước 6 điều này chỉ nhắc lại nguyên tắc “16 chữ vàng và 4 tốt” của Trung cộng, và cam kết giải quyết những vấn đề tranh chấp lãnh hải  bằng đàm phán song phương. Nói về chữ “tín” của Trung Cộng, chắc hẳn Việt Nam chưa quên, sau chuyến viếng thăm của Phạm Văn Đồng cuối năm 1978, dù có những hứa hẹn, thì tháng 2/1979, Trung Quốc đã xua quân nhằm “dạy cho Việt Nam một bài học”. Chẳng xa xôi gì, cũng chính ngay ngày ký kết bản hiệp ước 6 điều này, Trung quốc đã cho xây thêm những trạm xá trên đảo chiếm Trường Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Trong cuộc chiến dành lãnh hải với Trung cộng, rõ ràng Việt Nam thua hẳn về lực và trí.

Trong khi Trung quốc không ngừng tăng cường kỹ thuật quốc phòng hòng thực hiện mưu đồ bá chủ Biển Đông, cùng với việc tận dụng mọi phương tiện thông tin để tuyên truyền trong dân chúng, cũng như khai thác hình ảnh chủ quyền bằng sửa đổi các trang mạng thông tin về lãnh hải, thì Việt Nam xem ra rất thụ động trong những động thái này. Thậm chí, tự ngũ “Trường Sa – Hoàng Sa” là những thuật ngữ “tế nhị” mà báo chí chính thống ít dám đề cập. Những buổi hội thảo về chủ quyền biển đảo cũng bị cấm, chẳng hạn như buổi thảo luận của Câu Lạc Bộ Nguyễn Văn Bình, hay của Tiến sĩ Nguyễn Nhã  tại Hà Nội vừa qua, không kể trước đó một số người bị xử án vì treo khẩu hiệu “HS-TS-VN”. Những điều này cho thấy một sức ép nặng nề của Trung cộng lên chính quyền Việt Nam nhằm bưng chặn việc “phổ thông hóa” hay quốc tế hóa những thông tin về tranh chấp lãnh hải. Rõ ràng Trung Quốc không muốn việc tranh chấp này được đưa ra bàn luận bởi quốc tế, lẽ dễ hiểu, trong mọi đàm phán song phương, Trung Quốc, hoặc bằng đe dọa, hoặc bằng hối lộ, có thể đạt được mưu đồ bá chủ Biển Đông.Trong tất cả mọi cách thức, Đảng cộng sản Việt Nam đang  tiếp tay với âm mưu này của Trung Cộng.

2/ Tác giả của những nhượng bộ lãnh thổ : Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Khởi đi từ công hàm của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký kết với Trung Cộng ngày 14/9/1958, trong đó tán thành việc phân định vùng lãnh hải theo ý Trung Quốc, thừa nhận chủ quyền của họ trên cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, và tính cho đến nay, khi Tổng bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam cùng ký kết bản hiệp ước 6 điều, thì cộng sản Việt Nam đã công khai nhìn nhận sự hợp tác của họ trong việc tiếp tay cho dã tâm bành trướng của Trung Cộng.

Nếu xét đến tính chính danh của công hàm 1958, thì cộng sản Bắc Việt mà đại diện là thủ tướng Phạm Văn Đồng, đã ký kết một điều khoản mà nội dung không nằm trong sự quản lý của họ. Vào thời điểm này, với ranh giới là vĩ tuyến 17, hai quần đảo Hoàng Sa và TRường Sa nằm trong sự quản lý của Việt Nam Cộng Hòa. Cái cách bán trời không văn tự này (hiểu là đem trao đổi một vật mà mình không có chủ quyền), lại xảy ra trong bản hiệp ước 6 điều mới đây.

Nếu những tranh chấp về lãnh thổ có ký kết, thì phải là đại diện của chính phủ với quốc hội hay chủ tịch nước. Ở đây, ông Nguyễn Phú Trọng, với tư cách là Tổng Bí Thư của Đảng Cộng Sản, lại đi ký kết những hiệp ước với Trung cộng về lãnh thổ và lãnh hải, và coi đó như là “tuyên bố chung của hai nước”. Điều này không ngoài sự tố giác : Đảng Cộng Sản đứng trên dân tộc, và vết xe của công hàm 1958 được lập lại : trao đổi những cái không thuộc về mình. Điều này tố giác chính Đảng Cộng Sản là nguyên nhân của những mất mát lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam.

3/ Hệ quả của hiệp ước 6 điều

Có tác giả đã ví von, Việt Nam sụp bẫy Trung Cộng.

a/ Với sự thỏa hiệp này, từ nay, những tranh chấp lãnh hải chỉ còn nằm trong sự đàm phán “song phương”. Thế liên hoàn khi tận dụng ASEAN như đối trọng trong việc chống lại chủ trương bá chủ Biển Đông của Trung Quốc đã bị phá vỡ bởi hiệp ước này. Điều Trung Cộng cần làm, là lần lượt bẻ từng cây đũa trong bó đũa vừa bị tháo rời.

b/ Một hệ quả kéo theo, là Trung Cộng có thể chính thức loại trừ Mỹ và các quốc gia khác ra khỏi những đàm phán. Trung Cộng từng chỉ trích chính quyền Việt Nam làm phức tạp hóa tranh chấp biển Đông khi bật đèn xanh mời các đối tác nước ngoài vào hợp đồng khai thác dầu hỏa. Chính tuyên bố của ngoại trưởng Hoa kỳ về lợi ích của Mỹ tại Biển Đông là điều Trung Cộng không hề mong muốn. Khỏi phải nói, Trung Quốc đáng ăn mừng với thắng lợi này.

c/ Tạo khung sườn pháp lý cho việc đàn áp những tiếng nói phản biện về chủ quyền lãnh hải. Cũng giống như chủ trương lớn của Đảng và nhà nước về khai thác bauxít ở Tây Nguyên trở thành cây roi lâm le giáng xuống trên những ai chống đối (như Cù Huy Hà Vũ chẳng hạn), thì giờ đây, chủ trương của Đảng trong hiệp ước 6 điều trở thành vũ khí cho công an các nơi có thể đàn áp người phản đối về chủ quyền lãnh hải.

d/ Bản hiệp ước không nhắc gì đến Hoàng Sa và Trường Sa như là lãnh thổ của Việt Nam. Điều này có nghĩa là đã có những kết luận rồi cho các quần đảo này. Không lạ gì mà ngay ngày ký kết hiệp ước, Trung Quốc đã xây dựng những trạm xá trên đảo chiếm ở Trường Sa.

Ông bà nói : bút sa gà chết. Không biết Đảng cộng sản khi nào mới chết, nhưng ngư dân mà bén mảng tới vùng biển này, thì không có gì bảo đảm cho họ trở về yên bình.

 

Advertisements
This entry was posted in Bình Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s