Báo Túm 6: Khi đại biểu CDNVQGHK đọc bản Dự Thảo bằng cặp kính của thầy bói mù

Báo Túm số 6:
 
Khi  đại biểu CDNVQGHK đọc bản Dự Thảo bằng cặp kính  của thầy bói mù!
 
LGT: Trong loạt bài về Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ, (quy tụ 52 cộng đồng địa phương), báo Túm số 5 đã gửi đến quý độc giả chân dung “sống động” của 2 vị Chủ Tịch: Ô Nguyễn Văn Tánh (CT của HĐ Đại Biểu) và Ô Lưu Văn Tươi (CĐ Florida). Kỳ số 6 này xin gửi đến quý vị chân dung 2 nữ lưu  đại biểu trong đại hội vừa qua mà chúng tôi gọi là “đọc hiến chương bằng cặp kính của một thầy bói mù”! Đồng thời trái ngược với 2 nữ lưu là hình ảnh của 2 Chủ Tịch “chưa già” Ngô Thanh Lâm và Dương Đức Vĩnh! Ông Ngô Thanh Lâm dõng dạc hỏi Chủ Toạ Đoàn và ông Dương Đức Vĩnh phản đối Chủ Toạ Đoàn (cụ thể là ô Nguyễn văn Tánh, Lưu Văn Tươi và Võ Đình Hữu) về cách làm việc “phi dân chủ” của quý vị này.Với hình ảnh qua youtube và các chứng cớ hiển nhiên, chúng tôi mong rằng đã cung cấp đến quý độc giả, “sự thực” để quý vị cũng như mọi cộng đồng thành viên của CDNVQGHK có được nhận định chính xác. 
 
Kiến Vàng trân trọng chào quý độc giả. Bây giờ là tháng 11. Sắp hết một năm của tây lịch. Thời gian đúng là như bóng câu qua cửa sổ. Nhìn hình ảnh một số các đại biểu trong đại hội thường niên của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ, CDNVQGHK, Kiến Vàng bỗng thấy bùi ngùi. Bùi ngùi vì đa số các đại biểu đều đã ở lứa tuổi lục thập (các nữ đại biểu) hay thất thập (nam đại biểu) .

Lục thập nhi nhĩ thuận (60 tuổi ta đã biết nghe điều phải)
Thất thập nhi tùng tâm sở dục bất du củ ( 70 tuổi ta đã biết làm theo ý ta nhưng vẫn không  ra ngoài vòng đạo lý).

Vâng, thưa quý độc giả, tuổi đời như vậy thì hẳn nhiên là đã biết nghe điều phải, đã biết làm theo ý mình nhưng vẫn trong khuôn vàng của đạo lý, thước ngọc của gia phong. Tuy vậy, qua sự kiện mới rồi, nhà em hơi thất vọng khi thấy ông Nguyễn Văn Tánh “hùng hổ”, ô Lưu Văn Tươi “sắt máu”. Nhưng chưa hết ạ, phụ hoạ với 2 vị “anh hùng xa lộ” này còn có nữ lưu Lê Lam Ngọc của Dallas. Chuyện quan trọng nhất là theo đúng nghị trình, cứ để Ban Tu Chính trình bầy, sau đó các đại biểu sẽ thảo luận. Sau khi thảo luận, nếu đa số đại biểu “vote” và bác bỏ toàn bộ Bản Hiến Chương mới, thì cũng không  sao. Đằng này, 3 ông Chủ Tịch (Nguyễn văn Tánh, Võ Đình Hữu và Lưu Văn Tươi) có hành động “ngăn chận” không  cho Ban Tu Chính thuyết trình, đấy mới là điều “phản dân chủ”.

Trong phạm vi bài hôm nay,  chúng tôi giới thiệu đến quý vị:
-Hình ảnh của 1 đại biểu phê phán Bản Hiến Chương. Bà đã “đọc và hiểu chưa rõ” nhưng thay vì mail cho Ban Tu Chính để hỏi (vì theo lời Bà kể, Cộng đồng Dallas đã họp về bản hiến chương mới này. Nghĩa là lúc đó chưa họp đại hội CDNVQGHK , bà hoàn toàn có thể hỏi Ban Tu Chính bằng mail hay  điện thoại để được giải đáp tường tận!)
-Hình ảnh của 2 vị nam đại biểu khác. Một vị đã hỏi thẳng Hội Đồng Đại Diện ( gồm 9 ông của 3 HĐ Giám Sát, Đại Biểu và Chấp Hành), đã biểu quyết đem Bản Tu Chính Hiến Chương ra bàn thảo, tại sao bây giờ lại nói nó “vi hiến”. Một vị khác, vào phút cuối đã phản đối thẳng và mạnh mẽ rằng Chủ Toạ Đoàn đã có hành vi “phản dân chủ” khi ngăn chận không  cho Ban Tu Chính được thuyết trình về Dự Thảo Hiến Chương mới.

Vâng, trong youtube dưới đây, quý độc giả sẽ thấy một nữ lưu từ Dallas, vùng đất khá nổi tiếng với các hoạt động chống cộng hữu hiệu, phát biểu về hiến chương. Trước khi phát biểu, để củng cố cho lý luận của mình, bà Lê Lam Ngọc đã “viện dẫn” đến cả cố vấn kỳ cựu và cao niên ở Dallas là ông Đàm Trung Thao. Kiến Vàng cảm thấy rất buồn cười ạ.  Điều này giống như hồi xưa KV chứng kiến ở Việt Nam: một nhà thuốc tây Việt Cộng khoảng năm 1980 ăn gian tiền khách hàng nhưng khi khách hàng phàn nàn thì họ cãi “máy tính chứ không phải tôi tính”. Vâng, đúng là máy tính thật nhưng khổ nỗi, con số “nhập” vào là do người bán hàng nhập và họ đã nhập sai. Tương tự, người đẹp Lê Lam Ngọc này đã “có vẻ” đọc hiến chương bằng cặp kính của một thầy bói mù nên đã “trông gà hoá cuốc” và đưa cái nhìn đó cho ông Đàm Trung Thao.

Đây, xin quý độc giả xem bà Lê Lam Ngọc hùng hồn lên án Bản Hiến chương mới. Bà nói rằng Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ gây dựng bao năm nay, công lao vô kể mà nay những người bên trong bị “out” ra ngoài hết. Và chỉ có các thành viên hợp tác mới được quyền ứng cử vào Hội Đồng Quản Trị! Mà HĐQT này là cơ quan quan trọng nhất, nó đìều hành tất tần tật từ hạ tầng cơ sở đến thượng tầng kiến trúc! Ối giời đất ơi, đọc và hiểu theo kiểu này thì nhà em đành chịu thua đầu óc vĩ đại của các bậc “chủ tịt” thôi. Đúng là “tịt” ạ!

Thế này nhé, thưa quý độc giả, bình thường, một người bình thường, có trí khôn bình thường, cũng phải lấy cái đầu cái óc bình thường ra suy nghĩ một tí tị tì ti như sau : chuyện đó có hợp lý không nhỉ? CDNVQGHK là do các cộng đồng địa phương hợp thành mà bây giờ tự nhiên chỉ có thành viên hợp tác, tức là người ngoài, vào vào nắm giữ ráo chọi chơn! Ố là la, tất nhiên là vô lý quá xá quà xa rồi phải không thưa quý độc giả? Nếu đã thấy “vô lý tận mạng” như vậy thì người đọc tức là người đẹp Lê Lam Ngọc  cần phải kiểm tra lại “bộ nhớ và cả bộ đọc” của mình nữa mới phải. Thế nhưng bà nữ lưu không đọc kỹ và đưa đến chỗ bà hiểu sai bét nhè về ứng cử viên cho Hội Đồng Quản Trị!

Thưa đây là bản dự thảo hiến chương nói về Hội Đồng Quản Trị: 11 người của HĐQT do các Thành Viên Đại Diện quyết định nhé ( TV Đại diện là các đại biểu của các cộng đồng địa phương)

1.2 Số lượng: Hội Đồng Quản Trị sẽ gồm 11 Ủy Viên: 1 Chủ Tịch Ban Thường Vụ, 3 Ủy Viên Thường Vụ, 6 Ủy Viên Đại Diện Vùng, và 1 Ủy Viên Giám Sát. Tổng số Ủy viên trong Hội Đồng Quản Trị có thể thay đổi theo nhu cầu của CĐNVQGHK: tối thiểu là 9 và tối đa là 15. Số lượng Ủy Viên trong HĐQT sẽ được đề nghị bởi HĐQT và chấp thuận bởi các Thành Viên Đại Diện tại Đại Hội Cộng Đồng.

Và đây, Ban Thường vụ cũng do các Thành Viên Đại Diện quyết định nhé :

1.3.1 Ban Thường Vụ: Ban Thường Vụ do các Thành Viên Đại Diện của CĐNVQGHK bầu ra tại Đại Hội Cộng Đồng theo thể thức ứng cử liên danh, trực tiếp và kín.

Và đây là điều kiện để ứng cử vào Ban Thường Vụ của Hội Đồng Quản Trị:

2.1.1 Thành Viên Ban Thường Vụ (gồm 4 người,) phải là những Thành Viên Hợp Tác được một (01) năm tính đến ngày nộp đơn ứng cử hoặc được đề cử, công dân Hoa Kỳ gốc Việt, ít nhất là 21 tuổi, hiện cư ngụ sinh sống tại Hoa Kỳ, và có khả năng đối thoại bằng Anh và Việt ngữ.

Vì chỉ đọc như thế nên người đẹp Dallas ngỡ rằng chỉ có người ngoài được ứng cử và điều kiện chỉ cần thông thạo Anh-Việt! Vì thế bà la làng la xóm lên. Bà Lê Lam Ngọc đã không đọc cái FAQ của Ban Tu Chính mà bà đã được họ phát tận tay. Đây, nhà em xin dẫn chứng cái FAQ của Ban Tu Chính, trong đó họ giải thích rằng các thành viên như các đương kim hay cựu chủ tịch các cộng đồng địa phương cũng có thể nộp đơn để trở thành “Thành Viên Hợp Tác”. Mục đích Ban Tu Chính ghi điều kiện ứng cử như vậy là họ muốn rằng, ngoài các đại biểu từ các cộng đồng địa phương ra, CDNVQGHK cũng nên “thu hút” nhân tài ở ngoài. Chính vì thế Ban Tu Chính Hiến Chương đã đặt ra một loại thành viên là Thành Viên Hợp Tác. Lấy vị dụ cụ thể, cựu Dân Biểu Cao Quang Ánh không là chủ tịch một cộng đồng nào nhưng nếu ông ghi danh với CDNVQGHK, thì sẽ được coi là Thành Viên Hợp Tác. Chỉ sau khi sinh hoạt với CDNVQGHK 1 năm, thì lúc đó ông mới được ứng cử/hay đề cử vào Ban Thường Vụ. Và ai là người chọn cho Ban Thường Vụ? Xin thưa, đó là các Thành Viên Đại Diện, tức là các vị chủ tịch các cộng đồng địa phương!

Nói tóm lại, trong bản FAQ, Ban Tu Chính đã giải thích rất rõ: Quyền lực tối cao vẫn nằm trong tay các Thành Viên Đại Diện ( tức là các đại biểu cho các cộng đồng địa phương khi tham gia CDNVQGHK!)

Xin quý độc giả hãy lưu ý những nơi mà chúng tôi tô đỏ hay xanh ở các trích đoạn từ bản dự thảo Hiến Chương mới nhé. Lưu ý là “Thành viên Hợp Tác KHÔNG được bỏ phiếu cho các buổi họp quan trọng của CDNVQGHK”! Tóm lại nữ lưu Dallas Lê Lam Ngọc đã không đọc kỹ, đọc không tới, không xem FAQ và đã phát ngôn quá vội vàng. Phải chi trước đó Bà không hiểu, Bà gửi mail cho Ban Tu Chính và đề nghị họ thêm vào cho rõ nghĩa thì đúng với tư cách một vị chủ tịch hơn. Sự kiện Bà “đọc và hiểu chưa tới” rồi “hung hăng” quả là điều không nên tí nào. Nếu nhà em là bà Lê Lam Ngọc, nhà em sẽ đề nghị Ban Tu Chính thêm vào  cho rõ nghĩa hơn ở khoản 2.1.1 như sau :

2.1.1 nên sửa lại như sau: Thành Viên Ban Thường Vụ (gồm 4 người,) phải là những Thành Viên Hợp Tác được một (01) năm tính đến ngày nộp đơn ứng cử hoặc được đề cử, công dân Hoa Kỳ gốc Việt, ít nhất là 21 tuổi, hiện cư ngụ sinh sống tại Hoa Kỳ, và có khả năng đối thoại bằng Anh và Việt ngữ. Lưu ý, tất cả các Thành Viên Đại Diện cũng đương nhiên là Thành Viên Hợp Tác.

FAQ của Ban Tu Chính:

1.     Thắc mắc đề nghị: Không ai ngoài các cựu hoặc đương kim chủ tịch hoặc phó chủ tịch của các tổ chức CĐ Thành Viên mới có quyền ứng cử hoặc được đề cử và các trách vụ lãnh đạo cao cấp của CĐNVQGHK.
 
BTC trả lời: Dự thảo hiến chương ấn định các thành viên cá nhân (Thành Viên Hợp Tác: mọi cá nhân kể cả các vị lãnh đạo các CĐ Thành Viên đều có thể trở thành TV Hợp Tác) có quyền ứng cử hoặc đề cử vì những lý do sau:
Tổng số quý vị lãnh đạo hoặc đã lãnh đạo các tổ chức CĐ địa phương toàn cõi Hoa Kỳ, trong suốt 36 năm qua, chắc chắn là không quá 15,000 người, hoặc 1% của 1.5 triệu người Việt hiện đang cư ngụ tại Hoa Kỳ. Trong số những quý bậc này, có bao nhiều người có đủ sức khỏe, khả năng Anh ngữ lưu loát, và các khả năng cần thiết khác để khai triển những công trình phát triển CĐNVQGHK và đại diện cho tiếng nói cũng như nguyện vọng của 1,500,000 người Mỹ gốc Việt? Chúng ta không thể loại 99% đồng hương VN ra khỏi quyền được ứng cử hoặc được đề cử vào các trách vụ lãnh đạo CĐNVQGHK vì đại đa số nhân tài tinh hoa của cộng đồng người Việt hiện đang ẩn mình trong tỉ lệ tuyệt đại đa số này. Giới hạn quyền ứng cử và được đề cử vào tỉ lệ 1% là tự hủy diệt tiềm năng phát triển của CĐNVQGHK và còn có thể bị xem là phi dân chủ.
Những quý bậc đang lãnh đạo các CĐ Thành Viên hiện đang mang nặng trách nhiệm tại các cộng đồng địa phương. Họ khó có thể đảm nhận thêm trách nhiệm lãnh đạo CĐNVQGHK. Điều này làm trì trệ công việc của CĐNVQGHK cũng như của các CĐ Thành Viên. CĐNVQGHK được thành lập để chấn hưng các CĐ Thành Viên, không phải là làm suy yếu đi nguồn nhân lực của họ.
Thành Viên Hợp Tác có thể là những cá nhân,mặc dù không nằm trong các ban lãnh đạo của các CĐ Thành Viên, nhưng họ là những người có khả năng và tâm huyết với CĐNVQGHK. Thành Viên Hợp Tác cũng có thể là các Đại Biểu và các vị đang lãnh đạo các CĐ địa phương. Sự chọn lựa các nhân tuyển thích hợp là quyền lựa chọn của các Đại Biểu. Nếu quý Đại Biểu nhận thấy kinh nghiệm làm việc tại các CĐ địa phương là quan trọng, họ sẽ không bỏ phiếu cho những ứng cử viên không hội đủ điều kiện đó. Tuy nhiên, đó là quyền tự do bầu cử của các Đại Biểu!
 
2 youtube về 2 nữ lưu đại biểu:
1, Đây xin mời quý độc giả xem nữ lưu Lê Lam Ngọc của Dallas phát biểu: Bà đã hiểu sai hoàn toàn về ứng cử viên cho HĐ Quản Trị:
http://youtu.be/sJXJkJW_3ec2, Ngoài nữ lưu Lê Lam Ngọc, một vị nữ lưu khác, Bà Minh Nguyệt từ Nam Cali cũng phát biểu  như sau:
http://youtu.be/YYqPSJqrUCoVâng thưa quý độc giả,  chúng tôi vừa gửi đến quý vị  2 youtube về  2 vị nữ lưu đã phát biểu về bản dự thảo hiến chương. Bà Lê Lam Ngọc đã hiểu sai điều khoản tối ư quan trọng là ứng cử viên vào Hội Đồng Quản Trị, mà báo Túm  chúng tôi đã đùa với nhau bảo rằng “Chắc mợ này đọc hiến chương bằng cặp  kính của một thầy bói mù!”
Chúng tôi cũng xin nhắc lại chút xíu, sự kiện này. Chả là ngay phút mở màn, khi 3 “cụ ngự lâm” Tánh, Hữu, Tươi nã pháo không  cho Ban Tu Chính lên thuyết trình  thì ông Đỗ Văn Phúc đã dơ tay nói thì là mà rằng quý vị ơi, Ban Tu Chính đã làm theo quyết nghị của đại hội năm 2009 cơ mà. Thế nhưng Phúc nói kệ Phúc, đường ta ta cứ đi!  Đường ta là con đường đã “họp chui” với nhau từ trước và khi vào họp, cứ đánh phủ đầu, dập phủ đầu cái đã.
Ông Tu Chính Hiến Chương Nguyễn Ngọc Anh ban đầu ngồi ở bàn có vẻ bình tĩnh vui vẻ lắm, ai dè khi thấy các cụ “phát pháo tầm xa bậy quá xá bậy”, ông Anh bèn làm cho một mách. Cứ tưởng sau khi ông Nguyễn Ngọc Anh “làm cho một trận” thì “đảng Nguyễn Văn Tánh” chùn bước. Ai dè, cụ Tánh “vũ như cẩn’ (vẫn như cũ ạ) nghĩa là vẫn hung hăng và vẫn bịt miệng Ban Tu Chính để cuối cùng Chủ Tịch CĐ Michigan, ông Dương Đức Vĩnh nhất định đòi nói cho bằng được và chỉ xin nói 10 giây. Ông mắng thẳng rằng quý vị Chủ Toạ Đoàn đã cư xử “phản dân chủ”. Ối giời ơi, các ông ơi là các ông nhất là ông Tánh Tươi ơi, sao mấy ông bị đứt giây thần kinh xấu hổ hay sao ạ? Các ông chơi cái gì kỳ quá đi. Bây giờ thì báo Túm đành ngậm ngùi trưng dẫn hình ảnh Chủ Tịch Michigan “ mắng” quý ông cho quý ông xem lại nhé. Cái này là được lưu ở blog để con cháu quý ông xem luôn ạ và để họ học trò dân chủ của quý ông nhá. Và cũng để cho các đại biểu nào chót ở nhà không  được biết, thì nay được xem cái tuồng hay đáo để của ông Tánh Tươi Hữu, kèm Lê Lam Ngọc!
4 youtube về 4 nam đại biểu:  
1, Ông Đỗ Văn Phúc nhắc nhở Chủ Toạ Đoàn là Ban Tu Chính làm đúng theo quyết nghị năm 2009. Ông Đỗ Văn Phúc cũng cho biết dùng chữ “tu chính” có thể là sai, thì sửa lại là “thay đổi hiến chương” . Ông Đỗ Văn Phúc phát biểu câu này, thì xin thưa cùng quý độc giả, nhà em nghĩ rằng đó là một “cái tát” cho ông Nguyễn văn Tánh khi ông cứ gào lên “ tu chính cái gì mà 70 trang, ai mà đọc được. Theo tui, đã vi phạm trầm trọng, không  cần xét nữa …(xem báo Túm số 6 đề nghe ông Tánh hung hăng, hùng hổ, hăm he!)
http://youtu.be/kCEo9YVekL4
2, Ông Nguyễn Ngọc Anh, Ban Tu Chính,  nói rằng cả 3 ông Tần, Tánh và ô Hữu đều sai. Ông Tần sai khi nghĩ rằng bản hiến chưong cũ không  hợp thời nên Ban Tu Chính viết theo ý ông, ô Tánh và Hữu sai là vì  Ban Tu Chính chỉ làm việc theo những gì đại hội năm 2009 giao. Sau khi nói xong, ông Anh bỏ ra ngoài.
http://youtu.be/5InGBMp3GTk3, Ô Ngô Thanh Lâm chỉ hỏi một câu ngắn gọn “ Thứ nhất nếu chúng tôi không lầm thì cái bản Dự Thảo này đã gửi đến các Cộng Đồng Thành Viên để chúng ta cùng xem xét và có ý kiến. Chúng ta không làm là lỗi của chúng ta. Cái thứ hai là trong buổi họp của Hội Đồng Đại Diện bao gồm của cả 3 quý vị và các vị Thành Viên, quý vị đã biểu quyết đồng ý đưa bản Dự Thảo vô cái Đại Hội ngày hôm nay. Tại sao hôm nay quý vị nói với chúng tôi là Dự Thảo này không hợp hiến?”
http://youtu.be/FICAFpNBKAI4, Ông Dương Đức Vĩnh “cảnh cáo” trò phản dân chủ của tập đoàn Tánh Tươi Hữu: Quý vị không  cho Thuyết Trình Viên trình bày 1 phút 1 giây nào về Bản Dự Thảo trong khi đó thì quý vị để vài đại biểu thoải mái phê bình, tôi cực lực phản đối cái việc thiếu dân chủ này:
http://youtu.be/NIM_OzkB7Kg
Kiến Vàng

==========================================================
Các bài liên quan:

Báo Túm số 3, Khi ông Chủ Tịch Nguyễn Văn Tánh “cả vú lấp miệng em”
Báo Túm 4, hiến chương của CDNVQGHK có gì lạ?
Báo Túm 5, Chân Dung 2 ông Chủ Tịch Nguyễn Văn Tánh và Lưu Văn Tươi
Bản dự thảo Hiến chương mới của CDNVQGHK lưu trữ tại đây, quý vị có thể xem phần Hội Đồng Quản Trị để biết là bà Lê Lam Ngọc đã đọc không  tới và hiểu sai:

https://chungtoimuontudo.wordpress.com/category/c%E1%BB%99ng-d%E1%BB%93ng-nvqg-hoa-k%E1%BB%B3/

Đón đọc báo Túm số 7 với đầy đủ hình ảnh youtube về diễn tiến từ đầu đến cuối buổi đại hội về Tu Chính Hiến Chương của CDNVQGHK (đã có 10 youtube đưa lên net nhưng e rằng nhiều vị không  có thì giờ xem, báo Túm sẽ “edit” và sẽ giới thiệu những đoạn quan trọng nhất, từ đầu đến cuối).

This entry was posted in Báo Túm, Thời Sự Hải Ngoại. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s