Chính quyền Quận 3, Sài Gòn đập cơ sở của DCCT VN tại đường Kỳ Đồng

 

VRNs (09.11.2011) – Sài Gòn – Đến trưa nay, 09.11.2011, chính quyền quận 3, Sài Gòn vẫn cho công nhân đến làm việc trên khu đất đã bị Tỉnh DCCT VN lên tiếng là bất hợp pháp.
Sau năm 1975, nhà cầm quyền mới, lúc bấy giờ, đã cưỡng chiếm căn nhà số 86 Bà Huyện Thanh Quan (BHTQ), quận 3, Sài Gòn, diện tích 727 mét vuông thuộc sở hữu Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam (DCCT VN), mà không có bất cứ giấy tờ tịch thu, tước quyền sử dụng gì cả. 
Đây là điều cha Giuse Đinh Hữu Thoại, chánh văn phòng kiêm thư ký Tỉnh DCCT VN đã lên tiếng trong kiến nghị ký ngày 08.11.2011 gởi đến UBND thành phố HCM.
Được biết gốc tích ngôi nhà 86 BHTQ này được DCCT VN mua lại ngày 15.06.1949, trên sổ bạ bản đồ số 359, thửa số 7 – Sài Gòn – Tân Định – lập ngày ngày 02.01.1934. Cơ sở này khi mua, Nhà Dòng muốn dung để làm nơi đạo tạo đời sống tâm linh cho giáo dân. Nhưng trước khi thực hiện dự án này, Đức cố hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận (nguyên Tổng giám mục phó với quyền kế vị TGP Sài Gòn) đã thuê để dùng vào việc bác ái xã hội.
Sau khi cưỡng chiếm, nhà 86 BHTQ được dung làm nhà trẻ của phường 17 (nay là phường 9) quận 3. Gần đây, cở sở này không còn được dung vào làm trường mẫu giáo nữa mà đã bị san bằng, chuẩn bị xây dựng một công trình khác, mà chủ sở hữu nhà và người đang có quyền sử dụng đất trên thổ cứ này là Tỉnh DCCT VN không hề được trao đổi hay thông báo gì.
Ngôi biệt thự 86 Bà Huyện Thanh Quan bị san bằng mà không cần ý kiến chủ nhà hợp pháp
Góc chụp từ đường Kỳ Đồng hướng ra đường BHTQ của khu đất 727 m2, đối diện nhà thờ
Để góp phần bảo vệ pháp luật, Cha chánh văn phòng đã thừa uỷ nhiệm của Cha giám tỉnh, người đứng tên đại diện mọi tài sản của DCCT VN hiện nay, đã yêu cầu:

“1. Đình chỉ ngay công trình đang xây dựng trái phép trên phần đất 727 m2 thuộc sở hữu và quyền sử dụng hợp pháp của Tỉnh DCCT VN.

2. Thu hồi và giao lại phần đất này cho Tỉnh DCCT VN sử dụng vào mục đích tôn giáo và công ích cộng đồng. Đây chẳng những là nhu cầu chính đáng của Tỉnh DCCT VN, mà còn thể hiện việc tôn trọng pháp luật, tôn trọng quyền và lợi ích của công dân, của tổ chức tôn giáo”.

Cổng khu biệt thự 86 BHTQ nhìn từ phía đường Kỳ Đồng
Việt Nam đã hoà bình hơn 36 năm. Quảng thời gian này đã dài đủ để mọi chiếm dụng bất hợp pháp phải được giải quyết theo đúng pháp luật. Một nguồn tin chưa được kiểm chứng cho biết, nếu những kiến nghị không được giải quyết, DCCT sẽ tiến hành thủ tụng thêu luật sư đại diện chính thức kiện các cơ quan đang chiếm dụng cơ sở của Nhà Dòng ra Toà án nhân dân theo đúng tiến trình tố tụng của luật pháp hiện hành.
Advertisements
This entry was posted in Thời Sự Việt Nam. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s