Hoàng Ngọc An- Tại sao các hội đoàn, tổ chức không nên “bảo trợ” Hội VAHF?


Hoàng Ngọc An

Hội VAHF có chương trình gây quỹ tại nhiều tiểu bang. Sắp tới đây, vào ngày 21/10/2011, Hội này dự định gây quỹ tại nhà hàng Kim Sơn, Houston.
Có vài tổ chức, hội đoàn đã đứng ra “bảo trợ” Hội VAHF. Chúng tôi viết bài này, nhằm mục đích giúp các tổ chức/hội đoàn nào đã, đang, hay sẽ có ý định “bảo trợ” hội VAHF có cái nhìn tương đối rõ nét hơn về hội VAHF này.

HỘI VAHF LÀ GÌ?

Đây là lịch sử hội do bà Chủ Tịch ( kiêm sáng lập viên) Nancy Bùi Triều Giang viết:

“….Cũng nên nhắc lại, hội VAHF đã được thành lập từ năm 2004 với mục đích sưu tàm, gìn giữ, phổ biến và tán dương lịch sử người Mỹ gốc Việt. Hội đã sưu tầm được trêm 200,000 trang tài liệu và hình ảnh hiện đang được tàng trữ tại Việt Nam Center thuộc đại học Texas Tech, Hội đả hướng dẫn phái đoàn gồm 17 người sang đảo Guam để đón nhận những tài liệu về người Việt tị nạn tại đây do Thống đốc đảo Guam, Đại học Guam cùng người dân đảo Guam vào dip 30 tháng 4 năm 2006. Hội cũng đã phối hợp với một số hội đoàn tại Houston dẹp bỏ những sách độc hại tại hệ thống thư viện Houston, và mới đây đã hợp tác với Đại học Texas tại Austin để dưa lịch sử người Mỹ gốc Việt vào đại học Hoa Kỳ”

Như thế mục đích và tôn chỉ của Hội rất đáng ngợi khen. Mọi người nên tham gia, ủng hộ hay yểm trợ VAHF nếu Sáng lập viên và Chủ Tịch không phải là bà Nancy Bùi Triều Giang. Tôi nghĩ rằng, có lẽ đa số mọi người tại Austin, đều hiểu rằng, bà Nancy Bùi Triều Giang là “thành phần cốt cán” của tổ chức này. Dường như, Bà không phải, chỉ đơn thuần là một vị chủ tịch được bầu với nhiệm kỳ vài năm rồi thôi. Cũng dường như, ảnh hưởng của Bà, một sáng lập viên “nồng cốt”, không phải nhỏ. Bên cạnh bà, là Lê Xuân Khoa. Và Lê Xuân Khoa, là người như thế nào, đối với cộng đồng hải ngoại chống cộng sản, hẳn tôi không cần nêu ở đây.

Bà NANCY BÙI TRIỀU GIANG, SÁNG LẬP VIÊN KIÊM CHỦ TỊCH VAHF, LÀ NGƯỜI THẾ NÀO?

Bà Nancy Bùi Triều Giang là ai?

1, là người đã về Việt Nam hợp tác rất sớm, ngay từ khi Hoa Kỳ chưa bình thường hoá quan hệ. Bà đã mở công ty Triumph tại Mỹ và hợp tác với công ty AB tại Việt Nam . Tất nhiên ai cũng có những lý do 1,2,3,4 để biện minh cho hành động của mình. Thế nhưng, có lẽ tất cả mọi người thừa hiểu rằng, muốn hoạt động tại Việt Nam vào những năm 92-93, thì sẽ phải “cư xử” thế nào với nhà cầm quyền Việt Cộng. Không ai có quyền cấm bà Nancy Bùi Triều Giang có quan hệ thương mại với Việt Cộng nhưng chúng ta có thể đặt niềm tin tuyệt đối vào người vừa (từng về Việt Nam rất sớm để buôn bán) vừa hoạt động trong lãnh vực cộng đồng, nhất là cung cấp tài liệu về lịch sử Việt cho các trường ở Hoa Kỳ? Ngộ nhỡ, chỉ vài năm sau, những tài liệu đó, sẽ theo chiều hướng có lợi cho “bên kia”? Cứ xem thái độ, hành động của ô Lê Xuân Khoa, thì mọi người hẳn rõ!

Xin click vào 2 link sau để nghe bà Nancy Bùi Triều Giang nói về hoạt động thương mại của Bà, trích từ một buổi nói chuyện có thu âm của Hoàng Lan Chi đối với bà Nancy Bùi Triều Giang vào khoảng 2007.

Nếu không “work”, xin copy vào address, sẽ nghe được.

http://thuvientoancau.org/HoangLanChi/ThoiSu/CongTyTriumph.mp3

http://thuvientoancau.org/HoangLanChi/ThoiSu/CongTyAB.mp3
Một số bài viết về bà Nancy Bùi Triều Giang tại đây:

http://wp.me/p1DZcL-3R
http://wp.me/p1DZcL-3O

2, là người đã kiện cựu tù nhân chính trị Đỗ Văn Phúc khi ông này viết bài nêu vấn đề sau: “Một người vừa buôn bán với Việt Cộng vừa hoạt động cộng đồng thì có nên không” . Bà Nancy Bùi Triều Giang đã kiện ông Đỗ Văn Phúc về tội danh “chụp mũ bà là Việt Cộng”. Vụ án đã kéo dài mấy năm nay. Về phía ông Đỗ Văn Phúc, có 3 tổ chức/cá nhân, đứng ra gây Quỹ Pháp Lý cho ông. Đó là Hội Chiến Tranh Chính Trị, Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, Truyền Hình Bùi Dương Liêm (Hoa Thịnh Đốn). Trong thời gian vụ kiện đang diễn ra, đã có vài nicks nặc danh viết bài tấn công ông Đỗ Văn Phúc và nhóm chúng tôi (bao gồm Biệt Động Quân Đoàn Trọng Hiếu, Duyên Lãng Hà Tiến Nhất, Hoàng Lan Chi, Huỳnh Quốc Bình, ký giả Hồng Phúc, Bùi Dương Liêm và Bé Bảy …) đã viết bài phản bác, hội luận trên radio v.v. để bênh vực chiến hữu Đỗ Văn Phúc.

3, là người mới đây đã cùng với 35 người khác, ký tên vào Thư Ngỏ, gửi nhà cầm quyền Việt Cộng. Lá Thư Ngỏ này đã gây phẫn nộ khắp nơi của cộng đồng người Việt hải ngoại.

CÁC SÁNG LẬP VIÊN CHÍNH YẾU CỦA VAHF:

VAHF, ngoài Bà Nancy Bùi Triều Giang là Chủ tịch, VAHF còn có một số thành viên sau đây ( xem tin tức chi tiết các điều dưới đây, từ web Đỗ Văn Phúc http://www.michaelpdo.com/TaiLieu.htm). Những chi tiết dưới đây trích từ web Đỗ Văn Phúc:

– Nguyễn Ý Đức (từng về ra mắt sách tại VN)
– Lê Xuân Khoa (từng về VN tiếp xúc VC, vừa chủ xướng lá thư ngỏ gửi bọn lãnh đạo VC.)
– Nguyễn Chánh Trực, Hội Phó (từng về VN buôn bán từ 1992)
– Trần Mộng Vinh, Hội Phó (xem trong web Đỗ Văn Phúc về lá mail có tính cách “miệt thị” quân đội Việt Nam Cộng Hòa )

Kết luận: nhìn vào hoạt động của Vị Chủ Tịch kiêm sáng lập viên, (Bà Nancy Bùi Triều Giang), hoạt động của các sáng lập viên khác của VAHF, (Đức, Khoa, Trực, Vinh…), trong phạm vi ( tiếp xúc với Việt Nam cộng sản …), chúng tôi nghĩ rằng, các tổ chức, hội đoàn có chính kiến rõ ràng, lằn ranh quốc cộng phân minh, ý thức phòng ngừa tốt, trước khi quyết định “bảo trợ” hội VAHF của Bà Nancy Bùi Triều Giang, nên cân nhắc cẩn thận. Không thể tách bạch Hội VAHF ra khỏi cá nhân bà Nancy Bùi Triều Giang vì bà là sáng lập viên “chủ lực”, chủ tịch ( muôn năm??? Chúng tôi không biết bà giữ chức Chủ Tịch trong bao lâu? Có thể từ 2004, nghĩa là từ khi thành lập hội cho đến nay?) . Chúng tôi gióng tiếng chuông, cung cấp bằng cớ rõ rệt, và quyền quyết định là ở quý vị. Quý vị sẽ chịu trách nhiệm trước công luận về mọi quyết định của mình.

Hoàng Ngọc An – 2011

This entry was posted in Thời Sự Hải Ngoại. Bookmark the permalink.